Nghề làm bánh pía đã cải thiện được đời sống của nhiều bà con ở Sóc Trăng. Món ăn này đã trở thành đặc sản nổi tiếng mà khi du khách ghé thăm Sóc Trăng thì không thể bỏ qua được. Hôm nay mời bạn cùng Tui là người miền Tây về thăm làng nghề bánh pía Vũng Thơm của bà con nơi đây nhé.
>>> 8 làng nghề thủ công truyền thống ở miền Tây
Danh mục bài viết
Hướng dẫn đường đi làng nghề bánh pía Vũng Thơm
Vũng thơm là một ngôi làng nhỏ ở tỉnh Sóc Trăng và được xem là cái nôi của nghề làm bánh pía. Theo trục chính đường đi từ Cần Thơ đến Cà Mau, khi ngang qua địa phận Sóc Trăng thì bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những dãy hàng quán được trang trí lớn nhỏ nằm san sát nhau bày bán món bánh Pía của làng nghề Vũng Thơm.
Đường đi làng nghề Vũng Thơm không quá khó, quãng đường này 60km và đa phần là đi theo một đường thẳng. Bạn có thể chọn phương tiện là ô tô hoặc xe máy để đi đến làng nghề.
Hướng dẫn đường đi làng nghề Vũng Thơm từ Cần Thơ:
Từ trung tâm thành phố Cần Thơ bạn chạy thẳng đến cổng chào Cái Tắc, đến ngã ba rẽ trái rồi chạy thẳng tiếp. Tiếp tục đi thẳng trên đường đi Quốc lộ 1A, đến ngã tư chợ An Trạch rồi quẹo trái. Bạn đi tiếp khoảng 5 km là đến cầu Vũng Thơm, rồi từ đó đi thẳng sẽ chạy qua những lò bánh pía nổi tiếng và cả những cơ sở sản xuất bánh lạp xưởng ở Vũng Thơm.
Nghề làm bánh pía ở Sóc Trăng được ra đời và phát triển từ lâu
Với người dân tại Sóc Trăng, bánh Pía là một biểu tượng trong nền ẩm thực của bà con nơi đây. Món ăn này gắn liền với vùng đất Vũng Thơm của Sóc Trăng. Một điểm dễ thấy là các cơ sở lò sản xuất bánh pía hầu như đều của người Hoa với tên gọi bánh pía Triều Châu mang phong cách ẩm thực riêng. Theo lời kể thì làng nghề bánh Pía Vũng Thơm xuất hiện từ thế kỷ XVII nhưng với những nguyên liệu và cách làm rất đơn giản nhằm để đỡ đói. Khi cuộc sống đã ổn định hơn thì món ăn được chế biến theo khẩu vị riêng của người Việt, thơm ngon, đẹp mắt hơn rất nhiều.
Hiện nay thì khi đi đến các cơ sở sản xuất bánh pía Vũng Thơm thì dây chuyền sản xuất bánh pía cũng có phần hiện đại và đỡ cực hơn rất nhiều.
>>> Tham quan 3 làng nghề Sóc Trăng nổi tiếng
Cách chế biến bánh pía Sóc Trăng
Bánh pía Sóc Trăng không khó làm nhưng để tạo ra hương vị thơm ngon và đặc sắc thì không phải ai cũng có thể làm được. Cùng Tui là người miền Tây ghé thăm làng nghề bánh pía Vũng Thơm để xem thử công thức làm bánh có gì khác biệt không nhé.
Nguyên liệu để làm bánh pía
Bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau (phần dành cho 10 cái bánh):
Bột mì đa dụng: 340gr
Đậu xanh cả vỏ: 100gr
Sầu riêng: 200gr
Bột bắp: 10gr
Dầu ăn: 135ml
Đường: 125gr
Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
Màu đỏ thực phẩm
Một số lưu ý mà các nghệ nhân làm bánh bật mí để bạn chọn lựa nguyên liệu làm bánh pía ngon hơn:
Bạn nên chọn mua đậu xanh mẩy, ngon, có kích thước đều nhau.
Chọn mua sầu riêng chín, ngon, không mua loại có sử dụng hóa chất (nhận biết bằng cách dùng tay bấm vào cuống sầu riêng nếu không thấy chảy nhựa thì có thể đã ngâm hóa chất).
Mẹo làm bánh pía Sóc Trăng thơm ngon
Sên nhân đậu xanh và sầu riêng.
Trộn và nhồi bột làm vỏ bánh.
Trộn hỗn hợp bột dầu (bột ruột).
Chuẩn bị nhân đậu xanh sầu riêng trứng muối.
Chia và cán bột.
Bọc nhân bánh và trang trí.
Nướng bánh.
Hoàn thành xong bánh pía thành phẩm.
Lưu ý để làm bánh pía ngon hơn:
Để bánh pía có độ mềm ẩm, thơm ngon chuẩn vị thì khi làm nhân thì bạn nên làm ướt một chút, không nên làm quá khô sẽ khiến bánh ngán.
Nên phết trứng một lớp mỏng trên vỏ bánh, không nên phết quá dày sẽ khiến cho bánh dễ bị phồng và dễ bị cháy.
Người làm bánh cũng nên cẩn thận lúc ấn phần mộc đỏ lên trên mặt bánh vì nếu nhiều quá thì khi nướng bánh khó tách lớp được.
Hương vị của bánh pía Sóc Trăng
Bánh pía Sóc Trăng không kén người ăn, bánh có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu được. Do có nguồn gốc từ Trung Hoa, được du nhập vào Việt Nam nên có sự thay đổi riêng cho phù hợp với khẩu vị. Người miền Tây thì ưa ngọt và càng ưa thích mùi thơm của trái sầu riêng. Từ đó, bánh pía được bổ sung thêm hương vị của sầu riêng và trở thành món đặc sản nổi tiếng.
Lớp vỏ bánh bên ngoài có màu vàng cam, xẻ chiếc bánh làm đôi, lớp sầu riêng mềm thơm như tan chảy ra, dậy lên như mời gọi làm cho chiếc bánh pía trông vô cùng hấp dẫn. Với sự kết hợp hài hòa từ các nguyên liệu khác nhau, bánh pía Sóc Trăng mang tới cho người thưởng thức hương vị rất ấn tượng: vỏ bánh mềm dẻo, khoai môn/ đầu xanh dẻo bùi, sầu riêng ngọt thơm nhưng không bị gắt, trứng muối mằn mặn bùi bùi, …
>>> Thưởng thức đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng tại làng nghề Vũng Thơm
Giá trị của làng nghề bánh pía Vũng Thơm
Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, làng nghề bánh pía Vũng Thơm được sự tin tưởng và đánh giá cao của bà con miền Tây. Vũng Thơm là một trong những làng nghề truyền thống ở Sóc Trăng có vai trò chủ lực trong thúc đẩy kinh tế – du lịch của địa phương. Khi đến thăm làng nghề Vũng Thơm, bạn sẽ được trải nghiệm khám phá quy trình làm bánh pía như thế nào, thưởng thức mùi vị của bánh pía ngay tại nơi sản xuất, tùm hiểu lịch sử hình thành và những thăng trầm trong gầy dựng và phát triển thương hiệu bánh.
Tất nhiên là du khách cũng có thể mua những túi bánh pía với nhiều mẫu mã khác nhau để làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Bánh pía dễ ăn nên không sợ bị kén, hầu như già trẻ lớn bé ai cũng thích hương vị thơm ngon đậm vị này.
Một số cơ sở bánh pía nổi tiếng ở Sóc Trăng:
Tân Huê Viên
Đây là lò bánh nổi tiếng nhất ở Sóc Trăng và lan rộng khắp cả nước và nước ngoài. Bánh pía Tân Huê Viên đa dạng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của người thưởng thức. Đặc biệt có cả bánh pía ít đường cho những người không thích ăn ngọt nữa nhé.
Địa chỉ: 153, ấp Phụng Hiệp QL1A, An Hiệp, Châu Thành, Sóc Trăng.
Bánh pía Lương Trân
Bánh của cơ sở Lương Trân có lớp da mỏng, mềm, sầu riêng nhiều. Một điểm khác lạ nữa là bánh có nhân ướt và mềm dẻo, đậm vị sầu riêng.
Địa chỉ: 467 QL1A, ấp An Trạch, Châu Thành, Sóc Trăng.
Bánh pía Lập Hưng
Bánh có phần da xếp mỏng nhưng thiên về đậu xanh nhiều hơn là sầu riêng, hãng bánh này thì khá thích hợp cho những khách hàng không hảo sầu riêng lắm.
Địa chỉ: 134 Đ. Lý Thường Kiệt, Phường 1, Sóc Trăng.
Tìm hiểu thêm những địa điểm khác thú vị hơn, mời các bạn ghé qua kênh Youtube Tui Là Người Miền Tây hoặc fanpage Tui Là Người Miền Tây nhé!