5 làng nghề ở miền Tây có tuổi đời lâu nhất

Làng nghề ở miền Tây

Những làng nghề truyền thống luôn có sự hấp dẫn với du khách, những ai muốn tìm hiểu nền văn hóa địa phương đặc sắc. Qua bài viết này, Tui là người miền Tây xin giới thiệu với các bạn những làng nghề ở miền Tây có tuổi đời lâu nhất và được nhiều người biết đến nhé.

Làng nghề chằm nón lá Cần Thơ

Địa chỉ: ấp Thới Tân A, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ.

Làng nghề chằm nón lá Cần Thơ đã có nguồn gốc từ lâu đời và vẫn duy trì hoạt động cho đến thời điểm hiện tại. Không ai nhớ rõ là làng nghề có từ năm nào và tổ nghề là ai nhưng nhưng theo những người lớn tuổi thì nghề này đã có trên 70 năm và hiện đã thành lập được nghiệp đoàn chằm nón lá với hơn 36 hộ sống với nghề. Tham quan làng nghề chằm nón lá Cần Thơ, bạn sẽ thấy được quá trình làm ra một chiếc nón kì công như thế nào. Du khách cũng được mua sắm và check in cùng các sản phẩm của người dân ở nơi đây làm ra.

Làng nghề chằm nón lá Cần Thơ
Làng nghề chằm nón lá Cần Thơ

>>> 7 làng nghề truyền thống nổi tiếng tại Cần Thơ

Làng hoa Sa Đéc – làng nghề ở miền Tây nổi bật nhất

Địa chỉ: xã Tân Qui Đông, Sa Đéc, Đồng Tháp.

Cứ mỗi lần vào dịp Tết, làng hoa Sa Đéc lại rực rỡ sắc màu với đủ các loại hoa khác nhau. Theo kinh nghiệm của mình là bạn nên đi vào dịp đầu tháng 12 âm lịch cho tới trước 23 tháng Chạp, vì sau đó là khoảng thời gian hoa được thu hoạch và chuyển sang các vùng khác để phục vụ cho nhu cầu hoa Tết. Đến nơi đây, bạn có thể tham quan khắp các làng, ghé thăm nhà vườn để mua hoa, chụp hình hay chỉ đơn giản là dạo quanh để ngắm cảnh. Gần làng hoa Sa Đéc cũng có nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng khác như nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, chùa Kim Huê, nhà cổ cụ Nguyễn Sinh Sắc, các vườn trái cây ăn trái ở Cao Lãnh, …

Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc

Làng nghề truyền thống tơ lụa Tân Châu

Địa chỉ: thị trấn Tân Châu, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Nhắc đến làng nghề truyền thống ở An Giang thì không thể không nói đến làng nghề truyền thống tơ lụa Tân Châu. Trải qua biết bao thăng trầm của của lịch sử, làng lụa vẫn được các thế hệ người dân vùng đầu nguồn của sông Tiền nuôi dưỡng và phát triển cho đến ngày nay. Đây từng được xem là mặt hàng cực phẩm của con gái miền Tây xưa, là niềm mơ ước của rất nhiều chị em phụ nữ bởi sự khó nhọc trong lúc thực hiện và độ quý giá của nó. Hiện nay công việc của những người nghệ nhân gìn giữ có phần nhẹ nhàng hơn, nhưng chất lượng sản phẩm vẫn chưa bao giờ thay đổi. Có đi đến tận làng nghề tơ lụa Tân Châu, bạn mới thấy được sự phồn vinh của một món hàng đã từng được ngợi ca qua văn thơ nhiều thập kỉ trước.

Làng nghề truyền thống tơ lụa Tân Châu
Làng nghề truyền thống tơ lụa Tân Châu

>>> 7 làng nghề truyền thống ở An Giang thu hút khách du lịch

Làng nghề dệt chiếu Cà Mau – làng nghề lâu đời ở miền Tây

Địa chỉ: Tân Thành – Thành phố Cà Mau, Tân Duyệt – huyện Đầm Dơi, Tân Lộc – huyện Thới Bình …

Nghề dệt chiếu Cà Mau tồn tại hàng trăm năm trước, vào khoảng thế kỷ 15, thời vua Lê Thánh Tông chiến thắng Chiêm Thành. Qua nhiều giai đoạn phát triển, chiếu Cà Mau trở nên nổi tiếng khắp cả nước về thương hiệu và chất lượng. Công đoạn để làm ra một tấm chiếu rất kì công, người thợ phải thực hiện bằng thủ công, có người còn thường xuyên sáng tạo và thay đổi hoa văn trên chiếu. Tuy bị cạnh tranh dữ dội với nhiều thương hiệu chiếu nhập và xu hướng sử dụng nệm, chiếu tre, … thương hiệu chiếu Cà Mau vẫn có vị trí không thay đổi đối với người dùng Việt Nam. Người thợ không chỉ dừng lại ở việc làm chiếu mà còn sáng tạo thêm nhiều kiểu dáng, hoa văn lạ mắt phục vụ nhu cầu của khách du lịch.

Làng nghề dệt chiếu Cà Mau
Làng nghề dệt chiếu Cà Mau

>>> Làng nghề làm chiếu Cà Mau nổi danh khắp vùng

Làng nghề nước mắm Phú Quốc

Địa chỉ: Phường Dương Đông và Phường An Thới, TT Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Từ thế kỉ XIX, nghề đánh cá ven biển ở Phú Quốc gắn liền với nghề làm nước mắm ở quy mô lớn, bảo đảm cho cuộc sống gần 2000 người dân trên đảo. Nghề nước mắm ở Phú Quốc trải qua nhiều giai đoạn, từ thô sơ cho đến cơ giới hóa, nhưng vẫn giữ được hương vị nước mắm truyền thống với với bí quyết gia truyền ngày càng tiến bộ hơn. Làng nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc là di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Việt Nam gắn liền với việc mở cõi về phương Nam của nhân dân ta. Đến với làng nghề nước mắm, bạn sẽ được trực tiếp vào nơi sản xuất nước mắm, check in và mua về cho gia đình những chai nước mắm an toàn, thơm ngon đậm vị.

Làng nghề nước mắm Phú Quốc
Làng nghề nước mắm Phú Quốc

>>> Làng nghề truyền thống ở Kiên Giang

Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để khám phá và tìm hiểu thêm nhiều làng nghề khác ở miền Tây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: