Lạ miệng với món cá kèo nướng ống sậy

cá kèo nướng ống sậy

Nếu là người miền Tây, chắc hẳn bạn đã biết đến cá kèo đồng dân dã mà lại là món đặc sản của nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên có một món ăn được chế biến từ cá kèo vô cùng độc đáo, chỉ được người miền Tây dùng để đãi khách quý. Đó là cá kèo nướng ống sậy – món ăn dân dã đậm chất miền Tây mà không phải ai cũng có thể thưởng thức được. Cùng tìm hiểu xem đặc sản độc lạ này được chế biến như thế nào nha.

Nguồn gốc cá kèo nướng ống sậy miền Tây

Cá kèo hay còn gọi là bống kèo, sống ở vùng nước lợ của miền Tây nhất là những vùng gần biển như Bạc Liêu hay Cà Mau. Do sống trong tự nhiên nên cá kèo đồng có dáng nhỏ nhắn và thon dài. Cá chỉ dài khoảng 1 gang tay nhưng lại vô cùng ngon ngọt và ít xương.

cá kèo nướng ống sậy
Nguồn gốc của món cá kèo nướng ống sậy

Cá kèo làm món gì ngon? Cá kèo đồng tuy nhỏ nhưng lại có thể chế biến được rất nhiều món ngon: canh chua cá kèo, làm khô, nấu lẩu ắm, lẩu lá giang, … Hương vị của cá kèo khi chế biến món ăn vô cùng ngon và có mùi vị đặc trưng.

Bắt cá kèo đồng

Cá kèo sinh trưởng nhiều trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9. Cá kèo đồng mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên cách bắt cá kèo cũng không hề dễ dàng. Để bắt cá kèo đồng, người ta dùng hoàn toàn bằng tay chứ không có sự hỗ trợ của bất kì dụng cụ nào.

cá kèo nướng ống sậy
Bắt cá kèo đồng để chế biến cá kèo nướng ống sậy là không hề dễ dàng

Để tìm được một mẻ cá kèo ngon để nướng ống tre, phải xắn tay áo và ống quần. Cá sinh sống nhiều ở ven ao hồ, rạch nên đợi nước xuống bạn có thể lội xuống.

Cách làm món cá kèo đồng nướng ống sậy miền Tây

Món cá kèo đồng đơn guản nhưng cũng cần phải có sự tỉ mỉ, đầu tư trong cách chế biến. Khó nhất là công đoạn tì ống sậy vì bạn phải canh độ lớn của sậy sao cho vừa với kích cỡ của cá kèo đồng.

Cây sậy mọc nhiều ở những bãi đất trống hoặc xuôi theo con rạch , ven ruộng, cây cao khỏi đầu người, thân được chia thành nhiều lóng nhỏ. Sau khi đo thân cây cho vừa vừa độ lớn của cá kèo, chúng ta khưa quanh ống sậy rồi bẻ ngang. Không nên dùng dao chặt mạnh thành từng khúc vì làm như vậy sẽ dễ gây bể ống.

cá kèo nướng ống sậy
Cách làm cá kèo nướng ống sậy

Để làm sạch ống sậy chỉ nên dùng vải sạch lau bên ngoài vỏ chứ không lau bên trong hay rửa bằng nước vì sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của sậy. Sau khi đã làm sạch cá kèo, bạn tẩm ướp gia vị cho vừa ăn. Để khoảng 30 phút cho gia vị ngấm vào, chúng ta chẻ một đường nhỏ ở giữa ống sậy, tách nhẹ rồi lần lượt cho cá kèo vào.

cá kèo nướng ống sậy
Cá kèo nướng ống sậy được coi là đỉnh của chóp trong những món về cá kèo

Cá kèo sau khi được cho vào ống sậy sẽ được nướng trên than hồng, xoay trở ống đều tay để thịt cá có thể chín phần bên trong. Khi thấy ống sậy mất dần màu xanh mà từ từ chuyển sang vàng đều, bạn chuẩn bị dĩa để gắp cá kèo nương ống sậy ra và thưởng thức ngay thôi nào!

Thưởng thức cá kèo đồng miền Tây

cá kèo nướng ống sậy
Thưởng thức món ăn này khi nóng mới ngon

Cá kèo nướng ống sậy tuy là món dân dã nhưng được các thực khách tại nhà hàng ưa chuộng. Bỡi lẽ mùi thơm của cá kèo nướng rất đặc trưng và tựa như mùi của khói rơm rạ đồng quê. Nên ăn lúc cá còn nóng sẽ dễ dàng lấy ra hơn. Thịt cá kèo nướng ống sậy vừa mềm vừa ngọt, không bị khô như cách nướng thông thường.

cá kèo nướng ống sậy
Cá kèo nướng thì không thể nào thiếu mắm me được

Để ăn món này đúng điệu, bạn tách phần ống sậy ra, lấy cá chấm với nước mắm me chua chua ngọt ngọt. Món này dùng để nhâm nhi trong lúc trà dư tửu hậu thì còn gì bằng. Món cá kèo nướng ống sậy thường được dùng để đãi khách quý.

Như vậy, các bạn đã cùng mình tìm hiểu qua cách làm cá kèo nướng ống sậy vô cùng dân dã. Tìm hiểu thêm Tui là người miền Tây trên YouTube và Facebook

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: