Độc hành khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam trong 2 tháng

Độc hành khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam trong 2 tháng

Câu chuyện về chàng trai miền tây đam mê du lịch bụi và hành trình độc hành khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam trong 1 chuyến đi suốt 2 tháng sẽ khơi nguồn cảm hứng cho những bạn trẻ có cùng đam mê. Cùng Tui là người miền tây tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Bén duyên với du lịch bụi

Phúc Nguyễn hay còn được bạn bè và mọi người biết đến với cái tên đặc biệt, Tiêu Dao Tử, chàng trai sinh năm 1987 quê gốc Cần Thơ này đã một mình vượt hơn 12.000km, khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam chỉ trong một chuyến đi xuyên suốt 60 ngày.

Chuyến khám phá rừng Bù Gia Mập – Bình Phước năm 2013 chính là chuyến đi khởi nguồn cho niềm đam mê du lịch bụi của anh. Thời điểm này loại hình trekking chưa quá phổ biến ở Việt Nam, nhưng nhờ cái duyên mà anh đăng ký tham gia tour khám phá rừng Bù Gia Mập, trải nghiệm lội bộ băng rừng suối, ngủ lại qua đêm trong rừng, nấu ăn trong rừng,… đã khơi dậy niềm đam mê mạo hiểm trong anh.

Những chuyến đi thôi thúc niềm đam mê du lịch
Những chuyến đi thôi thúc niềm đam mê du lịch. Ảnh: Phúc Nguyễn

Sau chuyến đi đầu tiên đó, cảm nhận được cảnh sắc Việt Nam cực đẹp, những cánh rừng xanh mướt tự nhiên, anh trở nên cực kì yêu thích du lịch, trải nghiệm và khám phá. Anh bắt đầu đầu tư một số máy móc cơ bản như camera hành trình (Gopro) và máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong các chuyến đi của chính mình.

Thêm một cái duyên lớn nữa giúp niềm đam mê du lịch của anh không lúc nào vơi, đó chính là anh có duyên làm việc suốt mấy năm trong một công ty du lịch lớn ở Sài Gòn, mặc dù làm việc ở vị trí IT, nhưng mỗi khi cuối tuần công ty có dẫn đoàn khách du lịch là anh lại xách cái máy ảnh xin đi theo chụp hình miễn phí cho đoàn để được thỏa niềm đam mê du lịch của mình.

Bắt đầu với chuyến đi ngắn ngày

Trước khi bắt đầu với hành trình xuyên việt một mình suốt 60 ngày, anh cũng đã có một chuyến hành trình xuyên miền Trung năm 2016, đây là chuyến đi thử sức trước khi chính thức ‘ra khơi’ thật sự.

Chuyến đi miền Trung dài hơn 3000km trong 6 ngày 5 đêm thật sự là một thử thách đối với bất kỳ phượt thủ nào. Trong chuyến đi này, anh Phúc lại tích lũy thêm cho bản thân trải nghiệm mới lạ như couchsurfing – trải nghiệm ở nhờ nhà người lạ, và may mắn mọi thứ đều suôn sẻ với anh.

Cầu gỗ Tuy An trong chuyến hành trình xuyên miền Trung 2016
Check in cầu gỗ Tuy An trong chuyến hành trình xuyên miền Trung 2016. Ảnh: Phúc Nguyễn

Anh Phúc đã luôn giữ lửa đam mê của mình bằng rất nhiều những chuyến đi, du lịch nghỉ dưỡng theo đoàn có, du lịch tự túc bằng xe máy có, cùng những chuyến trekking trong rừng, đi trong nước và cả những chuyến du lịch nước ngoài, nhờ vậy mà vốn kinh nghiệm du lịch, khả năng thích nghi hay kĩ năng sinh tồn anh đều nắm khá vững.

Lên kế hoạch cho chuyến hành trình xuyên Việt

Trước khi bắt đầu cho một chuyến hành trình dài, việc quan trọng nhất định phải làm đó là lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi. Là một người có nhiều kinh nghiệm du lịch, đặc biệt là du lịch bụi nên việc lên kế hoạch chi tiết đi từng ngày đến đâu, mất bao nhiêu kinh phí với anh không quá khó khăn.

Bên cạnh việc lên kế hoạch chi tiết và chu đáo, thì chuẩn bị tinh thần, sắp xếp mọi thứ từ công việc đến gia đình cho chuyến đi dài ngày không dễ dàng chút nào. Nếu là bạn thì bạn có thể sắp xếp để buông công việc, gia đình, bạn bè trong xuyên suốt 2 tháng và vượt qua mọi nỗi sợ để nắm bắt cơ hội trải nghiệm làm mới bản thân này không?

>> Một số chia sẻ kinh nghiệm cho chuyến hành trình khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam trên blog cá nhân của nhân vật chính: 60 ngày vòng quanh Việt Nam 1 mình bằng xe máy

Độc hành khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam trong 2 tháng

Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng, ngày 1/6/2019 từ quê hương Cần Thơ, anh bắt đầu chuyến hành trình khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam của mình. Độc hành trên chiếc moto R3 chở theo 3 thùng Givi đồ và một balo thiết bị (camera hành trình, máy ảnh,..) anh đã lái xe đi dọc duyên hải miền trung dài lên cái tỉnh phía Bắc rồi vòng về Tây Nguyên đến mũi Cà Mau.

Tham quan rất nhiều nơi của Việt Nam
Tham quan rất nhiều nơi của Việt Nam. Ảnh: Phúc Nguyễn

Chuyến hành trình khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam, mỗi tỉnh anh dành ra khoảng 1 ngày để tham quan, tìm hiểu văn hóa, ẩm thực cũng như đi sâu vào các bản làng của những đồng bào dân tộc để hiểu hơn về đời sống, văn hóa và tập tục của họ. Cũng có một vài địa điểm vì đã đi khá nhiều lần nên trong hành trình xuyên việt này anh đi lướt qua để tránh mất thời gian của chuyến đi.

Mỗi nơi đi qua anh đều quay phim, chụp ảnh để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời này. Mỗi ngày trong chuyến hành trình khám phá 63 tỉnh thành của anh là một câu chuyện thú vị, anh kể có rất nhiều cung bậc cảm xúc trong chuyến đi này.

Một mình ở biên giới Bình Liêu
Một mình dựng trại ở biên giới Bình Liêu. Ảnh: Phúc Nguyễn

Phấn khởi vì mỗi ngày anh đều được nhìn ngắm cảnh đẹp mới lạ của Việt Nam. Sợ vì đã có lúc anh phải tự dựng lều nghỉ qua đêm một mình ở biên giới Bình Liêu mà xung quanh bán kính 30km không có một ngôi nhà nào. Lo lắng vì đã có lúc anh ở nhờ nhà người dân tộc thiểu số vùng cao và cửa phòng ngủ của anh bị khóa kín mít lúc đêm, vì anh là người lạ nên họ cũng đề phòng.

Sự cố xe cộ trong chuyến hành trình khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam
Sự cố xe cộ trong chuyến hành trình khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam. Ảnh: Phúc Nguyễn

Một chuyến đi dài chắc chắn sẽ có rất nhiều khó khăn và thử thách, có những nơi hẻo lánh như các đoạn đèo ở phía Bắc, mưa kèm theo sạc lỡ khiến đoạn đường cực kỳ nhầy nhụa, anh phải hạ đồ xuống rồi đẩy xe qua từng đoạn lầy suốt hàng mấy cây số, vô cùng vất vả. Cũng có lúc xe vì đi qua những đoạn đường xấu mà lốp mòn đến tận lõi. Những sự cố trong quá trình đi có rất nhiều, nhưng nhờ có lên kế hoạch dự trù cũng như kinh nghiệm du lịch bụi vững vàng mà anh xử lý ổn tất cả để không gián đoạn hay bỏ lỡ hành trình.

Khó khăn là vậy, nhưng cũng có những lúc vui lắm, anh hào hứng kể về một lần ghé ăn uống tại một bản nhỏ ở vùng cao phía Bắc, các bé nhỏ trong xóm vì thấy anh có máy quay, đi du lịch và có xe mô tô, các bé cực kỳ hâm mộ nên mang giấy viết lại xin chữ ký, còn chụp hình chung với chiếc xe để làm kỉ niệm nữa.

Những niềm vui nho nhỏ trong chuyến hành trình khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam
Những niềm vui nho nhỏ trong chuyến hành trình khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam. Ảnh: Phúc Nguyễn

Cũng trong chuyến hành trình xuyên việt này của mình, anh đã quen biết được rất rất nhiều người bạn từ Nam ra Bắc, những con người chưa quen biết, chưa một lần gặp mặt nhưng vì thấy anh du lịch một mình nên họ rất quý, nhờ vậy mà phần lớn thời gian của chuyến hành trình khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam, anh Phúc đều được những người anh em tốt bụng này cho ở nhờ, họ còn mời cơm và nhiệt tình dẫn đi tham quan các địa danh nổi tiếng gần đó.

Tiểu Nặc - chú chó Xuyên Việt được anh Phúc Nguyễn thu nạp ở Tây Bắc, bạn đồng hành với anh trong suốt chặng đường từ đó về đến Cần Thơ
Tiểu Nặc – chú chó Xuyên Việt được anh Phúc Nguyễn thu nạp ở Tây Bắc, bạn đồng hành với anh trong suốt chặng đường từ đó về đến Cần Thơ

Qua chuyến đi khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam của mình, anh Phúc đã được thu hoạch được rất nhiều, từ kiến thức đến trải nghiệm, bạn bè và hơn cả là vượt qua được chính nỗi sợ hãi của bản thân để tìm thấy chính mình.

Thời gian sau này, anh vẫn tiếp tục giữ lửa cho niềm đam mê du lịch của mình bằng rất nhiều chuyến đi từ trong nước đến ngoài nước, có cơ hội là anh sẽ đi, hơn nữa hiện tại anh đang làm media chuyên mảng du lịch cũng vì để thỏa đam mê của chính mình.

Qua bài viết này, Tui là người miền tây muốn chia sẻ câu chuyện của người miền Tây dám nghĩ dám làm để các bạn trẻ ngày nay lấy đó làm động lực chinh phục thử thách phía trước, họ làm được, chúng ta đều sẽ làm được!

Anh Phúc có chia sẻ chi tiết từng ngày trong chuyến đi của mình trên kênh TiktokYoutube cá nhân, nếu đang có ý định đi xuyên Việt hoặc đi du lịch bụi, bạn có thể xem trước để lấy kinh nghiệm nhé!

>> Xem thêm: Thương lắm nét đẹp ngôn ngữ miền Tây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: