Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên Đán

Những điều kiêng kỵ vào ngày tết

Dân gian Việt Nam quan điểm rằng ngày đầu năm mới mà gặp điều tốt lành thì cả năm sẽ gặp điều may mắn và hạnh phúc cả năm năm. Ngược lại nếu những ngày đầu năm mà gặp những điều xui xẻo thì cả năm sẽ không may mắn. Vì vậy, người Việt Nam xưa giờ luôn tồn tại những điều kiêng kỵ trong ngày Tết không nên phạm phải để tránh những điều xui xẻo.

>>> Xem thêm: [Mới nhất] Du lịch miền Tây Tết 2023 nên đi đâu

1. Kiêng quét nhà ngày Tết

Vào ngày mùng một Tết, người Việt Nam xem quét nhà là điều kiêng kỵ trong ngày Tết vì quét nhà được xem là quét khỏi may mắn và tài lộc ra khỏi nhà. Vì vậy, thông thường người ta sẽ dọn dẹp nhà cửa trước tết để đón tài lộc năm mới vào nhà và không quét để tránh làm mất may mắn cả năm.

Quét nhà là điều kiêng kỵ vào ngày tết
Quét nhà là điều kiêng kỵ vào ngày tết

2. Không đổ rác ngày Tết

Cũng giống như việc quét nhà, đổ rác được xem là điều kiêng kỵ trong ngày Tết vì đổ rác vào những ngày đầu năm mới cũng được xem như là đổ hết tài lộc và may mắn ra khỏi nhà.

3. Không cho lửa, nước vào ngày Tết

Theo phong thuỷ thì lửa tượng trưng cho sự may mắn còn nước tượng trưng cho tài lộc sinh sôi chảy vào gia đình “Tiền vào như nước” vì vậy người ta hạn chế cho lửa và nước cho người khác vào đầu năm mới, đây được xem là điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn cần chú ý.

Vì vậy những ngày đầu năm mới khi đi chúc Tết, những cánh mày râu nếu có sử dụng thuốc lá thì hãy chẩun bị sẵn bậc lửa riêng cho mình nhé.

4. Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Đỗ vỡ đồ đạt là một điều kiêng kỵ trong ngày Tết. Từ xưa người ta rất kiêng kỵ việc làm đổ vỡ ly tách, chén, được xem như sự chia ly , đổ vỡ, không thuận lợi trong các mối quan hệ trong năm mới.

Làm đổ vỡ đồ dùng là điều kiêng kỵ ngày tết
Làm đổ vỡ đồ dùng là điều kiêng kỵ trong ngày tết

>>> Xem thêm: Tổng hợp 20 loại mứt không thể thiếu trong dịp Tết

5. Kiêng mặc màu đen, trắng vào ngày Tết

Theo quan niệm của các cụ ngày xưa, màu đen trắng tượng trưng cho sự tang tóc và tang thương nên người ta thường kiêng kỵ mặc 2 màu này để tránh những sự mất mát, đau thương và u buồn.

Ngày tết nên mặc quần áo sặc sỡ
Ngày tết nên mặc quần áo sặc sỡ

Thay vào đó ngày Tết, người ta thường mặc những màu sắc tươi sáng như đỏ, vàng, xanh,… những màu sắc sặc sỡ để mong muốn một năm đầy may mắn và tươi vui, đầy tài lộc.

>>> Xem thêm: Những ý tưởng trang trí nhà cửa đón Tết 2023 Quý Mão

6. Không đi chúc Tết vào ngày mùng 1

Người Việt Nam tránh đi chúc Tết vào ngày mùng một vì tránh đi xong đất nhà người khác. Vì việc xông đất rất được coi trọng vì nó ảnh hưởng đến cả gia đình 1 năm cho gia chủ. Nếu xông đất mà tuổi mình không hợp với gia chủ thì sẽ ảnh hưởng đến tiền tài, sức khoẻ của cả gia chủ trong một năm.

Thông thường những ngày đầu năm, người ta chỉ thường đi thăm họ hàng và người thân.

7. Không cãi nhau vào mùng 1

Cãi nhau được xem là điều kiêng kỵ trong ngày Tết vì Tết là giây phút thiên liêng, gia đình sum vầy, đoàn viên hạnh phúc trong gia đình. Vì vậy tránh lớn tiếng cãi nhau để tránh làm mất hoà khí trong nhà, để đón năm mới đầy may mắn và hạnh phúc.

8. Kiêng mở tủ ngày đầu năm

Vào những ngày đầu năm, ông bà xưa ta thường kiêng cử mở cửa tủ, kể cả tủ quần áo hay tủ đựng tiền. Việc mở tủ áo sẽ kiến cho tiền bạc bị thất thoát, vì vậy bạn nên tránh mở tủ vào những ngày Tết.

9. Không mượn tiền vào đầu năm

CHo mượn tiền là điều kiêng kỵ trong ngày Tết
Cho mượn tiền là điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Việc cho mượn tiền vào đầu năm là điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn cần nên biết. Việc cho người khác mượn tiền sẽ khiến bạn thất thoát và phân tán tiền bạc, tài lộc.

10. Không cắt tóc, cắt móng tay vào ngày tết

Cắt tóc, cắt móng tay vào ngày đầu năm cũng được xem là điều kiêng kỵ vào ngày Tết. Ông bà ta quan điểm rằng tóc và móng tay là gắn liền với cơ thể, nếu cắt tóc vào những ngày đầu năm sẽ cắt đi vận may về sức khoẻ.

11. Ngày tết không nên khóc lóc và buồn tủi.

Khóc lóc và buồn tủi là tâm trạng không nên có vào ngày Tết và đây là điều kiêng kỵ trong ngày Tết. Khóc lóc và buồn tuổi sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng mọi người xung quanh, dẫn đến nhiều chuyện bi thương trong năm mới.

12. Kiêng ăn nói xui xẻo, nói tục

Vào những ngày đâu năm mới, hạn chế nói ra những điều xui xẻo, kém may mắn để tránh những điều xấu. Vì vậy, bạn nên nói những điều may mắn và tốt đẹp để được may mắn cả năm.

13. Kiêng mua đồ xui xẻo

Việc mua đồ đầu năm cũng rất quan trọng. Món đồ đó được xem là sẽ mang may mắn đêr lấy hên, lấy lộc. Vì vậy vào ngày Tết, nên kiêng cử mua các vật như: dao, thớt, chày, cối,… vì các món đồ đó sẽ mang đến những điều xui xẻo trong năm mới.

>>> Những lưu ý khi đi chúc Tết ở miền Tây không phải ai cũng biết

14. Không xuất hành vào ngày mùng 5

Ngày mùng 5 được coi là ngày tam nương, xui xẻo, trong ca dao tục ngữ xưa cũng có câu: “mùng năm, mười bốn, hai mươn ba. Đi chơi còn lỗ nữ là đi buôn”. Ngày mùng 5 được xem là ngày không may mắn và thích hợp cho việc đi chơi tết, du xuân. Vì vậy xuất hành trong ngày này được xem là điều kiêng kỵ trong ngày Tết.

Tránh xuất hành vào ngày mùng 5
Tránh xuất hành vào ngày mùng 5

15. Kiêng để tang vào ngày mùng một

Để tang là điều kiêng kỵ trong ngày Tết, vì vậy mùng một là ngày đầu năm mới nên nhà sẽ tránh để tang vào ngày này, nếu nhà có người mất trước ngày mùng 1 thì nên chôn cất trước. Còn nếu nhà có người mất đúng vào ngày này thì có thể dời ngày phát tang sang những ngày sau.

Những gia đình có tang không nên đi chúc tết tránh tạo mang lại điều xui xẻo cho gia đình khác. Ngược lại, bà con láng giềng nên đến những gia đình đó chúc tết để chia sẻ nỗi buồn của họ. 

16. Kiêng ăn những món xui xẻo

Người Việt Nam những ngày đầu năm quan niệm cần tránh ăn những nón ăn mang ý nghĩa xui xẻo như: thịt vịt, cá mè, thịt chó, hột vịt lộn,… Một số vùng còn kiêng ăn cả tôm vì sợ đi giật lùi như tôm.

Kiêng ăn những món ăn mang ý nghĩa xui xẻo vào ngày tết
Kiêng ăn những món ăn mang ý nghĩa xui xẻo vào ngày tết

17. Kiêng xông đất khi không hợp tuổi

Xông nhà hay còn gọi là xông đất, đây là phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Người đầu tiên bước tới chúc tết nhà bạn trong ngày đầu năm chính là người xong đất cho nhà bạn.

Người xông đất nếu hợp tuổi với gia chủ thì gia chủ sẽ làm ăn tiến tới, gặp nhiều may mắn trong năm tới. Ngược lại, nếu người xông đất không hợp tuổi thì sẽ mang đến những điều không may mắn đến cho gia chủ.

18. Kiêng đóng cửa vào ngày tết

Đóng cửa nhà là điều kiêng kỵ trong ngày Tết. Thường ngày tết thì người ta sẽ mở cửa để cho mang mắn và tài lộc vào nhà, vì vậy người ta hạn chế đóng cửa nhà để cho may mắn vào nhà.

19. Kiêng bỏ thừa thức ăn vào ngày đầu năm mới

Việc bỏ thừa thức ăn được xem là điều kiêng kỵ trong ngày Tết vì như vậy sẽ có một năm đói khát thiếu ăn. Đây còn là thói quen xấu khó bỏ.

Lúc ăn cơm, không để đũa chống vào bát, vì như vậy sẽ làm chậm trễ trong mọi việc, chuyện làm ăn buôn bán sẽ bị thua lỗ nặng. 

20. Không nên chúc Tết người đang nằm ngủ

Chúc tết người đang nằm ngủ được xem là một điều kiêng kỵ trong ngày Tết. Nếu muốn chúc Tết thì bạn nên để người đó tỉnh táo hẳn để gửi lời chúc để thể hiện được lòng thành của mình.

>>> Xem thêm: Ngắm 10 chợ hoa Tết lớn nhất miền Tây

>>> Xem thêm: Phong tục ngày Tết miền Tây có gì đặc biệt?

Trên đây là những điều kiêng kỵ trong ngày Tết để tránh những điều không may mắn trong năm mới, để có 1 năm mới phát đạt, an lành, sung túc trong năm mới.

Like Fanpage và theo dõi kênh Youtube Tui là người miền Tây để biết thêm những kiến thức thú vị nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: