8 làng nghề truyền thống Trà Vinh nổi tiếng khắp vùng

Lang nghe truyen thong 2

Làng nghề truyền thống Trà Vinh được coi là kho tàng văn hóa phi vật thể, một sản phẩm nơi đây mang đậm bản sắc dân tộc, lịch sử, con người và quá trình phát triển của tỉnh. Để giữ gìn, khôi phục những làng nghề dần bị mai một, UBND tỉnh Trà Vinh đã xây dựng khu vực làng nghề hiện đại hóa. Nhờ đó kinh tế, du lịch của Trà Vinh được ổn định và đang trên đà phát triển.

>>> 7 làng nghề truyền thống nổi tiếng tại Cần Thơ (Phần 1)

>>> Đến với 4 làng nghề truyền thống Tiền Giang

Mời các bạn xem video Tham quan Đền thờ Bác Hồ – Long Đức – Trà Vinh tại đây cùng tụi mình nhé!

Tham quan Đền thờ Bác Hồ – Long Đức – Trà Vinh

Làng nghề hoa kiểng Long Đức

Làng nghề truyền thống này được hình thành từ năm 1960, với các loài hoa kiểng và cây cảnh. Lúc bấy giờ, đây được xem là biểu tượng làng hoa của miền Tây. Nghề trồng hoa xuất hiện ở ấp Vĩnh Yên và Long Bình, xã Long Đức. Khi gần đến tết, vào khoảng tháng 8 – 9 âm lịch thì hơn 3000 hộ dân của hai ấp này tất bật vào mùa vụ.

Làng nghề hoa kiểng Long Đức - Làng nghề truyền thống Trà Vinh
Làng nghề hoa kiểng Long Đức – Làng nghề truyền thống Trà Vinh

Hiện nay, địa phương đang trong quá trình quy hoạch lại vườn hoa để nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời nâng cao được chất lượng cuộc sống của người dân. Nhờ đó, góp phần đưa ấp trở thành nông thôn mới.

Làng nghề nấu rượu Xuân Thạnh

Theo người dân ở địa phương truyền miệng lại rằng, lần đầu tiên xuất phát từ nhà họ Hà ở tại ấp Xuân Thạnh, xã Hòa Thuận vào năm 1926. Đây được coi là nguồn gốc của làng nghề nấu rượu Xuân Thạnh.

Lang nghe nau ruou Xuan Thanh
Làng nghề nấu rượu Xuân Thạnh – Làng nghề truyền thống Trà Vinh

Rượu nơi đây gây thương nhớ cho người uống và tạo dựng được thương hiệu do có hương thơm đặc biệt và có nồng độ cao. Rượu nơi đây được đánh giá ngon không chỉ do kỹ thuật nấu mà nơi đây là vùng đất giồng cát nên nước dùng để nấu rượu mang vị ngọt đặc biệt.

Làng nghề khắc gỗ ở Chùa Hang

Chùa Hang còn có tên gọi khác là chùa Kompông Chrây, không những là nơi tâm linh cho du khách đến thăm quan và cúng viếng, mà còn nổi tiếng với làng nghề điêu khắc gỗ. Từ những gỗ cây thô sơ, mộc mạc, qua bàn tay khéo léo, lành nghề của các nhà sư mà những khúc gỗ ấy như được sống lại qua những hình thú vô cùng sống động.

Lang nghe khac go o Chua Hang
Làng nghề khắc gỗ ở Chùa Hang – Làng nghề truyền thống Trà Vinh

Hiện nay, tại chùa Hang trưng bày hơn 1000 tác phẩm điêu khắc bằng gỗ của các sư đã được hoàn thành.

Làng nghề thủ công mỹ nghệ

Làng nghề này từ lúc hình thành và phát triển đến ngày hôm nay vẫn theo hình thức tổ hợp tác. Trong đó, sản phẩm đan lát là nghề thủ công truyền thống ở đây. Việc duy trì làng nghề góp phần phát triển nền kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ gia đình tại nông thôn.

Lang nghe cong nghiep Duc My
Làng nghề thủ công mỹ nghệ – Làng nghề truyền thống Trà Vinh

Đây không chỉ là những sản phẩm dùng để trao đổi, buôn bán tăng thu nhập, mà còn là biểu tượng văn hóa của Trà Vinh cho đến tận hôm nay.

Làng nghề đan chiếu lát

Nghề dệt chiếu Trà Vinh được hình thành từ những năm cuối của thế kỉ XIX. Đa số diện tích đất dùng để trồng lát – nguyên liệu chính để dệt chiếu. Những sản phẩm tại đây luôn mang một nét đẹp đặc trưng của mảnh đất Trà Vinh.

Lang nghe dan chieu lat
Làng nghề đan chiếu lát – Làng nghề truyền thống Trà Vinh

Tính đến nay thì làng nghề đã được gìn giữ hơn 100 năm, từ lúc tự cung tự tiêu thụ trong tỉnh, cho đến nay các sản phẩm của các nghệ nhân làm ra được nhiều người biết đến, và được xuất khẩu ra nước ngoài nhờ chiếu có mẫu mã đẹp và chất lượng rất tốt.

Làng nghề thủ công Đức Mỹ.

Lang nghe thu cong Duc My.
Làng nghề thủ công Đức Mỹ – Làng nghề truyền thống Trà Vinh

Hàng năm, các hộ gia đình tại xã Đức Mỹ cho ra hơn 150.000 sản phẩm thủ công như: chiếu, thảm, tơ xơ dừa, lát dây se lỏi, se chỉ xơ dừa,…tất cả đều được làm từ cây dừa và lục bình. Các sản phẩm này ngoài được ưa chuộng trong nước, lượng tiêu thụ ổn định trên thị trường, mà còn xuất khẩu ra nhiều nước như: Trung Quốc, hàn Quốc, Úc,…

Làng nhề làm khô Xóm Đáy

Xóm Đáy thuộc xã Đông Hải – xã nằm ven biển, nên hoạt động chủ yếu của người dân nơi đây là đánh bắt thủy hải sản. Sau đó, các ngư dân dùng thủy hải sản bắt được sơ chế thành khô như: ruốc khô, tôm khô, cá khô,….

Lang nhe lam kho Xom Day
Làng nhề làm khô Xóm Đáy – Làng nghề truyền thống Trà Vinh

Sản phẩm khô tại đây được người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm tiêu biểu của khu vực phía Nam. Sau nhiều năm tháng nỗ lực phát triển, Xóm Đáy trở thành làng nghề của Trà Vinh mang đậm hương vị của biển khơi.

Làng nghề làm bánh tét Trà Cuôn

Được hình thành từ năm 1970, sau gần 30 năm phát triển, bánh tét ở Trà Cuôn đã trở thành loại bánh được nhiều người biết đến, và là đặc sản của Trà Vinh

Banh tet Tra Cuon
Làng nghề làm bánh tét Trà Cuôn – Làng nghề truyền thống Trà Vinh

Để tạo nên hương vị thơm ngon, mang hương vị đặc biệt của bánh thì nghệ nhân phải tỉ mỉ, khéo léo từ khâu chuẩn bị, khâu gói bánh, canh lửa sau cho bánh vừa chín. Từng công đoạn là từng tinh túy, tâm huyết của người làm bánh bỏ vào. Từ đó, những đòn bánh tét của làng nghề Trà Vinh vang danh khắp miền Tây Nam Bộ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: