Thưởng thức đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng tại làng nghề Vũng Thơm

đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng

Đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng từ lâu đã trở thành một món ăn gây nghiện cho nhiều người dân không chỉ ở miền Tây. Tại Sóc Trăng có một làng nghề truyền thống chuyên sản xuất các loại lạp xưởng nổi tiếng thơm ngon – đó là làng nghề Vũng Thơm. Nếu đam mê món ăn này, hãy cùng Tui là người miền Tây khám phá làng nghề Vũng Thơm ngay bây giờ nha!

Nguồn gốc đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng

Là một món ăn quen thuộc trong ngày Tết, kể cả những ngày thường, người ta cũng thường xuyên ăn lạp xưởng như một món ăn kèm trong bữa cơm gia đình. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc nguồn gốc của lạp xưởng Sóc Trăng không? Được biết, món ăn này bắt nguồn từ ẩm thực của người Hoa. Sau đó, do sự giao thoa văn hóa của các dân tộc, lạp xưởng trở thành đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng và là niềm tự hào của người dân nơi đây.

đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng
Đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng có nguồn gốc từ người Hoa

Đặc sản lạp xưởng vẫn được phát triển đa dạng ở nhiều nơi tại Sóc Trăng. Tuy nhiên nơi sản xuất lạp xưởng ngon và nhiều nhất là làng nghề lạp xưởng Vũng Thơm.

Vài nét về làng nghề lạp xưởng Vũng Thơm

Làng nghề lạp xưởng Vũng Thơm là Làng nghề truyền thống Sóc Trăng nổi tiếng tọa lạc ở xã Phú Tân, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng. Những cơ sở sản xuất lạp xưởng tại Vũng Thơm đa phần đều có thâm niên hoạt động rất lâu nên rất dày dặn kinh nghiệm.

đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng
Làng nghề Vũng Thơm – nơi ra đời của đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng

Tại làng nghề, đa phần những hộ dân duy trì nghề này theo hình thức “cha truyền con nối”. Có những người mới 13, 14 tuổi đã được cho theo nghề. Rồi đến khi họ dựng vợ, gả chồng, nghề làm lạp xưởng vẫn còn nuôi sống bữa cơm hằng ngày, giúp cải thiện kinh tế của gia đình hơn.

đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng
Làng nghề đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng ngày càng tiến bộ hơn

Không chỉ vậy, khi đã sản xuất ổn định, những người thợ còn tìm cách để nâng cao chất lượng sản phẩm, tìm thầy học thêm để mở rộng quy mô sản xuất. Chính vì thế, ngày càng có nhiều loại lạp xưởng độc lạ, thơm ngon được khách hàng ưa chuộng, thương hiệu đặc sản Sóc Trăng ngày càng được biết đến nhiều hơn.

Cách làm lạp xưởng tại làng nghề Vũng Thơm siêu ngon

Tại làng nghề Vũng Thơm, lạp xưởng được chế biến theo 2 cách: lạp xưởng tươi hoặc lạp xưởng khô.

Đối với lạp xưởng tươi, người ta dùng ruột heo tươi để chứa thịt. Các cô gái trẻ thoăn thoắt bên máy dồn thịt vào ruột heo, dùng kim inox xăm rồi cột thành từng khúc ngắn. Lạp xưởng được rửa sạch, đưa vào sấy 4 ngày đêm. Chiếc lò than lớn có 4 tầng, lạp xưởng được chuyển dần lên từng tầng với nhiệt độ cao hơn để khi ra lò khô đều với màu sắc ngon mắt.

đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng
Để cho ra món lạp xưởng ngon cần phải rất kì công

Ngày xưa, với cách làm thủ công này, lạp xưởng tươi không để được lâu. Nay nhờ cải tiến công nghệ nên bảo quản được 15 ngày trong điều kiện bình thường, sản phẩm hút chân không được 3 tháng. Do đó, khách hàng có thể mua số lượng nhiều hơn.

Còn với lạp xưởng khô ở làng nghề lạp xưởng Vũng Thơm, người ta dùng loại ruột heo sấy khô với nhiều kích cỡ khác nhau. Cách làm lạp xưởng khô cũng tương tự nhưng kỹ thuật có khác nên dễ bảo quản, nếu hút chân không thì chất lượng như sản phẩm chế biến công nghiệp.

đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng
Đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng tại Vũng Thơm luôn đắt hàng

Với cách làm đơn giản như vậy, nhưng không phải ai cũng có thể làm ra đúng hương vị của đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng được. Từ khẩu chuẩn bị nguyên liệu cho tới cách thức thực hiện, những người thợ có những quy ước riêng để tạo ra hương vị độc quyền của món ăn đặc sản này. Ví dụ như thịt heo làm lạp xưởng chỉ chọn nạc đùi, xay nhuyễn và trộn với mỡ xay, ướp hương liệu chừng 20 phút rồi dồn vô ruột. Ruột heo phải là loại tốt, dài thì lạp xưởng mới đẹp….

Bảo quản và thưởng thức lạp xưởng Sóc Trăng

Dù là mua lạp xưởng khô hay lạp xưởng tươi thì đặc sản Sóc Trăng mua về làm quà này rất dễ chế biến và bảo quản.

Để chế biến, bạn chỉ cần chiên dầu, hấp cách thủy, luộc, lăn với nước hay nướng là đã có món ăn tuyệt vời. Thưởng thức lạp xưởng tôm thì bạn có thể ăn với cơm trắng, xôi hay làm món nhậu… Đôi khi chỉ cần 1 chén cơm nóng và chút tương ớt để ăn với lạp xưởng tôm là đã có một bữa tối ngon lành.

đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng
Lạp xưởng tôm – đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng

Đối với ai cầu kỳ hơn, có thể mua nước dừa về và chế biến như cách lăn nước, cũng có một món ngon tuyệt vời, béo ngậy. 

Bên cạnh đó, lạp xưởng cũng là nguyên liệu để làm món cơm chiên dương châu vô cùng tuyệt vời. Bạn cũng có thể thái lát mỏng để ăn kèm với củ kiệu, tôm khô trong ngày Tết.

Lưu ý: lạp xưởng đem hấp, luộc thì tốt hơn là khi mang chiên. Ngoài ra cũng không nên ăn món lạp xưởng quá nhiều (sẽ có hại cho sức khỏe). Nếu một ngày bạn đã ăn tới 3 cây lạp xưởng thì không nên ăn thêm các món giàu đạm như cá, thịt, trứng…

đặc sản lạp xưởng sóc trăng
Lạp xưởng trứng muối – đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng không thể bỏ lỡ

Đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng có thể bao quản trong tủ lạnh hay điều kiện bình thưởng điều được. Tuy nhiên nếu muốn ăn được lâu, bạn nên cho vào tủ động hoặc tủ lạnh. Đối với lạp xưởng tươi có thể giữ được khoảng 1 tháng trong ngăn mát và 3 – 6 tháng trong ngăn đá tủ lạnh.

>>> Về Sóc Trăng thăm làng nghề bánh pía Vũng Thơm

Đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng giá bao nhiêu?

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các loại đặc sản lạp xưởng Sóc Trăng thơm ngon, độc lạ ra đời với nhiều mẫu mã khác nhau. Các bạn có thể tham khảo mức giá tại đây nhé:

  • Lạp xưởng khô: khoảng 150.000đ/kg
  • Lạp xưởng tươi loại đặc biệt: khoảng 200.000đ/kg
  • Lạp xưởng tôm: khoảng 250.000/kg
  • Lạp xưởng trứng muối: khoảng 200.000đ/kg
  • Lạp xưởng hồ lô trứng muối: khoảng 220.000đ/kg

Để biết thêm những địa điểm ăn chơi du lịch nổi tiếng hãy theo dỗi kênh YouTube hoặc Facebook để tìm hiểu thêm nhiều món ăn và địa điểm hấp dẫn khác ở miền Tây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: