Chiêm bái 4 ngôi chùa đẹp ở Rạch Giá Kiên Giang

chùa đẹp ở rạch giá kiên giang

Du lịch Rạch Giá Kiên Giang không chỉ có những điểm đến sang chảnh, những quán xá đông đúc thực khách. Đến đây bạn có thể tìm về nguồn cội và hòa mình vào không khí tĩnh lặng của Phật Giáo qua những công trình tâm linh chứa đựng nhiều câu chuyện độc đáo. Cùng Tui là người miền Tây chiêm bái 4 ngôi chùa đẹp ở Rạch Giá Kiên Giang ngay bây giờ nhé!

>>> Xem ngay: Du lịch Rạch Giá Kiên Giang – ăn gì? chơi gì?

>>> Xem ngay: Mãn nhãn với 10 quán cafe có view siêu đẹp tại Rạch Giá

>>> Xem ngay: Đặc sản Rạch Giá mua về làm quà

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo – Chùa đẹp ở Rạch Giá Kiên Giang

Địa chỉ: đường Sư Thiện Ân ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo là một ngôi chùa cổ tọa lạc trên đường Sư Thiện Ân ở thành phố Rạch Giá, Kiên Giang. Chùa là một di sản văn hóa quý báu của tỉnh không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà còn đang lưu giữ nhiều tượng Phật bằng gỗ quý.

chùa đẹp ở rạch giá kiên giang
Sắc Tứ Tam Bảo – Chùa đẹp ở Rạch Giá Kiên Giang

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo được thành lập vào thế kỉ XVIII, do một Phật Tử ở Rạch Giá là bà Dương Thị Oán đứng ra xây dựng. Lúc đầu chùa được làm bằng lá rất đơn sơ và có tên là Tam Bảo. Thời gian sau, chùa được các vị trụ trì kế nhiệm và người dân chung tay tu sửa.

chùa đẹp ở rạch giá kiên giang
Sắc Tứ Tam Bảo – Chùa đẹp ở Rạch Giá Kiên Giang

>>> Xem thêm : Làng nghề truyền thống ở Kiên Giang

Trong Cách mang, chùa cũng từng là nơi tổ chức các hoạt động công ích cho xã hội như mở phòng thuốc miễn phí, thành lập cô nhi viện, cứu trợ đồng bào hạn hán, lũ lụt,… Nơi đây còn từng là địa điểm liên lạc của xứ ủy Nam Kì – địa điểm bí mật của Đảng, nơi cất giấu vũ khí, in truyền đơn,…

chùa đẹp ở rạch giá kiên giang
Tượng Phật ở chùa Sắc Tứ Tam Bảo – Chùa đẹp ở Rạch Giá Kiên Giang

Chùa Tam Bảo được trùng tu tôn tạo nhiều lần với nhiều thế hệ nhà sư trụ trì. Đây là ngôi chùa có nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc khá đẹp với một không gian yên tĩnh, trang nghiêm. Lần trùng tu gần đây nhất là năm 2000, chùa được xây dựng lại sạch đẹp, khang trang.

>>> Xem thêm: Điểm danh 6 hòn đảo ở Kiên Giang có phong cảnh mê hoặc du khách từ ánh nhìn đầu tiên

chùa đẹp ở rạch giá kiên giang
Chùa Tam Bảo còn có nhiều cây xanh – Chùa đẹp ở Rạch Giá Kiên Giang

Ngoài ra bên trong khuôn viên của chùa còn được trồng nhiều cây như hải đường, thược dược, thiết mộc lan,… tỏa bóng mát khắp chùa. Đến với chùa Sắc Tứ Tam Bảo, du khách sẽ được hòa mình vào không gian tâm linh, giải tỏa hết những lo âu, phiền muộn và cầu chúc về những điều tốt đẹp.

Chùa Phật Lớn

Địa chỉ: số 151 đường Quang Trung, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

Chùa Phật Lớn vốn là chùa của người Khmer có pháp danh là WATUTTUNMÀNJEAY. Chùa Phật Lớn ở Rạch Giá Kiên giang được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 2001.

chùa đẹp ở rạch giá kiên giang
Chùa Phật Lớn – Chùa đẹp ở Rạch Giá Kiên Giang

Chùa Phật Lớn được xây dựng vào thế kỉ 16 và trải qua 3 lần di dời. Ngôi chùa này vốn được xem là niềm tự hào của người dân thành phố bởi lịch sử hình thành, quy mô kiến trúc độc đáo, gắn liền với những giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào Khmer Tây Nam Bộ.

chùa đẹp ở rạch giá kiên giang
Khu chánh điện của chùa Phật Lớn – Chùa đẹp ở Rạch Giá Kiên Giang

Lịch sử hình thành của chùa gắn liền với kháng chiến chống giặt ngoại xâm bảo vệ tổ quốc. Tại đây có đặt bia tưởng niệm 32 chiến sĩ cách mạng bị thảm sát năm 1948 nhằm ghi lòng tạc dạ sự hy sinh vì độc lập của các anh.

chùa đẹp ở rạch giá kiên giang
Khuôn viên chùa Phật Lớn – Chùa đẹp ở Rạch Giá Kiên Giang

Ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc đặc trưng của người Khmer với các họa tiết ở chánh điện, cổng chùa hay hàng rào đều rất tỉ mỉ. Bên trong chùa có rất nhiều cây cổ thụ, đặc biệt là cây U Đàm, tiếng Khmer gọi là cây Ka Răng, với cành lá xum xuê, đẹp mắt.

chùa đẹp ở rạch giá kiên giang
Kiến trúc của người Khmer – Chùa đẹp ở Rạch Giá Kiên Giang

Đến với chùa Phật Lớn, ngoài việc dâng hương, tham quan chùa, bạn còn có thể tham gia các lễ hội của người Khmer như Chol Chnam Thmay (14/4 dương lịch), Sen Dolta (29/8 – 1/9 âm lịch), Ok Om Bok (15/10 âm lịch), ….

Chùa Phổ Minh – Chùa đẹp ở Rạch Giá Kiên Giang

Địa chỉ: số 27, đường Cô Bắc, phường Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

Được thành lập vào năm 1965, chùa Phổ Minh trải qua nhiều giai đoạn kế thừa và phát triển. Năm 1993, Thượng tọa Thích Minh Tiến tiếp nhận trụ trì, qua nhiều lần cho trùng tu kiến tạo, chùa Phổ Minh trở thành một trong những ngôi Chùa đẹp ở Rạch Giá. Đây cũng là nơi dừng chân của nhiều đoàn Phật tử, du khách gần xa đến chiêm ngưỡng lễ bái mỗi khi có dịp trở về với Kiên Giang.

chùa đẹp ở rạch giá kiên giang
Chùa Phổ Minh – Chùa đẹp ở Rạch Giá Kiên Giang

Hiện nay, chùa còn lưu giữ được một số tượng Phật cổ bằng đồng được tôn trí tại nhà Tổ và một pho tượng Phật Bổn Sư cao 1,4m thiết kế theo văn hóa Thái Lan do Hoàng gia Thái Lan tặng trước ngày giải phóng.

chùa đẹp ở rạch giá kiên giang
Bên trong khuôn viên chùa Phổ Minh – Chùa đẹp ở Rạch Giá Kiên Giang

Ngôi chùa này được nhiều người biết đến bởi các hoạt động Phật sự được tổ chức và duy trì hằng năm. Phật tử trở về chùa tu học, tham gia sinh hoạt đạo tràng rất đông như: đạo tràng Bát Quan Trai, khóa tu Một Ngày An Lạc, đạo tràng trì tụng Kinh Pháp Hoa được tổ chức hằng tháng…

Chùa Phật Quang

Địa chỉ: 83 đường Quang Trung, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá

Thời sơ khai, chùa Phật Quang khá nhỏ, do Hòa thượng Thích Giác Phước quản sóc, hành đạo. Trong khối công trình lớn ngày nay, vẫn giữ được gốc sa la lớn cao vút lọt trong hiên chùa, chính dấu ấn ngày trước.

chùa đẹp ở rạch giá kiên giang
Kiến trúc chùa Phật Quang – Chùa đẹp ở Rạch Giá Kiên Giang

Không chỉ riêng chùa Phật Quang mà nhiều nơi ở Rạch Giá, chùa được xây theo kiến trúc lạ mắt cứ như là mê cung, chằng chịt các lối đi không khác gì tổ ong khổng lồ. Những lối nhỏ kiên kết các phòng, sảnh liên kết lại với nhau và có những lối nhỏ đi riêng.

chùa đẹp ở rạch giá kiên giang
Chùa Phật Quang là nơi tổ chức nhiều khóa tu ý nghĩa

Chùa có hẳn 2 hội trường với sức chứa khoảng 1000 người được thiết kế theo kiểu giảng đường Đại Học. Chính điện Phật Quang tự oai linh với Đại hồng chung ở sảnh ngoài, gian Tam bảo thanh tịnh, trầm mặc; đạo tràng đêm đêm niệm Phật tụng đọc kinh tạng thanh âm vang đến tận tầng thượng!

Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để tìm hiểu thêm nhiều món ăn và địa điểm hấp dẫn khác ở miền Tây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: