Về Kiên Giang, thưởng thức Bún cá Rạch giá thơm ngon đậm vị

Bún cá Rạch Giá

Nếu ai từng đến Kiên Giang và thưởng thức qua tô bún cá Rạch Giá thì chắc hẳn khó mà quên được hương vị của món ăn mang đậm hương vị quê nhà này. Hôm này hãy cùng tìm hiểu món Bún cá Rạch Giá – món ăn dân dã nhưng lại thơm ngon đậm vị.

Bún cá Rạch Giá – đặc sản thơm ngon đậm vị

Ai về Rạch Giá, Kiên Giang

Ăn tô bún cá chứa chan tình người”

Món bún cá Rạch Giá được chế biến khá công phu, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến. Món bún cá có hương vị đậm đà, được nêm nếm khéo léo kết hợp giữa các gia vị hoà trộn với vị ngọt tự nhiên từ thịt cá, sẽ tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon hấp dẫn.

Bún cá Rạch Giá
Bún cá Rạch Giá

Món bún cá được nấu từ thịt cá lóc đồng, tôm, giá, rau thơm và ăn kèm với nước mắm ngon, nước mắm phải là nước mắm Phú Quốc thì mới chuẩn vị. Nếu có dịp thưởng thức vào đúng mùa cá trứng, tô bún cá Rạch Giá của bạn sẽ có thêm trứng cá đầy ấp, vàng ươm càng làm tăng thêm sự hấp dẫn cho tô bún cá.

Về Kiên Giang thưởng thức bún cá Rạch Giá

Khi về Kiên Giang, bạn có thể thưởng thức món bún cá Rạch Giá đang được bày bán nhiều nơi ở đây. Đây là món ăn dân dã, bạn có thể thưởng thức món ăn ở các hàng quán ven đường, tuy nhiên đây lại nơi bạn có thể thưởng thức đúng hương vị món bún cá đặc sản. Món bún cá chứa chan hương vị thôn quê rất thích hợp để thưởng thức cùng bạn bè và người thân.

Bún cá Rạch Giá là món đặc sản dân dã dễ dàng tìm mua được ở Rạch Giá
Bún cá Rạch Giá là món đặc sản dân dã dễ dàng tìm mua được ở Rạch Giá

Mỗi hàng quán lại có một cách niêm nếm khác nhau, lúc thưởng thức bạn có thể niêm nếm thêm nước mắm, chanh ớt tuỳ khẩu vị.

Tinh tuý của món ăn chính là nước lèo. Sự khéo léo và công thức đặc biệt của người nấu khiến ta cảm nhận được vị đậm đà mà thanh ngọt của nước. Nhưng khéo làm sao cái ngọt ấy không át đi cái ngọt từ thịt của cá lóc, cái thơm của tép rim. Tất cả đều tạo nên sự hài hòa đến khó ngờ.

Thưởng thức bún cá Rạch Giá - Kiên Giang
Thưởng thức bún cá Rạch Giá – Kiên Giang

Đầu cá và lòng cá được bán riêng. Theo nhà văn Sơn Nam, đây là một phong tục của người miền Tây. Theo truyền thống, đầu cá phải không được tách rời với bộ lòng khi chế biến. Chúng sẽ được bày riêng và dành cho người lớn tuổi hai vị khách quý trong nhà. Vì vậy, món ăn này đúng là ẩn chứa câu chuyện về tình người, “tôn lão ái ấu” và truyền thống hiếu khách của người miền Tây.

Các nấu món bún cá Rạch Giá chuẩn vị ngay tại nhà

Nếu bạn lỡ say mê món bún cá đặc sản này mà chưa có dịp đến đây để thưởng thức thì đừng lo lắng, bởi vì bạn cũng có thể tự tại nấu món bún cá thơm ngon ngay tại nhà cho gia đình và người thân thưởng thức.

Nguyên liệu làm món bún cá Rạch Giá

  • 1 con cá lóc (khoảng 1kg, ưu tiên lựa các lóc sống, còn tươi và chắc thịt)
  • 300g tôm
  • 2 quả trứng gà
  • Hành tím, hành tây, hành lá, tỏi, ớt, chanh, tắc
  • Bún tươi
  • Củ kiệu
  • Rau ăn kèm: Giá đỗ, hoa chuối
  • Gia vị nêm, nước mắm Phú Quốc.
Nguyên liệu nấu bún cá
Nguyên liệu nấu bún cá

Cách làm món bún cá Rạch Giá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc mua về làm sạch, đánh vảy, loại bỏ nội tạng, chà xác bằng muối để khử mùi tanh của cá. Sau đó tách xương, phần phi lê thịt các cắt miếng vừa ăn.
  • Tôm tươi mua về tách vỏ và phần đầu, chừa lại thịt tôm.
  • Rửa sạch và sơ chế các loại rau ăn kèm như giá đỗ, hoa chuối.
  • Cắt nhỏ hành tím, hành tây, hành lá, băm nhỏ tỏi và phi thơm tỏi và hành tím.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp cá và tôm

  • Ướp phần thịt cá cùng với một ít muối trong khoảng 15 phút.
  • Giã nhỏ tôm và ướp 15 phút với 1 muỗng cà phê tỏi và hành phi, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê tiêu xay.

Bước 3: Xào tôm

  • Cho dầu điều và hành phi lên bếp, đến khi nóng thì cho phần tôm lúc nãy vào, sau đó xào qua cho săn lại. Khi tôm gần chín, bạn cho thêm 2 lòng đỏ trứng gà vào, tiếp tục xào đến khi tôm chín đều.

Bước 4: Nấu nước dùng

Dùng khoảng 2 lít nước để nấu, khi nước sôi cho hành tây vào để tăng mùi thơm. Tiếp theo, cho cá lóc vào, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối, 25g đường phèn và một ít tiêu xay, nấu đến khi cá chín.

Bước 5: Trình bày món ăn

Cho bún cùng với các loại rau vào tô, kế tiếp là cho phần thịt cá và tôm vào tô. Chang nước dùng nóng vào. Chuẩn bị ớt và nước mắm để ăn kèm.

Chỉ với bài bước là bạn đã hoàn thanh xong món bún cá thơm ngon nức mũi rồi nhé, thưởng thức món bún cá vào những ngày trời mưa là chuẩn bài luôn.

Tự nấu bún cá tại nhà
Tự nấu bún cá tại nhà

>>> Xem thêm: Đặc sản Rạch Giá mua về làm quà

>>> Xem thêm: Mãn nhãn với 10 quán cafe có view siêu đẹp tại Rạch Giá

>>> Xem thêm: 8 món ăn từ đuông dừa miền Tây

Để biết thêm những địa điểm ăn chơi du lịch nổi tiếng hãy theo dỗi kênh YouTube hoặc Facebook để tìm hiểu thêm nhiều món ăn và địa điểm hấp dẫn khác ở miền Tây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: