Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trà Vinh

Thiet ke khong ten 2021 05 05T094009.153

>>>Nguồn gốc và nên ăn gì trong Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5)

>>> Mâm cúng và bài khấn trong Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) gồm những gì?

Các bạn vào xem các video về miền Tây tại youtube của bọn mình

Video về Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ tại đây nhé

Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trà Vinh

1. Giới thiệu chung về Đền Thờ Bác

Tọa lạc tại ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, giữ một rừng cây xanh ngát đó là đền thờ Hồ Chí Minh, mà người dân miền Tây gọi với cái tên thân thuộc là đền thờ Bác Hồ. Lúc sinh thời, miền Nam luôn trong trái tim người, còn đối với  đồng bào miền Nam cũng luôn một lòng kính trọng và thương yêu đối với vị cha già dân tộc.

Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trà Vinh
Tượng Bác – Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trà Vinh

Trong tình cảm sâu thẩm đó, thì việc lập đền thờ Bác là một biểu tượng độc đáo, thể hiện niềm kính yêu lãnh tụ của đồng bào Nam bộ. Tui là người miền tây mời các bạn viếng thăm Đền Thờ Bác Hồ ở Trà Vinh qua bài viết này nhé. Nơi đây là một trong những đền thờ Bác đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long sau ngày Bác ra đi.

Thiet ke khong ten 2021 05 05T100413.066
Khuôn viên ĐềnĐền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trà Vinh

Nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng khái quát thành biểu tượng “Công trình của Trái tim” vì nó có ý nghĩa thiêng liêng của quá trình chiến đấu oanh liệt bảo vệ tổ quốc, đồng thời mang một giá trị trong đời sống tinh thần của Đảng bộ và cả nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Thiet ke khong ten 2021 05 05T094138.553 2
Nhà gỗ- Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trà Vinh

Năm 1989, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Trà Vinh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

2. Khuôn cảnh tuyệt đẹp của Đền thờ Bác

Với độ rộng khoảng 5,4 ha thì Đền thờ Bác Hồ gồm các khu vực sau: Đền thờ Bác Hồ; mô hình Bác Hồ và thuyền độc mộc; nhà trưng bày tiểu sử, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh; ao cá; cắm trại; khu vui chơi,..

Tại đây có tất cả ba phòng: Phòng thứ nhất là phòng trưng bày chủ đề về Bác, phòng thứ hai là phòng trưng bày về quá trình xây dựng ngôi đền và cuối cùng là phòng có những hình ảnh của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta viếng thăm Đền thờ Bác. Đặc biệt là mô hình Nhà sàn Bác Hồ được thiết kế, lắp khoa học và in sao giống với nguyên bản nhà sàn Bác tại phủ Chủ Tịch ở Hà Nội đến 97%.

Thiet ke khong ten 2021 05 05T094247.558
Khuôn viên – Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trà Vinh

Vào ngày 26/01/1971, ngay chiều Ba mươi Tết năm Tân Hợi, ngôi đền được khánh thành trước sự chứng kiến của đại diện của Thị xã ủy Trà Vinh, Tỉnh ủy cùng người dân địa phương. Những ngày sau đó, cũng là dịp về quê ăn tết, nhiều người con của mảnh đất Trà Vinh đến thắp hương, kính viếng Người.

Thiet ke khong ten 2021 05 05T094514.587
Đền thờ Bác lúc mới xây dựng – Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trà Vinh

Ngôi đền nằm nép mình dưới những lũy tre xanh ngát, được bóng tre che chở mỗi ngày. Bên ngoài được thiết kế màu hồng tươi theo dạng một đóa sen đang nở. Bên trong, được người dân dựng lại theo đúng nguyên trạng đơn sơ, khiêm tốn với kích thước 4x4m bằng gỗ, vách tôn, mái lá. Tại đây, mỗi dịp lễ tết, sẽ có lực lượng vũ trang, các đoàn đại biểu đại diện của lãnh đạo tỉnh Trà Vinh và đồng bào nhân dân đến thắp nén hương, đặt vòng hoa, báo cáo cho Bác những thành tựu của mình.

Thiet ke khong ten 2021 05 05T094752.504
Hiện vật lịch sử – Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trà Vinh

Nhà Trưng bày được xây dựng theo lối kiến trúc mang đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc. Trong đó, có nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật giúp người tham quan hiểu rõ hơn về cuộc đời oanh liệt của Bác, truyền thống đấu tranh bất khuất, kiên cường và những thành tựu trong công cuộc xây dựng, chiến đấu giữ gìn ngôi Đền và quá trình đổi mới của Đảng Bộ, nhân dân của tỉnh Trà Vinh.  

Thiet ke khong ten 2021 05 05T151704.607
Hiện vật lịch sử – Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trà Vinh

Khuôn viên với hệ thống cây xanh hòa với hồ sen hồng tươi, hoa kiểng quanh năm khoe hương sắc tạo ra khu tham quan hấp dẫn. Trong đó, những lũy tre cùng với tán còng cổ thụ bao quanh cùng khuôn viên tạo nên sự kiên cố. Cảnh vật tuyệt đẹp nơi đây là minh chứng cho sự chu đáo, nghiêm túc cho quá trình  xây dựng, chiến đấu bảo vệ ngôi Đền.

Thiet ke khong ten 2021 05 05T100544.836 1
Khuôn viên Đền – Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trà Vinh

Câu nói của Chủ Tịch Hồ Chí Minh “Miền Nam yêu quý luôn ở trong trái tim tôi” được khắc lại một cách trang trọng bên cạnh bức tượng gỗ của Bác giữa khu vực trưng bày hiện vật,  hình ảnh về sự nghiệp cách mạng và cuộc đời của Bác, những hình ảnh đó đã tạo cảm xúc thương tiếc và kính trọng Bác cho người dân Nam Bộ. Trái tim của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn rộng lớn, bao la và đầy ắp tình cảm dành cho đồng bào miền Nam ruột thịt. Người là tấm gương sáng ngời, cả đời tận tụy lao tâm lao lực vì nước, vì dân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: