8 Đặc sản Long An này bạn đã thử chưa?

Đặc sản Long An

Long An là một tỉnh ở miền Tây sông nước có những cánh đồng lúa, những hồ sen rộng lớn, trải dài tít tắp. Ngoài ra đây còn là điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách gần xa tìm về để tham quan, nghỉ dưỡng cũng như thưởng thức các món đặc sản Long An.  

Các bạn vào xem các video về miền Tây tại youtube của bọn mình

Mời các bạn xem video đặc sản Long An tại đây nhé

Gạo nàng thơm Chợ Đào

Là một đặc sản Long An được cả nước biết đến, Gạo nàng thơm Chợ Đào có hình dáng thon dài, màu trắng đục, hạt gạo khi bẻ ra sẽ có màu hồng hạt lựu bên trong, đây là đặc điểm đặc trưng của loại gạo đặc sản này. Gạo sáu khi chà sẽ có một lớp dầu bóng bao bên ngoài. Gạo khi nấu chón sẽ có hương thơm bốc lên, hạt cơm bóng mướt, dẻo và ăn rất ngon, để qua đêm cũng không bị thiu.

Gạo nàng thơm Chợ Đào - Đặc sản Long An
Gạo nàng thơm Chợ Đào – Đặc sản Long An

Giống lúa Nàng thơm này nếu đem trồng ở những nơi khác sẽ không có được độ dẻo, hương thơm, vị ngon ngọt như ở khu Chợ Đào, đặc biệt là màu hồng đặc trưng bên trong hạt gạo cũng mất đi.

>>> Xem ngay: Những món ngon Long An cực kỳ hấp dẫn

Đậu phộng Đức Hòa

Trong những năm gần đây, đặc sản đậu phộng Đức Hòa đã được nhiều người biết đến và tìm mua thưởng thức, đặc biệt là trở thành món quà quý của những người dân ở đây dành cho khách du lịch. Nổi tiếng ở Đức Hòa là các lò rang đậu phộng Hoàng Chương, Hiền Tài, Lạc Việt, Hữu Lộc…

Đậu phộng Đức Hòa - Đặc sản Long An
Đậu phộng Đức Hòa – Đặc sản Long An

Đậu phộng hái về sẽ được người dân chế biến thành nhiều món ngon như đậu phộng luộc, đậu phộng cháy tỏi, đậu phộng rang nước mắm, kẹo đậu phộng, … món nào cũng ngon, giòn, béo.

Dưa hấu Long Trì

Dưa hấu là loại trái cây đã quá quen thuộc và nhiều chất dinh dưỡng. Do có có địa hình cao, thổ nhưỡng nhiều kali, chất khoáng nên dưa hấu gieo trồng Long An có chất lượng tốt, quả đẹp. Dưa có thể để được lâu mà không cần bảo quản quá cầu kì.

Dưa hấu Long Trì - Đặc sản Long An
Dưa hấu Long Trì – Đặc sản Long An

Dưa hấu Long Trì có vỏ mỏng, da xanh đen, bóng ngời, hạt nhỏ mịn, trái nhỏ cũng khoảng 2kg. Phần thịt bên trong khi cắt ra sẽ có mùi thơm dịu, mọng nước, giòn và không bị xốp. Dưa được trồng hầu như là quanh năm và bày bán khắp nơi nên bạn có thể dễ dàng mua loại đặc sản này để mang về làm quà.

Thanh long Châu Thành

Thanh long Châu Thành nổi tiếng bởi có vỏ mỏng, phần thịt rất ngọt, mọng nước, chắc và không bở. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh xen lẫn chua chua, rất thích hợp làm món tráng miệng trong những ngày hè oi bức. Thanh long Châu Thành có nhiều chất dinh dưỡng nên ngoài ăn tươi thì có thể làm sinh tố thanh long, bánh mì thanh long, siro thanh long đá lạnh…

Thanh long Châu Thành - Đặc sản Long An
Thanh long Châu Thành – Đặc sản Long An

Thanh Long Châu Thành được trồng trên những trụ xi măng, thả leo tự do, trồng với diện tích lớn. Du khách đến Châu Thành có thể ghé thăm những vườn thanh long trĩu quả, đỏ au này, sẵn tiện thì mua về dùng và làm quà.

>>> Xem ngay: Đặc sản Bạc Liêu cho bạn mua về làm quà

Rượu đế Gò Đen

Đối với người dân Nam Bộ, rượu đế Gò Đen được đánh giá là “đệ nhất tửu”, khó có loại rượu nào có thể sánh bằng và dĩ nhiên trở thành món đặc sản Long An nổi tiếng. Rượu đế gò đen được làm 100% từ hạt nếp ngon cùng với men gia truyền nên đảm bảo được độ nguyên chất, không cồn, không vàng dầu cùng vị thơm ngon và say hậu.

Rượu đế Gò Đen - Đặc sản Long An
Rượu đế Gò Đen – Đặc sản Long An

Nếp để nấu rượu được trồng ngay tại quê hương Gò Đen, nhờ được chưng cất công phu nên loại rượu này có hương vị độc đáo, để càng lâu thì rượu càng trong và uống càng ngon. Cách để nhận biết rượu ngon hay không chỉ cần lắc đều chai sẽ nổi bọt, phân ra làm 3 tầng rõ rệt và tan chậm hơn so với những loại rượu bình thường.

Mắm còng Cần Giuộc

Mắm còng Cần Giuộc là món đặc sản Long An có từ lâu đời và được truyền lại qua nhiều thế hệ. Mỗi cơ sở đều có bí quyết riêng để tạo ra loại mắm còng có hương vị khác biệt. Nghề làm mắm còng cũng khá vất vả với cách chế biến công phu. Người dân phải ra đồng từ tờ mờ sáng để bắt cho đủ số lượng còng về làm mắm.

Mắm còng Cần Giuộc - Đặc sản Long An
Mắm còng Cần Giuộc – Đặc sản Long An

Mắm còng Cần Giuộc vốn rất dân dã, bình dị và mộc mạc, tuy nhiên lại chinh phục được khẩu vị của rất nhiều người, ngay cả những thực khách khó tính nhất và dần dần trở thành loại mắm được nhiều người biết đến.  

>>> Xem ngay: Top món ngon Bạc Liêu trứ danh

Mắm tôm chà Cần Giuộc

Miền Tây được biết đến là vương quốc của các loài mắm, tuy không nổi tiếng quá nhiều như các loại mắm ở Châu Đốc nhưng mắm tôm chà Cần Giuộc cũng có có tên tuổi và nức tiếng khắp vùng. Cứ ai đến Long An thì đều muốn mua vài hũ mắm tôm chà về để dùng dần cũng như làm quà gửi họ hàng gần xa.

Mắm tôm chà Cần Giuộc - Đặc sản Long An
Mắm tôm chà Cần Giuộc – Đặc sản Long An

Nguyên liệu để có một hũ mắm tôm chà thật ngon, chất lượng, màu đẹp là những con tôm tươi đầy gạch, khâu chế biến nhất định phải đem đi ngâm rượu và chà mạnh tay cho bong hết lớp vỏ tôm sau đó đem phơi dưới nắng. Mắm tôm thành phẩm chỉ cần cho thêm vài lát ớt để ăn với xoài, cóc, me hay đem xào với thịt heo ba rọi để ăn cơm cũng tuyệt hảo.

Bánh tráng Long An

Đây là món đặc sản Long An mà bạn dễ dàng tìm mua để thưởng thức. Cứ chạy xe dọc theo quốc lộ 1A đến địa phận Long An bạn sẽ bắt gặp các xe bán bánh tráng rất nhiều. Bánh tráng Long An được nhận xét là rất ngon bởi sợi bánh rất mềm và dai, đặc biệt là khi trộn chung cùng với sa tế.

Bánh tráng Long An
Bánh tráng Long An

Thường thì bánh tráng Long An sẽ được trộn cùng với sa tế, tắc hay chanh, đặc sắc hơn thì người ta còn trộn thêm xoài, trứng cút, rau thơm, gia vị để cho ra món bánh tráng trộn cực kỳ hấp dẫn.

Hoài Nguyễn
Ảnh: Internet