Củ hủ dừa là nguyên liệu dân dã được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Củ hủ dừa có vị ngọt, dẻo và giòn, có thể được tận dụng thành nhiều món ăn đa dang, trong đó có món gỏi củ hủ dừa làm mưa làm gió khắp nơi. Những món ăn khác như củ hủ dừa truyền thống như củ hủ dừa ngâm chua, củ hủ dừa xào thịt bò rất được yêu thích.
Ngoài làm gỏi, củ hủ dừa xào thì củ hủ dừa làm món gì ngon? Cùng mình khám phá quê hương ở miền Tây để tìm hiểu về đặc sản miền Tây dân dã này nha.
Danh mục bài viết
Củ hủ dừa là gì?
Củ hủ dừa hay người miền Tây hay gọi dân dã là cổ hủ dừa, tàu hủ dừa. Củ hủ dừa bao gồm phần đọt dừa non và phần lõi non nằm trên ngọn thân của cây dừa. Củ hủ dừa rất được ưa chuộng ở miền Tây vì người dân nơi đây thường trồng dừa trên khắp các lối đi, và đều đặn thay thế nếu cây dừa quá già, để lâu năm không cho trái say.
Trồng dừa ít tôn chi phí nhưng nếu không coi kĩ thì vườn dừa rất dễ bị sâu bệnh phá, hay thường gặp nhất là bị đuông dừa ăn (vì những cây bị đuông dừa phá sẽ khó phát triển được).
Tác dụng của củ hủ dừa
Trước khi chế biến củ hủ dừa, bạn có biết món ăn này có tác dụng gì không. Không chỉ là món ăn hao cơm, củ hủ dừa còn có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, tăng hệ miễn dịch, giúp cân bằng chế độ dinh dưỡng, rất tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, hàm lượng kẽm cao, nguồn sắt dồi dào, … rất tốt cho sức khỏe. Nhiêu đó thôi cũng đủ lí do giúp cho bạn thấy món này hấp dẫn hơn nữa rồi đúng hông.
Sơ chế củ hủ dừa
Để lấy được củ hủ dừa, người ta trèo lên ngọn đốn hết lớp lá, hoa dừa và quả dừa rồi mới chặt lấy phần đọt dừa.
Để lấy lõi non, bạn phải bỏ đi lớp mo xơ bên ngoài, sao cho lộ phẫn noãn trắng mềm bên trong. Lúc này tách thử một miếng trong lõi non ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn và ngon ngọt của củ hủ dừa.
Trước khi chế biến thì thông thường người ta sẽ đem cắt khúc hoặc thái mỏng củ hủ dừa, rồi ngâm vào nước đá có pha chút muối hoặc nước cốt chanh sẽ giúp cho củ hủ dừa không bị thâm đen, giòn lâu hơn.
Để lựa chọn phần củ hủ dừa phù hợp với món ăn mà bạn chế biến thì có thể xem gợi ý dưới đây:
- Phần ngọn (bẹ non): có thể ăn sống và chế biến món ăn, thường có độ giòn và vị ngọt nhẹ.
- Phần gốc: có độ giòn và vị ngọt nhẹ (hoặc không tùy theo cảm nhận), không ngọt nhưng giòn.
Ngoài ra củ hủ dừa còn có thể chế biến thành củ hủ dừa sấy khô bằng cách được thái lát mỏng từ củ hủ dừa tươi và đem ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước giấm pha loãng, vớt ra rồi đem sấy khô ở nhiệt độ thích hợp trước khi bảo quản.
Củ hủ dừa làm món gì ngon?
Gỏi củ hủ dừa tôm thịt
Đây có lẽ là món ăn ngon làm từ củ hủ dừa nổi tiếng nhất nhì ở miền Tây rồi. Món ăn này đơn giản dễ làm mà ai cũng có thể dùng được. Bạn chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi như cà rốt cắt sợi, dưa leo cắt sợi, rau răm cắt nhỏ cùng với thịt tôm tươi ngọt, thịt mềm thơm và củ hủ dừa thái mỏng. Tất cả trộn chung với nước chấm chua ngọt, rắc thêm đậu phộng và rau thơm xé nhuyễn. Vị của món ăn này chua chua cay cay, gỏi thì giòn sần sật nên rất hấp dẫn.
Củ hủ dừa nấu canh chua
Nếu bạn không biết củ hủ dừa làm món gì ngon ngoài gỏi củ hủ dừa thì canh chua củ hủ dừa sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Món ăn này có sự giòn thơm của củ hủ dừa, có vị ngọt của tôm tươi, vị chua của cà chua và hương thơm của ngò rí, ngò gai, kết hợp cho một tổng thể chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn, cay cay khó cưỡng.
Củ hủ dừa xào thịt bò
Củ hủ dừa xào nghe có vẻ đơn giản mới lạ nhưng sẽ khiến bạn muốn thử thêm một lần nữa. Sự kết hợp của củ hủ dừa ngon ngọt, giòn giòn với thịt bò mềm thơm hòa trộn với nhau làm gia tăng thêm hương vị cho món ăn. Nếu bạn quá ngán những món chiên xào ngày thường thì đổi khẩu vị với củ hủ dừa xào nhé.
Củ hủ dừa kho thịt
Củ hủ dừa làm món gì ngon? Ngoài những món trên còn có món củ hủ dừa kho thịt. Củ hủ dừa kho thịt ba chỉ mang lại hương vị đậm đà cho bữa ăn của bạn. Món này ăn với cơm trăng rất hao cơm, người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích.
Củ hủ dừa ngâm chua
Một món ăn khác đơn giản nhưng chắc chắn sẽ làm bạn xuýt xoa khi thưởng thức là củ hủ dừa ngâm chua. Món này rất tiện lợi vì có thể để trong khoảng thời gian rất lâu mà lại rất dễ ăn. Củ hủ dừa ngâm chua có độ dai giòn, đặc biệt ăn cùng các món khô, món kho đều rất ngon.
Cây dừa luôn hiện hữu trong cuộc sống của con người miền Tây. Từ cuộc sống mưu sinh hằng ngày cho đến trên mâm cơm thường ngày. Món ăn này được du khách và cả những người dân miền Tây yêu thích rất nhiều. Bài viết trên dã gợi ý cho cho những bạn không biết củ hủ dừa làm món gì ngon. Mong rằng các bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời với món ăn này. Xem thêm các món ăn ngon từ củ hủ dừa
Để tìm hiểu về ẩm thực miền Tây hãy theo dỗi Tui là người miền Tây trên YouTube và Facebook nhé.