Ở vùng Tân Châu An Giang có một đặc sản bình dân nhưng lại thơm ngon khó cưỡng vô cùng, đó là món “bò leo núi“. Nghe thì có vẻ là lạ nhưng một khi đã thưởng thức qua rồi thì bạn sẽ trở thành fan cứng của món ăn này luôn đó. Cùng tìm hiểu về món ăn độc đáo này nhé!
Danh mục bài viết
Vài nét về Tân Châu
Tân Châu là một thị xã biên giới nằm ở phía Bắc An Giang. Xã có đường biên giới dài 6.33km giáp với Campuchia, do đo nền ẩm thực, văn hóa cũng có ảnh hưởng nhất định.
Nơi đây được đánh giá là có tiềm năng về phát triển du lịch như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, du lịch tham quan làng nghề, … cùng với đó là rất nhiều món ngon, đặc sản mà du khách có thể thưởng thức. Nổi tiếng bậc nhất trong số đó có món bò leo núi vô cùng độc đáo nức tiếng gần xa. Hầu như du khách nào đến Tân Châu cũng từng ghé qua thưởng thức món đặc sản độc nhất vô nhị này.
“Bò leo núi” là gì?
Chắc hẳn ai nghe qua tên gọi này cũng thắc mắc “bò leo núi” là gì? Nhiều người còn tưởng món ăn này được chế biến từ một loại bò được leo bộ trên núi và thịt sẽ rất săn chắc. Thật sự là không phải như vậy đâu nha. Món ăn này là tên gọi bắt nguồn từ hình dáng kì lạ của chiếc vỉ dùng để nướng thịt.
Món bò này có nguồn gốc từ Campuchia, được người dân An Giang học hỏi và chế biến thành đặc sản nức tiếng của vùng.
Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì vỉ nướng có thiết kế độc đáo, ở giữ nhô lên có hình như quả núi. Nhiều nơi khác cũng bắt chước theo tên gọi và cách chế biến nhưng không thể nào bằng. Hương vị của “bò leo núi” Tân Châu An Giang khiến thực khách lưu luyến, ăn một lần là nhớ mãi.
Cách làm bò leo núi Tân Châu
Nguyên liệu chế biến món “bò leo núi” cũng khá đơn giản. Thịt bò rửa sạch, thái thành từng miếng hơi dày. Sau đó đem tẩm ướp gia vị cho vừa ăn như hành, tỏi, muối, đường, bột ngọt và với bí quyết riêng mà chỉ có những đầu bếp tại Tân Châu mới có thể biết được. Ngoài ra, chúng ta còn chuẩn bị thêm một vài món ăn kèm như đậu bắp, cà rốt, hành tây,…
Làm bò leo núi thì không thể thiếu trứng gà tươi được. Trứng gà được khuấy đều, ướp cùng với trứng gà có màu đỏ tươi roi rói. Qua sự khéo léo của người dân Tân Châu, món ăn đặc sản An Giang này mang hương vị thơm ngon riêng biệt không lẫn vào đâu được.
Thưởng thức bò leo núi
Khi ăn, thực khách sẽ đặt miếng mỡ lợn lên trên vỉ đã được bắt than hồng. Khi vỉ nóng lên, mỡ sẽ cháy xèo xèo nghe rất vui tai. Sau đó thực khách sẽ lần lượt đặt bò lên vỉ, sau đó phết bơ vàng óng, hương thơm bát ngát khắp nơi.
Tùy từng chỗ mà vỉ bò leo núi có kích thước và kiểu dáng khác nhau để thực khách ăn nướng hoặc kết hơp kèm lẩu tùy theo sở thích. Vậy là bạn có thể vừa ăn lẩu vừa ăn đồ nướng trên cùng một món rồi. Mỡ heo cùng với gia vị hòa với nước lẩu vừa ăn nên bỏ mì và rau vào là có thể ăn được ngay.
Bò leo núi ăn đúng bài là phải gói với bánh tráng rồi thêm rau sống, chuối chát vào nữa. Chấm cuộn bò với nước chấm với chao hoặc mắm bồ hóc – loại mắm đặc trưng ở biên giới An Giang nữa thì còn gì bằng.
Giá cả phải chăng
Nhiều du khách ở xa tìm đến tận vùng biên giới Tân Châu An Giang chỉ để thưởng thức cho được món đặc sản có một không hai này. Thấy món ăn này hút du khách quá, nhiều nơi cũng bắt chước làm theo nhưng hương vị không thể nào so sánh được.
Món ăn này có giá thành bình dân, chỉ 100 – 200.000 đồng là bạn đã có 1 suất ăn cho 4 người rồi. Người lớn hay trẻ nhỏ ai cũng yêu thích bởi thịt bò mềm, vị vừa ăn cùng với nước chấm độc đáo.
Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để tìm hiểu thêm nhiều món ăn và địa điểm hấp dẫn khác ở miền Tây nhé!