Ẩm thực Sóc Trăng: Những món ăn cực kỳ hấp dẫn

Ẩm thực Sóc Trăng

Ẩm thực Sóc Trăng bao lâu nay đã trở thành nét thu hút du khách gần xa mỗi khi ghé thăm nơi này. Với ai đã thử một lần đều sẽ nhớ mãi những hương vị độc đáo ở trong từng món ăn. Hãy cùng Tui là người miền Tây dạo quanh một vòng ẩm thực Sóc Trăng và thưởng thức ngay những món ăn cực kỳ hấp dẫn.

>>> Xem ngay: Đặc sản Cà Mau mua về làm quà

Mời các bạn xem video Check-in chùa cổ siêu đẹp ở Sóc Trăng tại đây với tụi mình nhé

Check-in chùa cổ siêu đẹp ở Sóc Trăng

Mì sụa Sóc Trăng – Tinh hoa ẩm thực người Hoa ở Sóc Trăng

Hấp dẫn mì sụa Sóc Trăng
Hấp dẫn mì sụa Sóc Trăng

Mì sụa của người Hoa có hai loại, mì mặn dùng để làm các món xào, mì ọt dùng để nấu chè. Thường thì mì sụa mặn sẽ ngon mì sụa ngọt và khách thập phương khi về Sóc Trăng đều tìm món này để thưởng thức. Dĩa mì sụa xào thường ăn kèm cùng một chén nước súp được hầm từ thịt giò heo, cho thêm chút hành ngò nên rất thơm và ngọt. Nhìn những sợi mì vàng ươm, dai giòn ăn kèm với thịt heo, thịt tôm cùng rau sống sẽ cảm thấy ngọt thanh và no căng bụng.

Hủ tiếu cà ri Sóc Trăng – Đặc sản Vĩnh Châu, Sóc Trăng

Hủ tiếu cà ri Sóc Trăng
Hủ tiếu cà ri Sóc Trăng

Hủ tiếu cà ri Sóc Trăng trước đây được nấu với thịt heo, nhưng dần dà được cải biến thành  món hủ tiếu nấu với thịt gà, thịt vịt xiêm hay thịt dê, với nguyên liệu nào cũng cho ra tô hủ tiếu ngon lành. Một tô hủ tiếu nghi ngút khói sẽ hấp dẫn thực khách gần xa cùng với màu vàng tự nhiên của nghệ khiến ai nhìn thấy cũng thèm thuồng. Cọng hủ tiếu nhỏ xíu, dai giòn được làm từ bột gạo, phần nước dùng sẽ thêm chút béo béo của nước cốt dừa. Ăn kèm sẽ là rau thơm, hành ngò, hành tây và giá tươi sống.

>>> Xem ngay: Thưởng thức đặc sản Trà Vinh

Bún gỏi dà ở Sóc Trăng – Đặc sản dân dã của Sóc Trăng

Bún gỏi dà Sóc Trăng
Bún gỏi dà Sóc Trăng

Bún gỏi dà là một món ăn được kết hợp giữa ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer nên rất dễ ăn, đến nỗi ai từng thử một lần đều sẽ nhớ và muốn thưởng thức thêm vài lần nữa. Bún gỏi dà rất dân dã, chỉ từ 10 đến 15 ngàn một tô nên hầu như hợp túi tiền với tất cả mọi người. Phần nước dùng được chế biến rất độc đáo, người nấu sẽ cho thêm tương mặn, me chua thay cho các gia vị nên nước dùng sẽ có vị ngọt, bùi và thơm. Một tô bún gỏi dà hấp dẫn sẽ có sự hài hòa giữa màu trắng của thịt, màu xanh của rau sống, màu hồng của tôm và màu nâu của tương.

Bún nước lèo Sóc Trăng – Đậm đà hương vị khó quên

Thơm ngon Bún nước lèo Sóc Trăng
Thơm ngon Bún nước lèo Sóc Trăng

Đến Sóc Trăng, đi đâu cũng sẽ thấy các quán nhỏ bán bún nước lèo bởi nó đã quá thân thuộc với ẩm thực của người dân nơi này. Bún nước lèo được bán từ sáng đến tối nên bạn có thể thưởng thức khi nào bạn muốn. Mắm thường dùng để nấu bún nước lèo là mắm cá sặc hoặc mắm bò hóc của người Khmer, thêm ngải bún để tạo màu cho nước súp và sả để nước không bị tanh lại có mùi thơm. Một tô bún nước lèo đầy đủ sẽ có thịt cá lóc luộc, tôm luộc bỏ vỏ, thịt heo quay  kèm bắp chuối bào, rau muống bào, giá hẹ.

>>> Xem ngay: Đặc sản Tiền Giang nức tiếng

Bánh xèo Sóc Trăng – Món ngon Sóc Trăng nhất định phải thử

Bánh xèo - Ẩm thực Sóc Trăng
Bánh xèo – Ẩm thực Sóc Trăng

Là một trong những món ẩm thực Sóc Trăng để bạn có thể ăn no căng bụng. Bánh xèo là một món bánh công phu và phải mất nhiều công đoạn cũng như thời gian để cho ra những chiếc bánh ngon lành. Nhân bánh xèo bao gồm thịt heo bằm nhuyễn, một số nơi sẽ thay thế bằng thịt vịt xiêm hoặc thịt gà cũng rất ngon, tiếp theo là thịt tôm và cuối cùng là đậu xanh, củ sắn. Còn vỏ bánh làm từ bột gạo pha thêm nghệ để có màu vàng tươi bắt mắt. Ăn bánh xèo thì phải dùng tay mới đúng điệu, cho phần vỏ và nhân bánh vào lá cải xanh, xà lách, diếp cá, rau thơm… rồi chấm với nước mắm chua ngọt, ăn hoài cũng không thấy ngán.

Bánh cống Sóc Trăng – Nét độc đáo trong ẩm thực Sóc Trăng

Ẩm thực Sóc Trăng - Bánh cống chiên giòn
Ẩm thực Sóc Trăng – Bánh cống chiên giòn

Bánh được chiên trong một chiếc cống nhỏ nên khi chín sẽ có khuôn như chiếc cống tròn nhỏ rất đẹp. Nguyên liệu để làm bánh sẽ là bột gạo, thịt heo xào, đậu xanh và vài con tôm. Cho tất cả nguyên liệu này vào chiéc cống rồi cho vào chảo dầu sôi, đợi xíu thôi là có một chiếc bánh ngon lành, thơm phức.

Cắt bánh thành từng miếng nhỏ, gói vào các loại rau sống rồi chấm ngay vô chén nước mắm chanh tỏi ớt chua ngọt cay cay. Bánh cống khi ăn sẽ có phần vỏ bánh giòn tan, kêt shợp với vị béo béo, bùi bùi của thịt, tôm, đậu xanh, ăn vô là sẽ thấy ngon ngất ngây không chịu nổi.

Bánh pía Sóc Trăng – Đặc sản trứ danh xứ chùa vàng

Nhắc tới ẩm thực Sóc Trăng là phải nhớ ngay đến món Bánh pía
Nhắc tới ẩm thực Sóc Trăng là phải nhớ ngay đến món Bánh pía

Với bất cứ ai khi du lịch Sóc Trăng, khi về đều sẽ mua thật nhiều bánh pía để làm quà cho gia đình, bạn bè. Bánh pía còn có tên gọi là bánh lột da do phần vỏ bánh có rất nhiều lớp da mỏng bao quanh. Bánh pía có hình tròn, dẹt, màu vàng cam, bên trong sẽ là lòng đỏ trứng múi cùng các hương vị khác nhau như sầu riêng, khoai môn hay đậu xanh lá dứa.

Một chiếc bánh pía thơm ngon sẽ có sự kết hợp giữa lớp vỏ bánh mềm dẻo, phần nhân thơm lừng, bùi bùi béo béo, ăn không bị ngấy. Bánh pía có thể cắt ra ăn ngay hoặc ăn kèm cùng tách trà nóng. Vị ngọt của bánh cùng vị chát đắng của trà sẽ tạo nên hương vị không gì tuyệt bằng.

Hoài Nguyễn

Ảnh: Internet