Giỗ tổ Hùng Vương năm 2022 có tổ chức không?

Giỗ tổ Hùng Vương 2022

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba

(Tục ngữ)

Từ xưa đến nay, nhân dân cả nước ta luôn một lòng hướng về nguồn cội, đặc biệt là trong các dịp lễ đặc biệt như Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, có nhiều ý kiến thắc mắc rằng, liệu ngày giỗ tổ Hùng Vương năm 2022 có được tổ chức như thường lệ hay sẽ có những thay đổi nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài thông tin hữu ích dưới đây.

1. Vài nét về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là lễ hội Đền Hùng là một ngày lễ vô cùng quan trọng đối với người dân cả nước Việt Nam. Để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các vua Hùng – những người đi trước đã có công xây dựng đất nước. Để nhấn mạnh vai trò quan trọng này, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn khẳng định rằng: “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Giỗ tổ Hùng Vương
Nghi lễ trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Nghi lễ truyền thống Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm tại đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Hiện nay, nhiều nơi ở nước ta được xây dựng đền thờ các Vua Hùng để phục vụ cho việc cúng kiến dễ dàng hơn.

giỗ Tổ Hùng Vương
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và một số quan chức thắp nhang trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ rất quan trọng và được lập lại hàng năm liên tục để nhắc những người trẻ, những người con xa xứ vẫn còn nhớ về nguồn cội, về công ơn gìn giữ đất nước của các vua Hùng. Ngày 16/12/2012, UNESCO chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Giỗ tổ Hùng Vương 2022
NGhi lễ của Giỗ tổ Hùng Vương

Năm 2007, Việt Nam chính thức công nhận Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm là Ouốc giỗ. Ngày nay, thông qua ngày lễ ý nghĩa này không chỉ thể hiện lòng biết ơn, hướng về nguồn côi của nhân dân Việt Nam và là niềm tự hào của chúng ta trước bạn bè toàn thế giới.

>>> Tất tần tật về ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

2. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 được nghỉ bao lâu?

Giỗ tổ Hùng Vương năm nay rơi vào ngày Chủ nhật,10/4/2022 Dương lịch. Thông thường vào ngày này, người lao động chỉ được ngày 1 ngày nhất định. Tuy nhiên, do ngày Giỗ Tổ trùng với ngày nghỉ nên bạn sẽ được nghỉ bù thêm ngày thứ Hai, tức là ngày 11/4/2022 Dương lịch. Như vậy, người lao động được nghỉ 3 ngày liên tiếp và trở vào làm việc vào ngày thứ Ba (12/4/2024).

lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022

3. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 có tổ chức không?

Trong hai năm trước, vào năm 2020 và năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tổ chức phần lễ nhưng không tổ chức phần hội. Trong dự thảo, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 được tổ chức kết hợp với kỉ niệm 10 năm “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được UNESCO công nhận là “di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2022 có chủ đề “Linh thiên nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương” và được tổ chức quy mô cấp tỉnh. Giỗ Tổ được tổ chức trong 5 ngày, bắt đầu từ mùng 6/3 đến hết ngày 10/3 âm lịch (từ 6-10/4/2022).

giỗ Tổ Hùng Vương
Nghi thức trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Với tình hình dịch bệnh diễn ra khá phức tạp, các phần lễ, bao gồm: Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, Lễ Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ sẽ tổ chức sớm vào ngày 6/3 âm lịch. Lễ Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tổ chức vào ngày 10/3 âm lịch.

Về phần hội, để tránh xảy ra những diễn biến dịch bệnh phức tạp hơn, ban tổ chức chỉ cho phép thực hiện một số hoạt động liên quan đến các nghi thức gắn với ngày Quốc Tổ và không tổ chức những hoạt động quá đông người như: Hội chợ Hùng Vương, Giải Bóng chuyền Cúp Hùng Vương, Lễ hội đường phố…

giỗ Tổ Hùng Vương
Phần hội của Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ được giảm bớt do tình hình dịch bệnh

Nội dung kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2012-2022) không tổ chức thành sự kiện riêng mà lồng ghép cùng hoạt động trong chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương. Điều này không chỉ hạn chế khả năng lây lan của dịch bệnh mà còn giảm bớt chi phí tổ chức trong các mùa lễ hội ở đây.

giỗ Tổ Hùng Vương
Đại diện Ban tổ chức phát biểu trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Như vậy, tùy thuộc vào yếu tố dịch bênh mà mỗi địa phương sẽ có phương án sắp xếp khác nhau. Nhìn chung, Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 vẫn tổ chức đủ các nghi lễ quan trọng nhưng sẽ giảm bớt các hoạt động tập trung đông người. Du khách cần thực hiện đúng theo quy định của bộ Y tế về các nguyên tắc 5K để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và tránh ảnh hưởng đến quá trình diễn ra Giỗ Tổ.

Để biết thêm một số thông tin về các lễ hội khác, mời các bạn truy cập facebook hoặc YouTube của “Tui là người miền Tây”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: