Đặc sản Cà Mau mùa nước nổi đậm chất người miền Tây bạn nên thử một lần

dac-san-ca-mau-mua-nuoc-noi

Mùa nước nổi về, Cà Mau tràn ngập trong sắc xanh mênh mông của nước, mang theo những sản vật tươi ngon, độc đáo, tạo nên nét đặc trưng riêng biệt cho ẩm thực nơi đây.

Đặc sản Cà Mau mùa nước nổi hương vị đồng quê

1.Cá thòi lòi nướng muối ớt món ngon dân dã khó cưỡng

Cá thòi lòi, hay còn gọi là cá thòi lỏi, là loại cá da trơn có hình dáng độc đáo với phần đầu nhô cao và đôi mắt to tròn. Loại cá này sinh sống ở các vùng đất ngập mặn, đặc biệt phổ biến tại Cà Mau. Cá thòi lòi có thịt chắc, ngọt và ít tanh, là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến nhiều món ăn ngon, trong đó món cá thòi lòi nướng muối ớt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, hấp dẫn đúng chất đặc sản Cà Mau mùa nước nổi.

ca-thoi-loi-mua-nuoc-muoi-ot-dac-san-ca-mau-mua-nuoc-noi
Cá thòi lòi nướng muối ớt

2.Cua gạch Cà Mau – Món ngon trứ danh miền Tây

Cua gạch Cà Mau đặc sản Cà Mau mùa nước nổi là đặc sản nổi tiếng của vùng đất tràm chim với hương vị thơm ngon, béo ngậy, được nhiều người yêu thích. Cua gạch Cà Mau có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng phổ biến nhất là loại cua gạch từ 500 gram đến 1 kg. Cua gạch Cà Mau có màu gạch vàng óng, thịt chắc, ngọt và dai. Cua gạch Cà Mau có thể chế biến thành nhiều món ngon như:

Cua gạch rang muối ớt

Đây là món ăn phổ biến nhất được chế biến từ cua gạch Cà Mau. Cua được rang cùng với muối ớt, tạo nên hương vị đậm đà, cay nồng.

cua-gach-rang-muoi-ot-dac-san-ca-mau-mua-nuoc-noi
Cua gạch rang muối ớt

Lẩu cua gạch

Món lẩu cua gạch Cà Mau với nước dùng ngọt thanh từ xương, kết hợp cùng cua gạch béo ngậy, rau củ tươi ngon, tạo nên hương vị hấp dẫn khó cưỡng.

lau-cua-gach-dac-san-ca-mau-mua-nuoc-noi
Lẩu cua gạch

Cua gạch nấu canh

Món canh cua gạch Cà Mau thanh mát, bổ dưỡng với vị ngọt thanh từ cua và rau củ.

cua-gach-nau-canh-dac-san-ca-mau-mua-nuoc-noi
Cua gạch nấu canh

3.Lẩu mắm U Minh

Món ăn đặc sản nổi tiếng của Cà Mau, được du khách thập phương yêu thích bởi hương vị đậm đà, độc đáo. Nước lẩu được nấu từ mắm sặc, mắm cá linh hoặc mắm ba khía, kết hợp cùng nhiều loại rau, củ, quả và các loại cá đồng tươi ngon. Lẩu mắm U Minh có vị ngọt thanh của mắm, vị cay nồng của ớt tạo nên hương vị đặc trưng không thể nào quên

lau-mam-u-minh-dac-san-ca-mau-mua-nuoc-noi
Lẩu mắm u Minh đặc sản Cà Mau mùa nước nổi

4.Ba khía muối

Ba khía là loại cua nhỏ sống nhiều trong rừng ngập mặn Cà Mau. Ba khía muối được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phổ biến nhất là ba khía muối rang me. Ba khía muối rang me có vị mặn, ngọt, cay, chua hài hòa, quyện cùng vị thơm nồng của me rang, tạo nên món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người.

ba-khia-muoi-nuyen-con-dac-san-ca-mau-mua-nuoc-noi
Ba khía muối chưa chế biến
ba-khia-muoi-da-che-bien-dac-san-ca-mau-mua-nuoc-noi
Ba khía muối đã chế biến

5.Cua đá Cà Mau rang muối

Món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất này, được du khách ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và giá trị dinh dưỡng cao. Cua đá Cà Mau có kích thước to lớn, thịt chắc ngọt, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó món cua đá rang muối là món được yêu thích nhất.

cua-da-rang-muoi-dac-san-ca-mau-mua-nuoc-noi
Cua đá Cà Mau rang muối

6.Mắm cá lóc Thới Bình

Là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cà Mau, được làm từ cá lóc đồng tươi ngon. Mắm cá lóc Thới Bình có vị mặn, ngọt, thơm ngon, đậm đà hương vị đặc trưng của vùng quê Nam Bộ. Mắm cá lóc Thới Bình được dùng để chấm các loại rau sống, trái cây, hoặc nấu canh, kho cá.

mam-ca-loc-thai-binh-dac-san-ca-mau-mua-nuoc-noi
Mắm cá lóc Thới Bình

7.Khô cá sặc bối – đặc sản cà mau mùa nước nổi

kho-ca-sac-boi-dac-san-ca-mau-mua-nuoc-noi
Khô cá sặc bối

8.Gỏi nhộng ong

Gỏi nhộng ong là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất U Minh Hạ, Cà Mau. Món ăn này được mệnh danh là “đệ nhất ẩm thực” Cà Mau bởi hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao.

goi-nhong-ong-dac-san-ca-mau-mua-nuoc-noi
Gỏi nhộng ong

9.Vọp nướng

Vọp nướng là một món ăn ngon và phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Món ăn này được chế biến từ vọp, một loại sò nước ngọt có kích thước lớn, thịt dày và ngọt. Vọp nướng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, nhưng phổ biến nhất là vọp nướng mỡ hành và vọp nướng muối ớt.

vop-nuong-mo-hanh-dac-san-ca-mau-mua-nuoc-noi
Vọp nướng

10.Lươn um lá nhàu

Lươn um lá nhàu là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng lại vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Món ăn này được chế biến từ lươn – loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cùng với lá nhàu – loại rau có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

luon-um-la-nhau-dac-san-ca-mau-mua-nuoc-noi
Lươn um lá nhàu

11.Khô bánh tráng cá cơm

Bánh tráng cá cơm là món ăn đặc sản nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là ở các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Món ăn này được làm từ cá cơm tươi, tẩm ướp gia vị và phơi khô dưới nắng gắt. Khô bánh tráng cá cơm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng, chiên,

kho-banh-trang-ca-com-dac-san-ca-mau-mua-nuoc-noi
Khô bánh tráng cá cơm Cà Mau

Ngoài ra, còn rất nhiều đặc sản Cà Mau. Hãy đến với Cà Mau vào mùa nước nổi để thưởng thức những món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa độc đáo của người dân địa phương nơi đây! Và đừng quên theo dõi kênh Tui là người miền Tây cập nhật nhiều món ăn mới lạ nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: