Bồn bồn Cà Mau, đặc sản trời cho của dân vùng đất Mũi

bồn bồn Cà Mau

Nhắc đến Cà Mau, chúng ta không thể quên được những món ăn độc, lạ đặc trưng riêng cho vùng đất này. Đến vùng đất này, bạn sẽ thấy được sự phổ biến của một loại cây đã làm thay đổi cuộc sống của nhiều hộ dân ở Đất Mũi, đó chính là bồn bồn. Vậy bồn bồn Cà Mau là loại cây gì, được chế biến thành những món ăn độc đáo ra sao, cùng Tui là người miền Tây tìm hiểu ngay sau đây nhé!

>>> Xem thêm: 3 món ăn từ bông bí ngon khó cưỡng

Cây bồn bồn Cà Mau có nguồn gốc ra sao?

“Gió đẩy gió đưa bồn bồn rụng trắng

Thương em một đời dãi nắng dầm mưa”

Câu hát trên làm cho người ta nhớ về món ăn đặc sản ở Cà Mau làm biết bao nhiêu người con xa xứ phải thương nhớ. Không biết cây bồn bồn có mặt ở vùng đất này bao giờ, thế những hình ảnh cây bồn bồn giờ đây đã gắn liền với cực Nam của tổ quốc. Cho đến hôm nay, những người sinh ra và lớn lên tại Cà Mau không ai là không biết đến cây bồn bồn.

cây bồn bồn cà mau
Cây bồn bồn Cà Mau

Có lẽ hợp thổ nhưỡng, thế nên ở Cà Mau, bồn bồn sinh sôi và phát triển rất tốt. Bắt đầu từ tháng 5, khi mùa mưa ở miền Tây bắt đầu thì bồn bồn tươi tốt. Từ thời điểm này đến hết mùa mưa, nông dân miền Tây chăm bón cho ruộng bồn bồn để thường xuyên thu hoạch cọng non.

Ngày xưa, ở vùng đất trũng này nơi đâu cũng có mặt loại cây này. Đến mùa nước nổi, bồn bồn lại càng tươi tốt hơn. Để có đất canh tác lúa, người ta phải phát hoang bớt, diện tích bồn bồn ngày càng ít lại. Thế nên, ở thời khai thiên lập địa này, người dân chỉ coi bồn bồn là một thứ rau đồn cỏ dại.

cây bồn bồn cà mau
Nông dân chăm sóc cây bồn bồn Cà Mau

Trong những năm tháng chiến tranh, bồn bồn Cà Mau được tận dụng và trở thành nguồn thực phẩm quan trọng đối với người dân. Nhờ vào hương vị ngon ngọt tự nhiên khó tả, bồn bồn được chế biến thành những món ăn vô cùng thơm ngon hấp dẫn.

Thậm chí trong những ngày qaun trọng như giỗ ông bà, người dân ở Cà Mau còn đi nhổ bồn bồn về để chế biến thành nhiều món ăn để dâng lên bàn thờ gia tiên. Với vai trò và tầm quan trọng trong đời sống của nhân dân. Thế nên, bồn bồn dần trở thành hình ảnh gắn liền với người dân và vùng đất Cà Mau.

Bồn bồn có những công dụng nào?

Phần non của bồn bồn dùng làm rau

Nhờ vào phần lõi ngon ngọt với hương vị rất đặc biệt, bồn bồn được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, được người dân và du khách ưa chuộng. Dần dần, món ăn này trở thành một đặc sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân khu vực nơi đây.

cây bồn bồn cà mau
Phần lõi non của bồn bồn Cà Mau

Hoa bồn bồn có công dụng tốt cho sức khỏe

Bồn bồn còn được gọi là thủy hương hồ, cỏ nến,… Hoa bồn bồn được chế biến thành nhiều phương thuốc quý giúp chữa các bệnh trật đã tổn thương, phụ nữ đau bụng kinh, kinh bế, kinh nguyệt không đều, huyết ứ và một số trường hợp bị viêm nhiễm,…

cây bồn bồn cà mau
Bồn Bồn Cà Mau được chế biến thành nhiều món ăn ngon

Cây bồn bồn cải thiện hệ sinh thái

Cỏ nến thường mọc thành quần xã dày đặc ở ven bờ hồ hay đầm. Các bụi bồn bồn là nơi làm tổ của nhiều loài côn trùng, lưỡng cư và chim. Một số loài động vật như chuột xạ chuyên ăn bồn bồn. Nhiều loài chim lại có thói quen thu nhặt lá bồn bồn khô về làm tổ. Tập đoàn Cỏ nến có tác dụng lọc nước, làm giảm các chất thải nhất là chất hữu cơ đổ vào hồ, đầm, từ đó làm giảm khả năng hồ, đầm bị phú dưỡng. Cỏ nến còn có thể dùng để sản xuất ethanol. Rễ Cỏ nến có khả năng chống xói mòn rất tốt.

Mua bồn bồn Cà Mau ở đâu?

Bồn bồn được trồng nhiều ở Cà Mau. Về đến vùng cực Nam của tổ quốc, bạn sẽ thấy loại đặc sản này được rao bán trên nhiều tuyến đường quốc lộ. Đặc biệt là ở các huyện Cái Nước, Năm Căn và Trần Văn Thời, bồn bồn được xem là loại cây chủ lực với kinh tế, du lịch. Du khách có thể mua bồn bồn tươi hoặc bồn bồn đã được chế biến thành thành phẩm.

cây bồn bồn cà mau
Bồn bồn Cà Mau giúp cải thiện đời sống người dân

Bồn bồn Cà Mau làm món gì ngon?

Bồn bồn có thể ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn đều được. Từ khi trồng đến lúc thu hoạch, người nông dân không sử dụng bất cứ loại thuốc hóa học nào, thế nên bạn có thể ăn sống bồn bồn vô cùng an toàn. Bồn bồn Cà Mau cũng được chế biến thành nhiều món ăn gây thương nhớ cho nhiều du khách gần xa.

Tui là người miền Tây gợi ý cho bạn 3 món ăn làm từ bồn bồn được ưa chuộng nhất nhé!

Bồn bồn xào tép

Đây có lẽ là món ăn đưa cơm nhất của bồn bồn, được nhiều người yêu thích nhất. Những thân bồn bồn mập mạp, non mướt được xào chung với tép hay tôm tươi càng tăng thêm độ ngon ngọt cho món ăn. Bồn bồn Cà Mau xào tép được ăn kèm với nước tương dầm ớt cay cay, thêm chén cơm nóng nữa thì còn gì bằng!

Gỏi bồn bồn

Món ăn này thể hiện hết độ ngon ngọt của món quà của thiên nhiên ở Cà Mau này. Cách chế biến của gỏi bồn bồn cũng kì công hợn, độ ngon của món ăn sẽ được quyết định nhờ vào cách pha nước mắm trộn gỏi.

cây bồn bồn cà mau
Gỏi bồn bồn

Đầu tiên, dưa bồn bồn được rửa sạch sau đó trộn chung với một ít dưa củ cải đỏ và các gia vị như đường, tỏi, ớt. Cho thịt ba rọi đã luộc chín và tôm đã luộc chín, lột sạch vỏ vào món gỏi, trộn đều. Thêm một ít ớt say và một ít đậu phộng vào gỏi bồn bồn để tăng thêm mùi vị cho món ăn ngon hơn. Vị cay cay, chua chua, ngọt ngọt kết hợp là hương vị của món ăn không thể thiếu trong các nhà hàng lớn nhỏ này.

Dưa bồn bồn Cà Mau

Món dưa bồn bồn được xem là món ăn đặc sản đưa danh tiếng của bồn bồn đi khắp các tỉnh miền Tây. Món ăn này được chế biến và đóng hộp sẵn nên rất thuận tiện để du khách mua về làm quà. Dưa bồn bồn được làm từ thân non, sau đó đem trộn với hỗn hợp đường muối, nước vo gạo cho đến khi chúng mềm đi và có vị chua chua sau vài ngày là dùng được. Dưa bồn bồn ngon hơn khi ăn kèm với mắm tép (mắm tôm) Cà Mau hoặc với thịt kho tàu hay cá kho tộ thì hết sẩy.

cây bồn bồn cà mau

Vị mằn mặn mắm tôm, cá kho tộ kết hợp với vị chua chua, giòn ngon của bồn bồn sẽ khiến bạn ngất ngây. Đây là một trong những món ăn có trong thực đơn của các nhà hàng ở miền Tây Nam Bộ. Ăn dưa bồn bồn Cà Mau và mắm tép, nhấm nháp vài ly rượu đế thì hết ý.

Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để tìm hiểu thêm nhiều món ăn và địa điểm hấp dẫn khác ở miền Tây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: