Miền Tây là cái tên gọi thân quen, nơi đây có bản sắc văn hóa độc đáo, có những món ăn gây thương nhớ như đuông dừa, lẩu mắm, gỏi khô, hay các món ăn vặt mà bạn đã ăn qua một lần sẽ không bao giờ quên . Bên cạnh đó không thể không kể đến những món bánh đặc sản miền Tây ăn kèm với nước chấm chua ngọt phải nói là hết sảy con bà bảy. Cùng điểm qua những hương vị này nhé.
>>> 5 loại bánh miền Tây nhiều sắc màu thu hút mọi ánh nhìn
>>> 20+ Loại bánh đặc sản miền Tây, nhắc tới là thèm ngay
Mời các bạn cùng xem video Bánh xèo đặc sản dân dã vùng sông nước tại đây cùng tụi mình nhé!
Danh mục bài viết
Bánh xèo – Món bánh đặc trưng tại Miền Tây
Khi nhắc đến những món bánh miền tây thì không thể không nói đến món bánh xèo, món ăn tưởng chừng chỉ hợp khẩu vị của người miền Nam, nhưng vẫn gây thương nhớ, ấn tượng khó quên với những thực khách đến từ miền Bắc.
Trải nghiệm thú vị nhất khi làm món bánh xèo là khâu chuẩn bị, để có một chiếc bánh xèo giòn tan thì bước pha bột là quan trọng nhất. Theo người có kinh nghiệm mách lại rằng chỉ cần cho thêm vào bột ít bia và một quả trứng gà là vỏ bánh giòn không chê vào đâu được. Nhân bên trong được làm từ tôm, thit, củ sắn, củ hủ dừa,… tạo nên vị ngọt tự nhiên mà không cần gia vị.
Điểm đặc sắc nhất là chén nước mắm chua ngọt thần thánh của người miền Tây, muốn ăn món bánh này ngon nhất thì gói với rau sống. Lấy thật nhiều rau, xé vỏ bánh giòn thêm ít nhân tôm thịt, sau đó gói lại chấm ngậm trong nước mắm, ôi cái hương vị này không thể nào quên được.
Bánh tôm – Món bánh bánh phá cách ngon nhất miền Tây
Miền Tây nổi tiếng là vùng đất phù sa màu mỡ, sông ngòi kênh rạch chằng chịt, với lượng tôm cá phong phú. Món bánh tôm này cũng đã có từ rất lâu, do tôm nhiều người dân thử chiên để ăn vặt, không ngờ ngon khó cưỡng, từ từ trở thành đặc sản của miền Tây.
Muốn bánh tôm ngon thì không thể bỏ qua hai bước đó là khuấy bột và làm nước chấm. Bột khuấy không được quá lỏng cũng không được quá đặc, để tăng thêm hương vị người ta thường bỏ vào trong bột một ít muối. Phần nước chấm phải có vị chua chua của chanh, ngọt ngọt của đường, mặn mặn của nước mắm, thơm của tỏi và cay nồng của ớt. Khi thưởng thức thì nên ăn kèm với rau sống sẽ ngon hơn đấy.
Bánh khọt – Món bánh hấp dẫn tại Miền tây
Bánh khọt là món bánh nổi tiếng tại khu vực miền Tây Nam Bộ, món bánh này nổi tiếng với các đặc trưng ăn là ghiền. Thật vậy, bạn thử thưởng thức một lần đi sẽ nhớ mãi không quên.
Khi thưởng thức thì bạn nên ăn kèm với rau sống, dưa leo, xà lách,…tất nhiên là không thể thiếu chén nước mắm chua ngọt rồi. Hương vị sẽ tăng lên gấp bội phần khi gói tất cả nguyên liệu lại chấm ngặp trong chén nước chấm đúng vị miền Tây. Có lẽ như vậy mà món bánh khọt đã trở thành một trong những món bánh ngon và được mọi người yêu thích.
Bánh đúc mặn – Bánh mặn Miền Tây ngon nứt tiếng
Nói đến bánh đúc thì bạn sẽ nghĩ ngay đến món bánh ngọt ăn kèm với nước cốt dừa. Nhưng bạn có biết món bánh đúc mặn miền Tây chưa? Món ăn này cũng rất ngon và hấp dẫn. Phần quan trọng để làm nên món bánh ngon đó là phần bột, phần nhân và nước chấm.
Món bánh này thường có màu trắng, được cắt nhỏ, phía trên là phần nhân tôm thịt, nấm mèo, rới phần nước chấm chua ngọt cùng ít giá đỗ sẽ mang đến cho người ăn hương vị thơm ngon khó cưỡng. Nhưng nếu các bạn thích vị béo, ngọt ngọt, mặn mặn của nước cốt dừa thì đừng quên thưởng thức món bánh đúc ngọt nhé!.
Bánh cống – Món bánh nhìn thôi cũng thấy thèm
Món bánh này chắc không còn xa lạ đối với những người con miền Tây sông nước. Đặc trưng của món bánh cống là độ dày của vỏ bánh, bên trong có đậu xanh, khi ăn có vị bùi bùi lạ miệng, bên trên có nhiều con tôm được chiên giòn rất đẹp mắt.
Cũng giống như những món bánh miền Tây khác, muốn ăn món này ngon thì khi ăn không thể thiếu nước mắm chua ngọt và rau sống.
Bánh tằm – Món bánh độc lạ Miền Tây
Bạn đã từng ăn bánh tằm chưa? Đây là món ăn được hòa quyện từ nước mắm và nước cốt dừa độc lạ tại miền Tây. Trong một dĩa bánh tằm sẽ có phần bánh, thịt xay, xíu mại, bì, giá đỗ, nước cốt dừa và nước mắm chua ngọt.
Bạn sẽ ngạc nhiên là nước cốt dừa ăn chung với nước mắm liệu có ngon không? Các bạn hãy thử qua một lần sẽ cảm nhận vị ngon của nó, cái béo của nước cốt dừa hòa quyện với mặn mặn ngọt ngọt của nước mắm sẽ là hương vị khiến bạn nhớ mãi không quên.