Ý nghĩa hoa mai hoa đào trong ngày Tết

ý nghĩa hoa mai hoa đào

Hoa mai hoa đào trong ngày tết Việt Nam là loại hoa không thể thiếu. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa hoa mai hoa đào trong ngày Tết Việt Nam.

Khi nhắc đến ngày Tết cổ truyền Việt Nam, người ta sẽ luôn nhớ đến: Mai vàng, cành đào hồng, bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ. Nói như vậy để thấy được ý nghĩa to lớn của hình ảnh hoa mai hoa đào trong ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam.

Ý nghĩa hoa mai hoa đào trong ngày Tết

Hoa mai

Hoa mai được ví như sự thuần khiết, khiêm tốnsức mạnh, sự đâm chồi nảy lộc. Vào ngày Tết, màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự giàu sang phú quý, tài lộc đầy nhà. Hoa mai vàng có 5 cánh, tượng trưng cho những ý nghĩa tốt lành như:  Hòa bình, may mắn, hạnh phúc, trường thọ thành công bên cạnh đó còn có ý nghĩa ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ.

Hoa mai - Ý nghĩa hoa mai hoa đào trong ngày Tết
Hoa mai – Ý nghĩa hoa mai hoa đào trong ngày Tết

Hoa mai vàng mang một ý nghĩa như biểu tượng mãnh liệt về sưc sống trong mùa xuân. Thân mai có rễ dài, cấm sâu vào lòng đất vì vậy nó luôn đứng vững trước bão tố. Vào ngày đông, hoa mai thu mình, rụng lá, chịu qua cái rét buốt để vào mùa xuân, hoa mai đâm chồi, nỡ rộ rực rỡ vươn lên khoe sắc.

Hoa mai là một hình ảnh đẹp trong văm chương, trong thơ ca và là nguồn cảm hứng dồi dào và đã đi vào câu thơ câu văn của biết bao bao thi sĩ. Hoa mai mang nét đẹp bền bỉ kiên trì, có thể vượt qua mọi khó khăn thử thách. Hoa mai e ấp vào mùa đông lại nỡ rộ vào ngày xuân, tượng trưng cho phẩm chất nhẫn nại, chịu thương chịu khó, đức hy sinh cao cả, ẩn dụ cho sức sống và trí tuệ người dân Việt Nam.

>>> Xem thêm: Những ý tưởng trang trí nhà cửa đón Tết 2023 Quý Mão

Hoa đào

Hoa đào được xem là tinh hoa trong ngũ hành, theo những truyện cổ xưa được dân gian lưu truyền lại thì hoa đào là loại hoa mang ý nghĩa đại diện cho thần linh, có thể xua đuổi yêu ma quỷ quái và mang đến cuộc sống bình an, an lànhhạnh phúc.

Hoa đào - Ý nghĩa hoa mai hoa đào trong ngày tết
Hoa đào – Ý nghĩa hoa mai hoa đào trong ngày tết

Trong ý nghĩa tâm linh ngày xưa, vào những ngày Tết khi mà thần linh thường bay về trời chầu Ngọc Hoàng, những yêu ma lúc này sẽ lộng hành, trêu chọc và ức hiếp dân lành. Vì vậy, dân chúng đã bẻ những cành đào về cắm vào trong lọ, những yêu ma quỷ quái khi thấy cành đào sẽ không dám vào nhà làm hại người dân.

Bên cạnh đó, hoa đào còn mang ý nghĩa của sự sinh sôi, nảy nở, mang đến luồng sinh khí mới cho mọi người, giúo mọi người luôn được mạnh khoẻ và bình an.

Cách chọn hoa mai hoa đào trong ngày Tết

Hoa mai hoa đào trong ngày Tết mang một ý nghĩa quan trọng, vì vây ai cũng muốn chọn cho mình một chậu mai hay một cành đào đẹp để về chưng Tết, mang đến sự may mắn và tài lộc vào nhà.

Cách chọn mai đẹp
Cách chọn mai đẹp – Ý nghĩa hoa mai hoa đào trong ngày tết

Chọn hoa mai ngày Tết

Để chọn ra một cây mai đẹp, người ta thường xét nhiều yếu tố như

  • Gốc mai: Gốc cây chắc khoẻ, có rể mọc nổi một phần trên mặt đất. Gốc phải phình to hơn phần thân bên trên, phần gốc cây nên có vài u nần, hốc lõm sâu vào.
  • Dáng cây mai: Nên chọn những cây nhánh đẹp và cân đối, không đốm vảy và nấm mốc, dáng cây mọc thẳng, không vặn vẹo hoặc nếu cây có uốn hay u sần thì nhìn phải đẹp, thẩm mỹ. Thân phải to hơn cành và phải nhỏ hơn gốc để hài hòa về hình dáng.
  • Cành mai: Nên chọn cành mai toả ra hợp lý, hài hoà với thân. cành mọc thẳng vươn dài, không gãy gập hay cong quẹo xuống phía dưới, càng lên phía trên, ngọn càng ngắn và nhỏ dần.
  • Hoa: Nụ hoa không nên quá xanh hoặc mới nhú mà cần bụ bẫm để nở hoa đúng vào dịp Tết. Nụ hoa phân bố điều trên mỗi cành. Hoa mai khi nở, cánh hoa bung điều, bông hoa to tròn đủ 5 cánh tượng trưng cho ngũ hành “Kim, mộc, thủy, hỏa , thổ”.

Chọn hoa đào ngày Tết

Nếu trong miền Nam người ta chơi mai Tết thì miền Bắc lại chuộn sắc hồng của cành đào. Khác với hoa mai, thường sẽ mua cả chậu gồm mai, thì người chơi đào có thể mua cả chậu hoặc cành đào về chưng tết.

Hoa anh đào ngày tết
Hoa anh đào ngày tết – Ý nghĩa hoa mai hoa đào trong ngày tết

Khi mua cả chậu hoa đào để chưng tết, bạn cần chú ý đến những cây khỏe, tán rậm, nhiều nụ, gốc đào sần sùi thì hoa đào sẽ dày và đẹp hơn. Nên chọn những cây có nụ to vì hoa trên chậu sẽ giữ lâu hơm là cành.

Nếu bạn mua cành đào về chưng tết thì nên chọn những cành cành có tán tròn, nhánh phân bố đều thì khi hoa nở sẽ đẹp hơn. Bên cạnh đó, bạn cần chọn những cành già, cứng cỏi và có màu ngà nâu đen, đặc biệt tránh chọn cành đào bị vỡ bầu sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian sống của cành.

Các bạn cùng khám phá địa điểm chơi Tết ở miền Tây 2023 tại đây nhé!

Hoa mai hoa đào trong ngày Tết là hình ảnh quen thuộc của người Việt Nam trong hàng năm qua, mang đến ý nghĩa tốt lành và màu sắc tươi vui rực rỡ trong ngày đầu năm mới. Để biết thêm những phpng tục tập quán ngày tết của người Việt Nam, các bạn hãy theo dõi Like Fanpage và theo dõi kênh Youtube Tui là người miền Tây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: