Cá heo nước ngọt: Đặc sản miền Tây mùa nước nổi

Cá heo nước ngọt

Mùa nước nổi, những kênh rạch ở miền Tây sông nước bắt đầu đón những sản vật mùa nước nổi được đổ về từ thượng nguồn con sông Mê Kông. Trong vô số những sản vật đó có một loài cá với cái tên vô cùng độc đáo là cá heo nước ngọt. Cùng “Tui là người miền Tây” tìm hiểu về loại sản vật độc đáo này nhé

1. Giới thiệu về Cá Heo nước ngọt

Cá heo nước ngọt hay còn được gọi là cá heo miền Tây là loài cá thường xuất hiện vào những vùng nước chảy mạnh vào khoảng thời gian miền Tây vào mùa nước nổi, tầm khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hằng năm. Cá heo nước ngọt có mình dẹp, kích thước khá nhỏ tầm từ 2 đến 3 ngón tay người trưởng thành, da trơn màu xám xanh không vảy và có phần vay màu đỏ cam nổi bậc. Sở dĩ loài cá này có cái tên này vì tiếng keo của chúng nghe rất đặc biệt “éc éc” giống như heo.

Cá heo nước ngọt là loại cá đặc sản miền Tây
Cá heo nước ngọt là loại cá đặc sản miền Tây

Vào mỗi khi mùa nước lên, ngư dân miền Tây sẽ thường dùng các ngư cụ như: lưới, đặt dớn hoặc lợp để bắt cá. Loài cá heo nước ngọt này thường sống trong các hốc đá, góc trụ cầu và chúng thường lang thang kiếm ăn vào ban đêm.

Ban đầu, đây là một loại cá thường gặp ở miền Tây vào mùa nước nổi như cá linh, cá chốt,… Nhưng vì phần thịt cá khá ngon nên dẫn đến nhu cầu khai thác tăng cao nên trong những năm gần đây chúng bắt đầu khan hiếm hơn. Hiện tại ngoài cá heo được khai thác ngoài tự nhiên thì hiện tại đã được nhân gống và nuôi tại các lồng bè.

>>> Xem thêm: Top 10 đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây

>>> Xem thêm: Ấn tượng mùa nước nổi miền Tây

2. Giá cá heo nước ngọt

Loại cá heo nước ngọt này luôn được tìm mua quanh năm, đặc biệt là vào mùa nước nổi. Có giá đắc nhất chắc hẳn là loại cá heo nước ngọt được khai thác từ tự nhiên với giá từ 790.000 VND đến cả triệu đồng một cân vào những thời điểm vào mùa. Các heo nuôi thì có giá rẻ hơn một chút, dao động từ 500.000 VND.

3. Các món ngon từ Cá heo nước ngọt

Cá heo nước ngọt là loại cá có thịt rất chắc dẻo, thơm và có vị ngọt đậm đà, là loại đặc sản mùa nước nổi miền Tây được nhiều người yêu thích và tìm mua.

Canh chua cá heo nước ngọt
Canh chua cá heo nước ngọt

Canh chua cá heo nước ngọt

Món ăn ngon và được nhiều người yêu thích khi nhắc đến cá heo nước ngọt chắc hẳn phải là món canh chua. Canh chua là món ăn quen thuộc của nhiều người dân miền Tây sông nước, nấu canh chua cần nhiều nguyên liệu để kết hợp thành nhưng cách nấu lại vô cùng đơn giản. Canh chua được nấu cùng với cá heo nước ngọt có vị ngọt thanh đậm đà, được ăn cùng với cơm nóng rất ngon.

Cá heo kho tộ

Cá heo nước ngọt kho tộ
Cá heo nước ngọt kho tộ

Cá heo kho tộ là món ăn cũng được rất nhiều người yêu thích và tìm để thưởng thức. Thịt cá heo nước ngọt đã béo, khi mang đi kho tộ lại càng béo hơn. Thịt cá sau khi kho lên vô cùng mềm và ngọt kết hợp với nước kho mặn mà đậm vị, càng ăn càng thấy ngon.

Các heo nướng muối ớt

Để làm món ăn hấp dẫn này, người ta sẽ chọn những con cá to, béo, sau đó ướp muối ớt và đem nước trên than hồng. Cá sau khi chính có mùi thơm hấp dẫn, vị cay nồng của ớt kết hợp với vị beo béo của thịt cá, là món ăn vô cùng hấp dẫn.

Cá heo nướng muối ớt
Cá heo nướng muối ớt

Cá heo kho sả ớt

Cá heo kho sả ớt cũng là một món ăn được chế biến từ cá heo vô cùng hấp dẫn. Để chế biến món này chỉ cần làm sạch cá, sau đó ướp cá với sả ớt và các gia vị thông dụng rồi đem kho đến đi sệt lại. Đây là món ăn vô cùng tốn cơm của bạn đấy.

>>> Xem thêm: 3 nét đặc trưng của mùa nước nổi Miền Tây

>>> Xem thêm: Đặc sản miền Tây – Rau đồng mùa nước nổi

Cứ mỗi mùa nước nổi về thì loại cá heo nước ngọt lại được săn đón nhưng một món sản vật quý giá. Nếu có dịp về miền Tây mùa nước nổi thì đừng quên thưởng thức thử loại cá đặc sản này nhé.

Để biết thêm những điều thú vị về miền Tây sông nước, hãy like ngay fanpage “Tui là người miền Tây” ngay nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: