Đến với 5 ngôi chùa Khmer ở miền Tây thu hút khách du lịch bốn phương

chùa Khmer nổi tiếng miền tây

Từ bao đời nay, ở miền Tây, cộng đồng 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa sống chan hòa, gắn bó với nhau. Với số lương người Khmer đông đảo, đóng vai trò quan trọng đến các vấn đề phát triển của địa phương, sự xuất hiện của nhiều chùa chiền là hoàn toàn phù hợp. Không chỉ được xây dựng để phục vụ đời sống tinh thần của người dân, mà ngày nay, những ngôi chùa Khmer ở miền Tây còn là điểm đến thú vị của du khách trong khu vực nói riêng và cả nước nói chung.

1. Chùa Khmer ở Sóc Trăng

Sóc Trăng là tỉnh dẫn đầu về số lượng người dân tộc Khmer ở miền Tây. Song song đó, đây cũng là một trong những địa phương có nhiều ngôi chùa Khmer ở miền Tây độc đáo nhất trong khu vực. Các bạn hãy cùng “Tui là người miền Tây” điểm qua một vài địa điểm trong danh sách này nhé!

Chùa Som Rong

Chùa Som Rong còn được biết đến với tên gọi là chùa Bôtum Vong Sa Som Rong. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố Sóc Trăng. Nơi đây nổi tiếng bởi được các bạn trẻ săn lùng để check in “tòa bảo tháp vạn người mê”.

Chùa Khmer ở miền tây
“Bảo tháp” ở chùa Sam Rong – chùa Khmer ở miền Tây

Chùa Som Rong được xây dựng cách đây 600 năm. Trải qua nhiều giai đoạn xây dựng, trùng tu, chùa vẫn giữ được nét độc đáo riêng ở đây. Lí giải về tên gọi của ngôi chùa Khmer này, người dân cho rằng do ở trong khuôn viên của chùa, có rất nhiều cây Som Rong và Bôtum tự sinh sôi và phát triển.

Khu chánh điện của chùa Sam Rong - chùa Khmer ở miền tây
Khu chánh điện ở chùa Som Rong

Chùa Som Rong được biết đến như quần thể kiến trúc Phật giáo rộng lớn, gồm khu chánh điện, sala, tinh xa, bảo tháp, thư viện,… Mặc dù có lịch sử lâu đời, tuy nhiên, mãi đến năm 2000, chùa Som Rong mới xây dựng hoàn chỉnh khu chánh điện. Ngoài ra, nơi đây còn có tượng Phật thích ca Mâu ni Phật khổng lồ, được xem là tượng Phật nằm lớn nhất ở Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Tượng Phật Thích ca Mâu ni Phật khổng lồ tại chùa Sam Rong - chùa Khmer ở miền tây
Tượng Phật Thích ca nhập Niết Bàn khổng lồ tại Chùa Sam Rong

Với kiến trúc độc đáo và lịch sử lâu đời, chùa Som Rong đóng vai trò quan trọng trong văn hóa, tín ngưỡng của người dân Khmer ở Sóc Trăng và cả miền Tây Nam Bộ.

Chùa Chén Kiểu

Chùa Chén Kiểu là một trong những ngôi chùa Khmer ở miền Tây có sự độc đáo trong kiến trúc. Trong những ngôi chùa Khmer ở miền Tây, Chén Kiểu hay còn gọi là Sà Lôn là ngôi chùa có kiến trúc cũng như giai thoại đặc biệt nhất. Ngôi chùa nằm ngay quốc lộ 1A, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên ở Sóc Trăng.

Chùa Khmer ở Miền Tây
Khu chánh điện của chùa Chén Kiểu – chùa Khmer ở miền Tây

Nhắc đến chùa Chén Kiểu, du khách không thể bỏ qua câu chuyện kể về quá trình xây dựng khó khăn của chùa. Năm 1815, chùa bắt đầu xây dựng từ các vật liệu đơn giản như lá cây, gỗ, đất,… Trong chiến tranh, chùa bị tàn phá rất nghiêm trọng. Đến năm 1969, chùa tiến hành xây dựng lại nhiều công trình quan trọng như ngày nay. Tuy nhiên, do thiếu thốn về vật liệu, các sư đã nảy ra sáng kiến kêu gọi bà con trong vùng quyên góp chén dĩa để ốp tường để tiết kiệm chi phí.

Tang trí chùa Chén Kiểu - chùa Khmer ở miền tây
Nét độc đáo của chùa Chén Kiểu

Các nghệ nhân Khmer đã rất khéo léo trong quá trình sắp xếp chén, đĩa trang trí trong khu vực chánh điện của chùa Chén Kiểu. Đến với nơi đây, du khách sẽ bị cuốn hút bởi sự tinh tế, chỉnh chu trong cách bày trí, sắp đặt của những người thuộc thế hệ đi trước. Cũng từ đó, ngôi chùa này có tên gọi là chùa Chén Kiểu với lối kiến trúc độc, lạ, thu hút nhiều khách tham quan trong và ngoài tỉnh.

Chùa Dơi

Chùa Dơi, còn gọi là chùa Mã Tộc hay chùa Mahatúp được biết đến là ngôi chùa duy nhất thờ Phật Thích Ca đối với cộng đồng dân tộc Khmer ở cùng Tây Nam Bộ. Chùa Dơi khá dễ tìm, chùa nằm ở đường Văn Ngọc Chính, phường 3, Trung tâm thành phố Sóc Trăng.

chùa Khmer ở miền Tây
Cổng vào chùa Dơi

Chùa Mahatúp được xây dựng cách đây hơn 440 năm. Chùa đã phải trải qua nhiều giai đoạn khó khăn trong quá trình xây dựng và trùng tu. Bởi có lần, có sự việc không may dẫn đến việc chùa bị cháy. Đến tháng 4/2019, chánh điện của chùa đã được phục chế lại. Năm 2013, khu du lịch chùa Dơi tỉnh Sóc Trăng được đưa vào hoạt động với bãi đậu xe rộng rãi, các dịch vụ tiện ích như nhà hàng, khách sạn,…

chùa Khmer ở miền Tây
Khu chánh điện của chùa Dơi

Tổng thể kiến trúc của ngôi chùa Khmer này khá đa dạng: ngôi chánh điện, Sala, nhà hội của sư sãi và tín đồ, phòng của sư sãi và trụ trì, phòng khách,… Chùa có diện tích tổng thể là 4 hecta với khuôn viên rộng, nhiều cây cổ thụ che mát. Đến nơi đây, du khách sẽ có cảm giác thanh bình, yên tĩnh và xua đi những lo lắng, bộn bề trong công việc, cuộc sống.

8
Chùa Dơi – chùa Khmer ở miền Tây

Ngoài ra, du khách sẽ còn chứng kiến sự có mặt của loài dơi – nguồn gốc cái tên của ngôi chùa Khmer ở miền Tây này. Các sư thầy và người dân dến chùa Dơi rất tích cực bảo vệ những đàn dơi. Bởi với họ, dơi đổ về chùa không phải là điềm quở, mà thậm chí, đây còn là phước lành của nhà Phật.

>>> Sống ảo thả ga tại 7 ngôi chùa Sóc Trăng có kiến trúc đặc sắc nhất

2. Chùa Khmer ở Trà Vinh

Chùa Cò

Cách khoảng 40 km về phía Nam và cách trung tâm huyện Trà Cú 4 km là vị trí của một ngôi chùa nổi tiếng không chỉ trong khu vực Trà Vinh mà đây còn là lựa chọn du lịch tâm linh hàng đầu của du khách miền Tây. Với tên gọi chùa Cò hay chùa Noldol, ngôi chùa Khmer này là ví dụ điển hình cho câu thành ngữ từ bao đời nay của ông cha ta: “Đất lành chim đậu”. Tại nơi đây, trong tất cả các ngày, du khách có thể bắt gặp hàng trăm loại cò khác nhau trong khuôn viên của chùa.

9
Khu chánh điện của chùa Cò

Trải qua 300 năm tồn tại và phát triển, chùa Cò đã được trùng tu nhiều lần. Sau lần trùng tu gần nhất vào năm 2012, chùa được hoàn thiện đưa vào sử dụng nhờ vào một mạnh thường quân ở huyện Trà Cú quyên góp hàng chục tỉ đồng.

Cổng chùa Cò - chùa Khmer ở miền Tây
Cổng vào chùa Cò

Chùa Cò mang đậm lối kiến trúc của những ngôi chùa Khmer trong vùng. Du khách sẽ bị thu hút bởi cổng Tam quan với hình rồng chạm khắc đầy ấn tượng. Chùa Noldol là nơi cực thanh tịnh với những người yêu thích tâm linh. Bao quanh ngôi chính điện là hàng cây xanh tỏa bóng mát cùng với sự hiện diện của những đàn cò trắng với dáng vẻ yên bình.

Chùa Vàm Rây

Được xem như là công trình Phật giáo lớn nhất của tỉnh Trà Vinh, mỗi năm, chùa Vàm Rây thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm văn hóa tại nơi đây. Chùa cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng 35km, tọa lạc tại ấp Vàm Rây, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú.

11 1
Khu chánh điện của chùa Vàm Rây

Chùa Vàm Rây mang phong cách kiến trúc Angkor đặc trưng của người Campuchia. Ngôi chùa được xây dựng vô cùng nguy nga, lộng lẫy với ánh vàng rực rỡ. Đến nơi đây, du khách sẽ bị choáng ngợt bởi sự đồ sộ, to lớn của các công trình kiến trúc tại nơi đây.

12
Tượng Phật Thích ca Mâu Ni ở chùa Vàm Rây

Điểm đặc biệt nhất trong ngôi chùa này là tượng Đức Phật Thích ca nhập Niết Bàn có chiều dài lên đến 54m. Tượng được đặt trên bệ tương đương một ngôi nhà hai tầng và toàn bộ được sơn phủ sơn son thiếp vàng.

Chỉ qua việc tìm hiểu một vài ngôi chùa Khmer nổi tiếng nhất miền Tây, chúng ta đã thấy được sự độc đáo, thú vị của những địa danh kể trên. Có cơ hội, các bạn hãy ghé thăm và cảm nhận giá trị tinh thần mà chỉ có du lịch tâm linh mới mang lại được.

Xem thêm những địa điểm du lịch ấn tượng khác tại kênh youtube Tui Là Người Miền Tây hoặc fanpage trên facebook

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: