Đặc sản Trà Vinh: 10 món chưa ăn là tiếc hùi hụi

Đặc sản Trà Vinh

Du lịch Trà Vinh, ngoài tham quan những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, những ngôi chùa Khmer độc đáo thì nhất định phải thử 10 món đặc sản Trà Vinh sau đây, nếu không bạn sẽ tiếc hùi hụi cho xem!

>>> Xem ngay: Những món đặc sản Tiền Giang nổi tiếng

Mời các bạn xem video Những món ngon nhất định phải ăn khi đến Kiên Giang tại đây với tụi mình nhé

Những món ngon nhất định phải ăn khi đến Kiên Giang

1. Bánh canh Bến Có

Kể về các món đặc sản Trà Vinh thì nhất định không được bỏ qua Bánh canh Bến Có, một món ăn danh bất hư truyền nổi tiếng gần xa. Muốn tìm ăn đúng vị của món bánh canh này thì bạn hãy về ấp Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Mỗi ngày tiệm bánh canh này có thể bán được hơn 500 tô, nhiều khách thập phương tìm đến thưởng thức cho bằng được.

Hấp dẫn tô Bánh canh Bến Có Trà Vinh
Hấp dẫn tô Bánh canh Bến Có Trà Vinh

Bánh canh Bến Có thực ra cũng không quá cầu kỳ nhưng đặc biệt là phần súp được nấu từ phần xương heo nên nước lèo có vị ngọt thơm tự nhiên. Kết hợp với những sợi bánh canh trắng nõn, dai dai, thêm dĩa rau sống tươi xanh ăn kèm tạo nên sự hài hòa với nước súp. Điều đặc biệt ở Bánh canh Bến Có đó là phần lòng heo ăn kèm đầy ụ gồm lưỡi, tim, gan, phèo, bao tử…rất thơm ngon.

2. Bún nước lèo Trà Vinh

Bún nước lèo là một món đặc sản Trà Vinh do người Khmer chính gốc chế biến nên độ thơm ngon không thể chê vào đâu được. Bạn có thể dễ dàng tìm thưởng thức món này ở bất kì khu chợ hay các quán ven đưởng ở Trà Vinh. Bún nước lèo Trà Vinh có sự kết hợp hương vị của các nguyên liệu như mắm bò hóc, thịt heo quay, chả giò,… và đặc biệt là phần huyết heo.

Về Trà Vinh nhất đinh phải thưởng thức món Bún nước lèo nổi tiếng
Về Trà Vinh nhất đinh phải thưởng thức món Bún nước lèo nổi tiếng

Bún nước lèo Trà Vinh là một món rất dễ ăn và giá cả cũng rất bình dân với bất kì ai cũng có thể thưởng thức. Phần nước lèo có vị ngọt tự nhiên từ thịt cá làm mắm, có màu nâu đậm và mùi thơm thoang thoảng, cho thêm bắp chuối, rau muống, bông súng, rau thơm là có ngay một tô bún đậm vị ăn hoài không chán.

>>> Xem ngay: Đậm đà lẩu mắm rau đồng miền Tây

3. Cháo ám Trà Vinh

Cháo ám thực chất là cháo cá lóc, một món ăn quen thuộc của miền Tây. Sở dĩ ở Trà Vinh có tên Cháo ám là bởi món này phải chế biến rất cực, đến nỗi các chị các mẹ cảm thấy bị ám ảnh nên gọi vui là Cháo ám. Cá lóc chọn để nấu Cháo ám là những con cá tươi sống, mập mạp, nhiều thịt, đem đi luộc rồi tách từng phần thịt đem xào với hành nên rất thơm. Hương vị thơm ngon của tô cháo còn được kết hợp bởi tôm khô, mực khô nướng và phần trứng cá.

Tô Cháo ám nóng hổi ăn cùng nước mắm chua ngọt
Tô Cháo ám nóng hổi ăn cùng nước mắm chua ngọt

Cháo khi nấu chín sẽ được múc ra tô, cho thêm tiêu, hành, đậu phộng để tăng mùi thơm và vị ngọt thanh của phần súp, ăn kèm là rau thơm, rau đắng, giá sống và bắp chuổi. Đặc biệt phải có là một chén nước chấm chanh tỏi ớt để chấm với phần thịt cá. Một tô cháo hài hòa hương vị giữa thịt cá, tôm, mực, các loại rau hành và nước mắm đảm bảo ai ăn rồi cũng phải tấm tắc khen ngon.

4. Bún suông Trà Vinh

Cũng do phần sợi bún rất giống con suông (đuông dừa) nên người ta gọi là bún suông cho dễ nhớ. Đây là một món ăn có thành phần chính là bún, tôm và thịt ba rọi. Những con tôm tươi mập mạp được lột vỏ, xay nhuyễn rồi được nặn thành những miếng chả dài rồi cho vào nồi nước lẩu nấu chín.

Độc đáo Bún suông Trà Vinh
Độc đáo Bún suông Trà Vinh

Không giống như những loại bún khác, phần nước súp của bún suông rất đặc biệt bởi khi nấu người ta sẽ cho thêm me và tương hột để tạo màu hơi nâu tự nhiên và mùi thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh là lạ. Ăn kèm với sợi bún dai dai là thịt heo ba rọi, các loại rau sống cùng một chút tương xay hay ớt xắt lát.

5. Bánh tét Trà Cuôn

Nhắc đến đặc sản Trà Vinh mua về làm quà thì hầu hết du khách sẽ nhớ ngay đến Bánh tét Trà Cuôn và đây cũng là niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của người dân Trà Vinh. Khác với những loại bánh thông thường, Bánh tét Trà Cuôn ẩn chứa sự sáng tạo của các nghệ nhân làm bánh và có sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại nguyên liệu.

Bánh tét Trà Cuôn cùng trứng muối và thịt mỡ
Bánh tét Trà Cuôn cùng trứng muối và thịt mỡ

Bánh tét Trà Cuôn có hương thơm hòa quyện giữa hương gạo mới, hương dừa và hương cốm dẹp, khiến ai thưởng thức rồi thì sẽ nhớ mãi hương vị hấp dẫn đó. Không sử dụng lá dong để gói bánh tét như ở miền Bắc, người Trà Cuôn dùng lá chuối xiêm hay lá lùng để gói. Nhân bánh đa dạng nguyên liệu như thịt mỡ, đậu xanh được ướp gia vị, đặc biệt là phần trứng vịt muối, cùng với cách hấp cách thủy theo phương pháp riêng tạo nên món bánh tét ngon đúng điệu.

6. Bánh ú Đa Lộc

Ở miền Tây sông nước, bánh ú là một loại bánh phổ biến với rát nhiều làng nghề truyền thống làm loại bánh này. Mỗi làng nghề sẽ có cách gói bánh và làm bánh khác nhau, tạo nên hương vị mỗi nơi mỗi khác, đặc biệt là ở Trà Vinh nổi tiếng với Bánh ú  Đa Lộc thơm ngon độc đáo.

Màu vàng ươm của những chiếc Bánh ú Đa Lộc
Màu vàng ươm của những chiếc Bánh ú Đa Lộc

Làng nghề làm Bánh ú Đa Lộc đã có từ rất lâu đời, bánh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối. Nguyên liệu làm bánh bao gồm nếp thơm, đậu xanh, đạu phộng, lạp xưởng, tôm khô, trứng muối, thịt mỡ… tạo nên phần vỏ bánh thơm dẻo còn nhân bánh thì đậm đà. Du lịch Trà Vinh và thưởng thức món bánh này, đảm bảo bạn sẽ thích thú và muốn mua về làm quà ngay.

7. Chù ụ Trà Vinh

Chù ụ là một loại động vật họ nhà cua, thường sống trong những đầm lầy nhiều sình và có nét giống với ba khía. Do có mai hình vuông, có nhiều vết hằn và dáng vẻ phụng phịu nên người dân đặt cho tên gọi chù ụ cho dễ nhớ. Ở Trà Vinh thì chù ụ có nhiều tại vùng biển Ba Động.

Dĩa chù ụ luộc chấm muối tiêu chanh
Dĩa chù ụ luộc chấm muối tiêu chanh

Chù ù có nhiều thịt, phần thịt này dai và mềm, còn bên trong mai thì có rất nhiều gạch đỏ au, bùi bùi béo béo. Chù ụ có thể chế biến thành nhiều món thơm ngon như chù ụ hấp bia, chù ụ rang me, chù ụ nướng than hay đơn giản là chù ụ luộc chấm muối tiêu chanh cũng ngon bá cháy.

>>> Xem ngay: Ấm thực mùa nước nổi miền Tây

8. Tôm khô Vinh Kim

Có dịp du lịch miền tây và muốn tìm mua đặc sản Trà Vinh về làm quà cho người thân và bạn bè thì cứ chọn tôm khô Vinh Kim. Đây là đặc sản được làm từ con tôm đất sống tự nhiên ngoài vùng ven biển nên khi làm khô sẽ có thịt màu đỏ hồng tự nhiên, vị thơm ngon đậm đà hơn những chỗ khác.

Tôm khô Vinh Kim nổi tiếng cả nước
Tôm khô Vinh Kim nổi tiếng cả nước

Tôm khô Vinh Kim từ lâu đã nổi tiếng gần xa bởi hương vị, có thể để được rất lâu và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cứ khoảng 10kg tôm tươi sẽ cho ra 1kg tôm khô và giá cả cũng tương đối hợp lý. Bạn có thể ăn ngay không cần chế biến hoặc ăn kèm với củ kiệu, các loại dưa chua cũng rất ngon.

9. Dừa sáp Trà Vinh

Dừa sáp Trà Vinh là một loại dừa độc lạ chỉ có ở huyện Cầu Kè, hầu như không thể trồng được ở những nơi khác. Do trồng khó cũng như chỉ cho 1 – 2 trái trong một buồng dừa nên giá của loại dừa này tương đối cao, ở khoảng 150 – 180 ngàn/trái, mùa cao điểm có thể lên đến 300 ngàn/trái.

Những trái dừa đầy sáp dẻo thơm
Những trái dừa đầy sáp dẻo thơm

Trái dừa sáp có vẻ ngoài cũng giống như trái dừa bình thường, điều đặc biệt nằm ở lớp cơm dừa phía trong, lớp cơm này rất dày dẻo dẻo như sáp, phần nước thì rất ít và trong veo, sền sệt. Để lựa được trái dừa nhiều sáp thì bạn chỉ cần dùng tay gõ vào trái dừa, nếu âm thanh phát ra nghe đục thì trái dừa đó có sáp. Nạo phần sáp ra ly, cho thêm đường, sữa và đậu phộng, thêm chút đá rồi thưởng thức, phần sáp bùi bùi béo béo, mùi thơm ngào ngạt đảm bảo ăn xong là khen nức nở.

10. Trái Quách Trà Vinh

Trái Quách được coi là một loại trái cây đặc sản Trà Vinh với vị ngọt mát, thanh nhiệt. Quách là loài cây kén đất, ngoài đồng bằng sông Cửu Long thì những nơi khác rất khó để trồng loại cây này. Trước đây người dân Trà Vinh chỉ trồng Quách ở trước nhà để tạo bóng mát, dần dần nhờ hương vị độc lạ mà cây này được trồng nhiều hơn để lấy trái bán cho du khách gần xa.

Trái Quách Trà Vinh vừa lạ vừa ngon
Trái Quách Trà Vinh vừa lạ vừa ngon

Trái Quách có vỏ cứng màu xám sần sùi, trái Quách vừa chín tới trên cây là được người dân hái xuống, ủ chín thêm vài ngày cho chín mùi rồi bắt đầu thưởng thức. Trái Quách chín bổ ra sẽ có mùi rất thơm, phần thịt trái có màu nâu sẫm. Lấy muỗng múc phần thịt này ra ly, cho thêm đường rồi đánh thật nhuyễn, cuối cùng cho đá vào rồi thưởng thức. Một ly Quách dầm đá thơm ngon, ngọt ngọt, chua chua, béo ngậy sẽ cho bạn cảm giác cực kỳ thanh mát ngay giữa trưa trời nóng nực.

Hoài Nguyễn

Ảnh: Internet