Những giai thoại kì bí tại 3 ngôi chùa nổi tiếng tâm linh nhất ở miền Tây

chua noi tieng tam linh 1

Những ngôi cổ tự bao giờ cũng đem đến sự linh thiêng lạ kì mà không ai lí giải được. Câu chuyện về giai thoại kì bí tại 3 ngôi chùa nổi tiếng tâm linh tại miền Tây sẽ bật mí cho các bạn về sự thần kì được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Cùng Tui là người miền Tây tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Chùa Hang gắn liền với câu chuyện cặp rắn khổng lồ

Chùa Hang nằm trên núi Sam, có chiều cao khoảng 200m so với mực nước biển. Tại núi Sam, có nhiều địa điểm tâm linh như chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, …. nhưng chùa Hang được xem là nơi huyền bí và linh thiêng nhất. Nơi đây không những có khung cảnh hữu tình, kiến trúc ấn tượng mà còn được người dân lưu truyền câu chuyện tâm linh về cặp rắn khổng lồ.

chua noi tieng tam linh 2
Chùa Hang hay còn gọi là Phước Điền Tự

Kế bên nơi bà Thợ tu có một cặp mãng xà to nằm trong một hang núi sâu. Những khi bà đến tu hành, đôi mãng xà ngày ngày nghe ván thấm nhuần kinh Phật nên hiền lành hơn. Cặp mãn xà không hại người nữa mà chuyển sang trông chừng thú dữ, kẻ gian đem lại bình an cho những người dân trong khu vực. Thấy vậy, bà đặt tên cho đôi mãng xà lần lượt là Thanh Xà, Bạch Xà. Đến lúc bà Thợ mất, cặp thanh xà cũng bỗng biến mất không ai hay biết.

chua noi tieng tam linh 3
Tượng Thanh Xà, Bạch Xà tại chùa Hang

Cảm mến trước sự đức độ và lòng từ bi của vị sư nữ, vào năm 1985, ông Phán Thông cũng nhân dân trong vùng góp tiền của xây dựng chùa chỉnh chu hơn. Chùa mới được xây với nền lát gạch tàu, mái ngói, cột gỗ căm xe, … và được đặt tên là Phước Điền Tự. Tôn kính trước sự linh thiêng của ngôi chùa, người dân vẫn thường xuyên lui tới chùa và gọi với tên thân quen là chùa Hang.

Ly kì chuyện đại hồng chung cứu chúa ở chùa Sắc tứ Linh Thứu

Chùa Săc tứ Linh Thứu hay còn được gọi là chùa Sắc tứ Xoài Hột được xem là ngôi chùa cổ nhất tại Tiền Giang. Đây cũng là ngôi chùa 3 lần được được Sắc tứ và câu chuyện thật về về chiếc chuông chùa năm xưa từng cứu chúa Nguyễn Ánh thoát nạn khi bôn tẩu vùng đất phương Nam.

Theo thông tin được lưu lại tại Sắc tứ Linh Thứu, khởi nguyên của ngôi chùa này là Long Tuyền Tự. Tương truyền rằng, vào giữa thế kì 18, khi đó nơi này chỉ là một giồng đất cao giữa giồng. Đây là nơi mà ngày ngày mục đồng tụ hợp chơi đùa, nắn tượng Phật bằng đất sét đem đặt lên gò đất rồi bẻ cây lá che chắn cho tượng Phật, trông như cảnh chùa. Thế là bọ trẻ gọi nhau là chùa rồi cúng bánh trái cho Phật, chia nhau ra ăn.

chua noi tieng tam linh h4
Chùa Sắc tứ Linh Thứu được lưu truyền huyền thoại liên quan đến lịch sử

lâu ngày chủ đất thấy khó chịu nên quở trách đám trẻ mục đồng và muốn dẹp bỏ cảnh chùa kia. Nhưng kỳ lạ thay, mỗi lần chủ đất phá chùa là trong nhà lại xảy ra nhiều chuyện lục đục. Thế là người này lo sợ và thành tâm hứa sẽ cất lại ngôi chùa mới. Sau đó, gia đạo gia chủ trở nên bình an vô cùng. Khi chuyện được lan truyền, dân làng mới biết được nơi ấy linh thiêng như thế nào nên đến chiêm ngưỡng và cùng nhau góp sức, góp của cất chùa, thờ tượng Phật bằng đất với tất cả lòng thành kính.

Theo tài liệu ghi chép, một thời gian sau có vị tu sĩ tên đạo hiệu là Nguyệt Hiền Thiền sư đến trụ trì chùa, sửa sang mở rộng chùa và đặt tên là Long Tuyền Tự ( chùa Suối Rồng). Trong khoảng thời gian sư Nguyệt Hiện trụ trì, giai đoạn những năm 1781, chúa Nguyễn Ánh có lần ghé chùa tá túc trong lúc đương bị quân Tây Sơn truy đuổi. Mái chùa nơi hẻo lánh đã cứu chúa Nguyễn một mạng mà sau này lưu truyền những chuyện ly kỳ huyền ảo.

chua noi tieng tam linh h3
Ngôi chùa sở hữu 3 sắc tứ

Tương truyền rằng, khi Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn truy đuổi phải cải trang thành dân thường và xin tá túc chùa Long Tuyền. Điều kì lạ là khi nghĩa quân kéo đến thì cửa chùa lúc ấy thoạt nhiên nhện giăng kín lối cảnh trông hoang vắng như đã lâu không người lui tới. Quân thấy vậy nên tưởng không có người lui tới, nên kéo nhau đi thẳng.

Trước sự truy lùng ráo tiết của quân lính, Nguyệt Hiện Thiền quì xuống tâu với chúa xin tạm vào đó lánh nạn. Điều lạ lùng, khi nghĩa quân đến, chuông càng đẩy càng không thấy nhúc nhích chút nào, quân sĩ nhìn nhau ngơ ngác không hiểu chuyện gì. Thấy chuông đã cũ và nặng và không ai có sức đẩy nổi nên họ tạm chuyển sang nơi khác tìm kiếm.

Huyền thoại về chiếc đại hồng chung cứu chúa được thể hiện trong nhiều ghi chép, tài liệu tuy nhiên được cho là xuất hiện khá muộn, vào những năm nửa đầu thế kỷ 20. Trong khi những tài liệu trăm năm trước đó không hề đề cập tới. Theo các nhà nghiên cứu, chuông này được đúc vào năm năm 1805. Trên thân chuông còn khắc dòng chữ “Thiên vận Ất Sửu niên (năm 1805), tứ nguyệt cát tạo…”.

Chùa Âng – chùa nổi tiếng tâm linh ở Trà Vinh

Nổi tiếng nhất trong hệ thống 141 ngôi chùa Khmer trên đất Trà Vinh là chùa Âng. Ngôi chùa nằm cạnh Ao Bà Om, nằm ẩn mình giữa rừng cây sao, dầu trăm ngàn năm tuổi. Chùa Âng tiếng Khmer có tên là Angkorajaborey. Đây là nơi lưu trữ nhiều giá trị về nghệ thuật lẫn kiến trúc tôn giao, đặc biệt nơi đây nổi tiếng linh thiêng, được quý Phật tử và người dân trong vùng hết mực tin tưởng và tôn kính.

chua noi tieng tam linh h2
Chùa Âng là ngôi chùa nổi tiếng nhất trong hệ thống 141 ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh

Theo truyền thuyết, chùa Âng được xây dựng vào cuối thế kỉ 10. Theo nhiều sử sách ghi lại, có khả năng ngôi chùa này được xây dựng bằng tre lá từ năm 1695 đến năm 1842, sau đó được dựng lại bằng gỗ quý. Dù đến vào ngày thường trong năm, trong khuôn viên chùa vẫn tấp nập khách viếng. Dưới bóng cây cổ thụ sân chùa, nhiều Phật tử cho biết họ đến đây trước là để cầu bình an, sau để nhờ các nhà sư trong chùa hoá giải, giúp đỡ thoát khỏi khó khăn, vận hạn mà họ hoặc người thân trong nhà gặp phải.

Nhiều người đến chùa mang theo chai dầu gió, nhờ nhà sư tụng kinh niệm phật, trì chú vào đó để khi mang về nhà dùng thì ước nguyện sẽ thành, cầu sức khoẻ, bình an hay mua may bán đắt, ăn nên làm ra.

chua noi tieng tam linh h1
Ngôi chùa rộng lớn nổi tiếng linh thiêng

Hầu hết những người đến chùa hôm ấy tin rằng, nếu ai đó đang bị vong theo, tức người khuất theo quấy phá, làm phiền dẫn đến tai hoạ, xui xẻo hay bị trúng bùa ngải thì có thể nhờ các nhà sư tại chùa hoá giải bằng cách lăn hột gà từ đầu đến chân, sau đó được nhà sư vừa xối nước gội đầu và tụng kinh để gột rửa điều xúi quẩy, bệnh tật.

Chẳng biết những cách làm trên hiệu quả đến thế nào, nhưng nhiều người tin rằng sau khi đến chùa thành tâm nhờ cậy, họ đã được như ý nguyện. Còn những người lần đầu tìm đến thì lại thấy lòng nhẹ nhàng, an yên trong bầu không khí linh thiêng, có lẽ điều đó góp phần tạo nên sự đặc biệt của ngôi chùa cổ này.

Trên đây là những câu chuyện tâm linh, kì bí được nhiều người lan truyền nhau và tỏ lòng tôn kính. Không ai khẳng định tính đúng đắn của nó nhưng nhờ vào sự tồn tại này đã giúp đề cao lối sống đúng đắn, niềm tin vào tôn giáo, những phước lành tốt đẹp của những người dân nơi đây.

Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để tìm hiểu thêm nhiều nét văn hóa và địa điểm hấp dẫn khác ở miền Tây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: