VẺ ĐẸP CÁNH ĐỒNG MUỐI BẠC LIÊU

Thiet ke khong ten 95

Hoạt động của người dân trên cánh đồng muối Bạc Liêu

>>> 3 nét đặc trưng của mùa nước nổi Miền Tây

>>>Đến với khu du lịch Happy Land Long An tham quan 3 miền tuyệt đẹp Việt Nam

Các bạn vào xem các video về miền Tây tại youtube của bọn mình

Video người miền Tây tại đây nhé

Bạc Liêu  là một trong những nơi có diện tích sản xuất muối ăn lớn nhất cả nước và được xem là nơi chủ chốt để sản sinh ra những cánh đồng muối ăn của Việt Nam. Tại đây có 2 địa phương làm muối rất  nổi tiếng là huyện Đông Hải và huyện  Hòa Bình. Kéo dài hơn 100 năm hình thành, gìn giữ  và phát triển, người dân ở Bạc Liêu đã tích lũy những kỹ năng làm muối và truyền nghề cho đời sau cách làm muối đặc trưng.

Cánh đồng muối Bạc Liêu
Cánh đồng muối Bạc Liêu

Có thể nói, người Hoa là người đầu tiên khai phá đất hoang ven biển để sản xuất muối ăn, để kết tinh hạt muối từ đại dương, người dân phải sử dụng kỹ thuật phơi nước biển theo những cấp “xa kề – nhì kề – xắp chuối”. Vào thời Mỹ và Pháp đô hộ nước ta, chiếm dọc hữu ngạn và tả ngạn trên sông Bạc Liêu, và muối được các địa chủ thâu tóm trong tay để sản xuất kinh doanh muối nổi tiếng. Cho đến nay, nhà ở kiến trúc kiểu Pháp vẫn còn hiện diện, trong đó có dinh thự nổi tiếng của Công tử Bạc Liêu – một trong những ông chủ sản xuất muối ở Bạc Liêu lúc bấy giờ.

Thiet ke khong ten 98
Cánh đồng muối Bạc Liêu

Nghề làm muối rất khó khăn, sản phẩm còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết, khi trời nắng nhiều thì người dân trúng mùa, còn nếu muối chưa đủ độ mặn để cạo mà mưa dông đổ xuống thì coi như công sức đổ sông đổ biển. Theo kinh nghiệm của  bà con nơi đây thì mùa làm muối thường được bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau. Làm muối không cần vốn đầu tư nhiều nhưng thay vào đó là sự chịu khó, cần cù và kinh nghiệm tích lũy của người dân. Dù lao động rất vất vả nhưng người Bạc Liêu vẫn cố gắng gìn giữ nghề làm muối đến tận ngày nay.

Thiet ke khong ten 2021 06 02T084641.758
Cánh đồng muối Bạc Liêu

Trước khi vào dây chuyền sản xuất, người dân phải làm sân phơi thật kỹ và bắt đầu trữ nước, phải cải tạo bằng xe lu phẳng, xe cơ giới, để mặt sân láng, chắc chắn để đón nguồn nước biển và bắt đầu trữ nước. Sau 12 – 18 ngày dưới cái nắng chói chang của mặt trời thì nước biển sẽ bốc hơi tạo thành muối. Lúc này người dân dùng cào để thu hoạch muối. Vào sáng sớm hoặc đầu giờ chiều sẽ là thời gian thích hợp để thu hoạch muối. Sau đó đợi khoảng 3 đến 4 giờ cho rút hết nước rồi đổ muối lên xe đẩy và vận chuyển đến nơi tập trung.

Thiet ke khong ten 2021 06 02T085209.277
Cánh đồng muối Bạc Liêu

Muối nơi đây có ánh xám và màu trắng hồng bắt mắt, có vị mặn đậm đà, không mùi, hạt chắc và khô, muối không bị lẫn tạp chất… nhờ các yếu tố này đã làm nên thương hiệu muối Bạc Liêu đậm đà vị biển từ bao đời nay. Hạt muối được người dân đựng trong lọ thủy tinh, chôn trong lòng đất lâu năm có công dụng trong việc chăm sóc da và hỗ trợ chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm

Thiet ke khong ten 2021 06 02T084310.687
Cánh đồng muối Bạc Liêu

Trước đây, phần lớn sản xuất muối theo phương pháp truyền thống được sản xuất  trực tiếp trên cánh đồng. Nhưng hiện nay, công nghệ phát triển người dân đã biết đã biết sử dụng công nghệ kỹ thuật mới thay thế cho cách làm truyền thống, chú trọng chất lượng thay cho số lượng và cho ra số lượng hạt muối có giá trị kinh tế cao hơn.

Thiet ke khong ten 2021 06 02T084129.774 1
Cánh đồng muối Bạc Liêu

Vào năm 2013, muối ăn Bạc Liêu được chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý là thương hiệu quốc gia, đó cũng là một những động lực để người dân duy trì và vững tin với nghề làm muối. Đặc biệt, ngày 30-9-2020, quyết định số 2746 quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa nghề làm muối được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Vẻ đẹp thu hút khách du lịch của cánh đồng muối Bạc Liêu

Muối không chỉ là đặc sản của vùng mà còn chứa đựng những nét văn hóa của người dân ở Bạc Liêu. Ruộng muối nơi đây được phủ đầy màu trắng tinh khiết, rộng mênh mông đã làm nên một khung cảnh tuyệt đẹp thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan mỗi năm. Đối với những ai muốn trải nghiệm và yêu thích cái nắng gió thiên nhiên của vùng ven biển, thì vùng đất này là một nơi thú vị mà bạn có thể lựa chọn để du lịch.

Thiet ke khong ten 2021 06 02T084740.859
Cánh đồng muối Bạc Liêu

Điều ấn tượng đầu tiên khi bạn đến đây đó là khung cảnh trong lành và thơ mộng, cả một ruộng muối bát ngát, rộng lớn, được phủ kín bởi màu trắng mỏng manh của những hạt muối li ti, bé nhỏ. Vào buổi trưa, ánh nắng mặt trời chiếu xuống, ruộng muối trở nên lấp lánh, lung linh, mang nét đẹp đến ngỡ ngàng.

Thiet ke khong ten 2021 06 02T084046.260 1
Cánh đồng muối Bạc Liêu

Ruộng muối được người dân chia nhỏ ra thành từng ô vuông, thẳng tắp nhìn rất đẹp mắt, xung quanh là bờ biển có nước biển trải dài xanh thẳm. Muối được thu hoạch được người dân gom lại thành những núi muối to, nhỏ khác nhau, khi nhìn từ xa các bạn sẽ ngạc nhiên vì những núi muối kia giống như những viên kim cương chiếu lấp lánh giữa cánh đồng.

Thiet ke khong ten 97 1
Cánh đồng muối Bạc Liêu

Khi đến đây, không chỉ bạn tận mắt nhìn thấy phong cảnh đẹp mà bạn còn thấy được cảnh tượng người dân cần mẫn, tận tâm với nghề, những hình ảnh đó cũng tạo nên một nét duyên dáng cho nơi đây đến lạ thường. Đến đây, du khách có thể thoải mái check-in để có những bức ảnh đẹp lưu lại kỉ niệm với bạn bè.

Thiet ke khong ten 2021 06 02T085048.953
Cánh đồng muối Bạc Liêu

Thời điểm đẹp nhất để bắt được những khung cảnh cánh đồng muối tuyệt đẹp là vào buổi sáng hoặc buổi tối hàng ngày. Đặc biệt du khách không nên đến vào buổi trưa vì lúc này là thời điểm nắng gắt, nước bốc hơi lên tạo thành muối nên sẽ oi bức, nóng nực. Và có một điều cần lưu ý là khi tham quan và chụp ảnh ở cánh đồng muối Bạc Liêu, du khách nhớ xin phép người dân ở đây trước để không ảnh hưởng đến công việc của họ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: