Cần Thơ, xứ sở gạo trắng nước trong với nền văn hóa sông nước đặc sắc, những khu chợ tấp nập, những con người miền Tây hiền hòa và những món đặc sản hấp dẫn. Có dịp về với miền Tây, đừng quên mua những đặc sản Cần Thơ này về nhé!
>>> Xem ngay: Món ngon Cần Thơ hút hồn du khách
Danh mục bài viết
Rượu mận Sáu Tia
Rượu mận Sáu Tia là loại đặc sản Cần Thơ vang danh khắp cả nước. Từ những trái mận chín được hái trên cây ở vùng An Phước, chú Sáu Tia đã làm ra loại rượu mận có hương vị đặc trưng nức tiếng. Rượu mận Sáu Tia được sản xuất theo một quy trình nấu thủ công, hỗn hợp nguyên liệu lên men tự nhiên và không dùng các loại hương liệu để pha chế
Rượu mận Sáu Tia để càng lâu thì sẽ càng ngon, bạn có thể thưởng thức rượu nguyên chất hoặc ướp lạnh đều ngon. Điều đặc biệt của loại rượu này là khi uống sẽ không bị nhức đầu lại hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Một ly rượu màu trắng đục đậm đà, thoang thoảng mùi mận chín, chỉ cần nhấp một ngụm nhỏ thôi cũng đủ thấy lâng lâng trong lòng.
Bánh tráng Thuận Hưng
Nằm tại quận Thốt Nốt của thành phố Cần Thơ, làng nghề làm bánh tráng Thuận Hưng đã có tuổi đời hơn 2 thế kỷ. Chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 40km, đến đây bạn có thể tham quan không gian làm bánh của những người thợ lâu năm, thưởng thức bánh tráng và được tự tay tráng những chiếc bánh nóng hổi.
Bước vô làng nghề bánh tráng Thuận Hưng sẽ thấy ngào ngạt hương thơm của bột, dừa làm bánh và mùi khói. Ven đường là những chiếc bánh tráng màu trắng được phơi thẳng hàng thẳng lối trông rất đẹp mắt. Bánh tráng Thuận Hưng thường sẽ có 4 loại để thực khách lựa chọn như bánh dừa, bánh nem, bánh mặn, bánh lạt.
>>> Xem ngay: Du lịch An Giang nhớ thưởng thức những món này
Khô cá lóc đồng
Khô cá lóc là một loại đặc sản Cần Thơ rất tiện để bạn mua mang về. Những con cá lóc tươi được làm sạch, phi lê, ướp muối rồi đem đi phơi nắng. Thịt cá lóc khô lại sẽ có màu hơi đỏ sẫm tự nhiên tạo cảm giác đẹp mắt, giữ nguyên được độ ngọt tự nhiên của thịt cá.
Cá lóc được phơi dưới nắng nên thịt thơm và hương vị vừa ăn. Cá phơi một nắng là có thể ăn được, muốn để được lâu hơn bạn nên chọn cá đã phơi nhiều nắng, cá khô đều nên ít bị mốc. Khô cá lóc có thể đem chiên, nướng hoặc trộn gỏi dủng trong các bữa cơm gia đình hoặc để nhậu lai rai đều rất ngon.
Bánh tét lá cẩm
Về Cần Thơ, tìm mua đặc sản bánh tét lá cẩm mang về làm quà thì không còn gì bằng. Ngày nay bánh tét không nhất thiết là chỉ xuất hiện trong dịp lễ tết mà hầu như thời gian nào cũng có. Ở Cần Thơ có nhiều cơ sở làm loại bánh này đó là bánh tét Chín Cẩm, bánh tét Tư Đẹp,… bạn tại các khu chợ lớn và các siêu thị.
Bánh tét lá cẩm được làm rất công phu, tỉ mỉ. Phần nếp được trộn với lá cẩm nên có màu tím rịm rất bắt mắt, phần nhân thì có thịt mỡ, trứng muối, đậu xanh xay nhuyễn. Cắn một miếng bánh, cảm nhận độ dẻo thơm của nếp, độ ngọt béo của thịt mỡ, vị mặn thơm của trứng muối, độ bùi của đậu xanh bạn sẽ hiểu tại sao món bánh này lại nổi tiếng như vậy.
>>> Xem ngay: Lưu luyến với những món ngon Bến Tre
Dâu Hạ Châu
Dâu Hạ Châu có diện tích trồng lớn là ở huyện Phong Điền, Cần Thơ. Đến đây vào mùa dâu rộ chín bạn sẽ cực kỳ thích không gian đầy ắp những trùm dâu trĩu quả. Những vườn dâu ở đây đã có tuổi đời hàng chục năm, cây càng già tuổi thì cho trái càng nhiều và càng ngọt thơm.
Dâu Hạ Châu khi chín phần vỏ sẽ có màu vàng nhạt, nhiều múi như trái bòn bon, đặc biệt múi mềm và mọng nước, hạt cũng to hơn những loại dâu khác. Không như dâu da có vị chua gắt, cũng không ngọt quá đậm như bòn bon, dâu Hạ Châu lại có vị ngọt thanh dễ chịu nên rất dễ ăn. Ai ăn thử một lần rồi đều phải tấm tắc khen ngon.
Cacao Phong Điền
Phong Điền không chỉ nổi tiếng với những vườn dâu trĩu quả, những vườn chôm chôm, vú sữa, măng cụt… rộng lớn mà còn có một loại đặc sản Cần Thơ nổi tiếng không kém, đó chính là cacao. Về Phong Điền, ghé thăm vườn cacao, bạn không chỉ được tận hưởng không gian vườn tược trong lành, thoáng mát và còn được thăm thú những cây cacao đầy ụ trái. Được trải nghiệm cách chế biến cacao, thưởng thức thành phẩm ngay tại chỗ mà còn có thể mua mang về.
Cacao Phong Điền được chế biến thành rất nhiều sản phẩm như bơ cacao, bột cacao, rượu vang cacao, đặc biệt là cacao nguyên chất. Loại nào cũng độc đáo và có hương vị riêng không lẫn với cacao của những vùng khác.
Trái cây Cần Thơ
Miệt vườn Cần Thơ là xứ sở của các loại trái cây thơm ngon, không chỉ là nơi trồng mà Cần Thơ còn là vựa trái cây lớn nhất của Đồng bằng sông Cửu Long. Hàng ngày có rất nhiều thuyền ghe, các xe tải lớn nhỏ từ khắp các tỉnh miền Tây chở trái cây tập trung tại các chợ đầu mối của Cần Thơ để trao đổi, buôn bán.
Hầu như loại trái cây miền Tây nào cũng có bán ở Cần Thơ, ngoài ra bạn còn có thể ghé thăm các vườn trái cây để thưởng thức tại chỗ và mua về. Những loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng nhất như chôm chôm, nhãn, măng cụt, sầu riêng, bưởi, xoài, ổi, dâu, mít… đều được trồng theo quy chuẩn nên rất an toàn và tươi ngon.
Hoài Nguyễn
Ảnh: Internet