Vùng đất sen hồng Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và những món đặc sản thơm ngon. Trong đó phải kể đến đặc sản nem Lay Vung trứ danh, món nem Lai Vung không chỉ nổi tiếng với những chiếc nem thơm ngon mà còn là làng nghề truyền thống nem Lai Vung lâu đời, nơi cho ra những chiếc nem đỏ ao qua bao đời vẫn giữ nguyên hương vị.
Danh mục bài viết
Câu chuyện về những chiếc nem Lai Vung
“Lai Vung là xứ lạ lùng. Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say”
Nem Lai Vùng bắt nguồn từ huyện Lai Vung, một huyện của tỉnh Đồng Tháp, những chiếc nem đầu tiên được làm ra do sự sáng tạo của bà Nguyễn Thị Mặn (tên thường gọi là Tư Mặn) và ông La Văn An (thường gọi Minh Trãi) ngụ xã Tân Thành, quận Đức Thành, tỉnh Sa Đéc.
Ban đầu những chiếc nem thường được làm vào những dịp đặc biệt như ngày lễ, đám, cúng kiến,… dần dà mọi người thấy ngon nên đã học cách làm để bán. Những chiếc nem xuất hiện quanh quẩn ở chợ ấp, chợ xã, rồi tiếng lành đồn xa, người ta truyền tai nhau về cái vị thơm ngon của món nem này.
Thế rồi, những chiếc nem theo những chuyến xe đò và xuồng ghe tỏa đi khắp chốn. Từ một vài hộ hộ nhỏ lẽ rồi phát triển lên thành làng mang tên nghề làng nem Lai Vung tồn tại hơn 60 năm qua.
Cách làm ra những chiếc nem ở làng nem Lai Vung
Không giống như những loại nem khác, những chiếc nem Lai Vung bên ngoài được gói vuông vắn bằng lát chuối, tạo nên những chiếc nem nhỏ nhắm và được cột thành từng chùm nhỏ.
Để làm ra những chiếc nem thơm ngon, người dân ở làng nem Lai Vung phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Từ khâu chọn nguyên liệu như thịt heo và gia vị đến những chiếc lá chuối gói nem được phơi nắng cho mềm bớt và lau sạch sẽ. Lá vông gói kèm trong nem cũng được tuyển chọn từ những lá vông tươi xanh.
Để làm ra những chiếc nem tươi, đầu tiên phần thịt làm nem được đem đi giã thật nhuyễn, phần da heo thì lạng thành những lát thật nhỏ. Sau đó trộn lẫn phần thịt và da heo lại theo tỉ lệ 8 phần thịt 2 phần da. Chuẩn bị gia vị để nêm cùng gồm có: tiêu đen, đường, tỏ và ớt xanh được gia giảm vừa ăn và theo từng cơ sở sản xuất sẽ thêm thắt để tạo ra hương vị đặc trưng của nem.
Sau khi gia vị và thịt được trộn điều, người ta gói lại cùng lá vông tạo thành chiếc nem nhỏ nhắn rồi gói bọc ngoài bằng lá chuối tươi và cột bằng dây chuối. Nem được để từ 3 đến 4 ngày cho lên men ở nhiệt độ 27-30 độ C là hoàn thành.
Ngày nay, những chiếc nem đã có phần khác đôi chút cho phù hợp hơn với thời thế như vẫn giữ được hương vị ban đầu. Thịt được xay bằng máy thay vì giã nhuyễn, lá vông được thay bằng lá tầm vuột và được bọc thêm 1 lớp nilong mỏng bên ngoài chiếc nem, đây cột cũng được thay bằng dây nilong để tiện hơn. Mẫu mã những chiếc nem cũng da dạng hơn phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng của khách hàng. Ngoài những chùm nem truyền thống ra còn có nem đòn, nem hộp được sản xuất ra thị trường, giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.
Nem Lai Vung – Hương vị nhớ mãi không quên
Để thưởng thức nem Lai Vung, người ta bỏ lớp lá gói bên ngoài, để lộ ra phần thịt nem đỏ au đẹp mắt. Bạn có thể ăn ngay để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nem Lai Vung, vị mặn ngọt chua cay kết hợp vị nồng của tỏi và tiêu đen hoà quyện vào vị dai giòn sừng sực đặc trưng, kích thích vị giác khó mà quên được khi thưởng thức.
Ngoài ra, bạn có thể thể thử qua các cách ăn nem Lai Vung khác nhau như nướng nem trên than hồng hoặc dùng kèm với bún, chả hay cơm cũng rất ngon và hợp vị.
Từ món ăn chơi đến đặc sản nức tiếng một vùng
Ban đầu chỉ là một món ăn kèm vào những dịp lễ tết, dẫn dà hương vị quen thơm ngon của chiếc nem Lai Vung đã hấp dẫn biết bao du khách gần xa, để khi nhắc để Đồng Tháp người ta thường không thể không nhắc đến đặc sản nem Lai Vung.
Qua hơn nữa thế kỷ hình thành phát triển, nem Lai Vung đã chứng minh được sức hấp dẫn của mình, và vinh dự nằm trong top 50 đặc sản Việt Nam. Nem Lai Vung đã thành món đặc sản của Đồng Tháp nói riêng và miền Tây Nam Bộ, chính hương vị thơm ngon riêng biệt của mình đã chinh phục được bà con tứ xứ và trở thành một đặc sản nổi tiếng vang danh khắp đất nước Việt Nam.
Nem Lai Vung đã trở thành món quà quê quen thuộc của người dân nơi đây, qua bao nhiêu năm vẫn luôn đồng hành cùng vùng đất sen hồng Đồng Tháp Mười khiến ai đi xa cũng nhớ về cái vị nem chua không lẫn vào đâu được. Nếu có dịp ghé đây, đừng quên mua một ít nem Lai Vùng về thưởng thức và làm quà cho người thân yêu nhé.
>>> Xem thêm: Ghé thăm 4 làng nghề truyền thống ở Đồng Tháp
>>> Xem thêm: Nét đẹp làng chiếu Định Yên, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở Đồng Tháp
Like fanpage Tui Là Người Miền Tây để cập nhật những tin tức hot hit mỗi ngày nhé.