Bún cá Châu Đốc, cơm tấm Long Xuyên hay cháo bò Tri Tôn đều là những món ăn ngon nhất An Giang, vì vậy mà cũng vô cùng nổi tiếng, được rất nhiều khách du lịch đặc biệt là những bạn trẻ săn lùng. Cùng xem các món ăn đó có gì hấp dẫn mà nhiều người đến du lịch An Giang đều hỏi cho được địa chỉ nào ăn ngon để thưởng thức.
>> Xem thêm: 11 đặc sản An Giang cực kỳ thích hợp để làm quà
Danh mục bài viết
1. Cơm tấm Long Xuyên
Cơm tấm Long Xuyên được xem là một trong 8 món ăn ngon nhất An Giang. Món ăn này đặc biệt bởi hạt cơm được nấu từ gạo tấm mẫn, hạt nhỏ xíu nên nấu lên cơm vừa mềm vừa tơi và đỡ ngán hơn rất nhiều so với những hạt gạo thông thường.
Hơn nữa, các nguyên liệu của món cơm tấm này như thịt nướng, dưa chua, bì, trứng kho đều được cắt nhuyễn, rưới thêm tí nước mắm ớt chua ngọt cay cay nữa thì còn gì bằng.
Sau đây là một số gợi ý về các quán cơm tấm Long Xuyên được nhiều khách đến ăn và khen ngợi, mọi người có thể thử nhé:
- Cơm tấm Cây Điệp
- Địa chỉ: 67 Lý Tự Trọng, phường Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên, An Giang.
- Giờ mở cửa: Quán bán buổi sáng từ 6h-1h30 trưa.
- Giá tham khảo: 30.000 – 40.000đ/phần
- Cơm tấm ống khói (8 Diệu)
- Địa chỉ: 200 Đặng Dung, phường Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên, An Giang
- Giờ mở cửa: 5:30 – 9:30 và 16:00 – 20:00
- Giá tham khảo: 20.000 – 35.000đ
- Cơm tấm Mỹ Diệu
- Địa chỉ: 167A Nguyễn Thái Học, Phường Mỹ Bình,Thành phố Long Xuyên, An Giang
- Giờ mở cửa: 6:00 – 19:00
- Giá tham khảo: 15.000 – 30.000đ
2. Bún cá Châu Đốc – top 8 món ăn ngon nhất An Giang
Về An Giang nhất định bạn không thể bỏ lỡ thưởng thức món bún cá Châu Đốc trứ danh. Một món ăn cực kì nổi tiếng và cũng là niềm tự hào của người dân An Giang. Với cách chế biến độc đáo tạo nên món ăn có hương vị đặc biệt không thể nhầm lẫn.
Loại cá được chọn để chế biến món này thông thường là cá lóc, vì nhiều thịt, ít xương, thịt cá dai và thơm ngon hơn các loại cá khác. Đặc biệt, nấu món bún cá Châu đốc không thể thiếu ngãi bún và nghệ tươi, những loại củ tạo nên mùi thơm và màu sắc vàng ươm đặc trưng của món ăn này.
Ngoài cá, một số nơi bán bún cá Châu Đốc còn để thêm chả lụa và hột vịt lộn để món ăn thêm phần hấp dẫn. Bún cá thường được ăn kèm với nhiều loại rau như giá, rau muống, rau nhút, bắp chuối bào và cả rau thơm, rưới thêm ít mắm me thì hết bài.
Ngày nay món ăn này đã quá nổi tiếng và phổ biến, đi đâu bạn cũng có thể nhìn thấy biển ‘bún cá Châu Đốc’, tuy nhiên bạn nên đến đúng nơi gốc để thưởng thức món ăn này thì mới chuẩn vị nhé. Gợi ý cho bạn một số địa điểm thưởng thức món ăn ngon nhất An Giang này:
- Bún cá dì Lệ Châu Đốc:
- Địa chỉ: cạnh chợ châu Đốc, đường Bạch Đằng, phường Châu Phú An, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang
- Giá tham khảo: từ 20.000 – 45.000đ/tô
- Giờ mở cửa: 6 giờ sáng đến 9h30 tối
- Bún cá Bé Hai:
- Địa chỉ: 48 Trưng Nữ Vương, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang
- Giá tham khảo: chỉ từ 15.000đ/tô
- Giờ mở cửa: 4 giờ chiều
- Bún cá Thanh Nam
- Địa chỉ: 29 Quang Trung, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang
- Giá tham khảo: Chỉ từ 15.000đ/tô
- Giờ mở cửa: 2 giờ chiều
3. Cháo bò Tri Tôn
Nhắc đến các món ăn ngon nhất An Giang nhất định không thể quên cháo bò Tri Tôn. Khác với các loại cháo lòng hay cháo bò ở nơi khác, Tri Tôn nổi tiếng với món ăn này bởi bò nơi đây thịt mềm và tươi ngon, cách chế biến và thưởng thức cũng khác lạ hơn hẳn.
Gạo để nấu món cháo bò này là gạo sóc Khmer của bà con miền núi An Giang, để món ăn được dậy mùi hơn thì cháo được nấu trên bếp than hồng, lòng bò tươi ngon, kết hợp cùng các loại rau khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Một điểm đặc biệt nữa của món cháo bò Tri Tôn là phải vắt thêm miếng nước cốt của trái chúc.
Trái chúc có hình dáng tương tự như trái chanh nhưng vỏ ngoài sần sùi và dày hơn nhiều, hương thơm cũng đặc trưng hơn, nhờ vậy mà góp phần làm cho món ăn này trở nên đặc biệt trong lòng du khách gần xa.
Mọi người muốn thưởng thức cháo bò Tri Tôn thì nên đi buổi sáng sớm, vì ở đây người ta xem đây như món ăn sáng, nên đến trễ xíu là coi chừng hết đó nha. Sau đây là một số địa điểm bán cháo bò ngon ở Tri Tôn các bạn có thể tham khảo:
- Quán cháo bò ở địa chỉ 97 Trần Hưng Đạo, TT. Tri Tôn, Tri Tôn, An Giang (quán nhỏ nên không có tên)
- Cháo bò Thủy Đen, địa chỉ: đường 948, xã Châu Lăng, thị trấn Tri Tôn, An Giang (Gần cầu Cây Me)
- Cháo bò Ngọc Linh (Tú Móm), địa chỉ: Trần Hưng Đạo, TT. Tri Tôn, Tri Tôn, An Giang
Giá của món ăn này rất mềm vì không chỉ bán cho du khách mà còn bán cho bà con dưới quê ăn nữa nên không mắc đâu mọi người có thể yên tâm!
4. Bánh bò thốt nốt
Món ăn ngon nhất An Giang này có lẽ đã quá nổi tiếng đối với du khách gần xa mỗi dịp du lịch Bảy núi. Bánh bò thốt nốt được làm từ đường thốt nốt, bởi do vùng bảy núi trồng được rất nhiều thốt nốt nên món ăn này trở thành đặc sản của khu vực.
Đặc sản bánh bò thốt nốt có vị thơm của cơm rượu, béo của nước dừa cùng với vị ngọt thanh của đường thốt nốt, mang đến hương vị và màu sắc đặc biệt mà bạn không thể thấy ở các loại bánh bò truyền thống.
Thơm ngon đặc biệt là vậy, nhưng quy trình làm ra được những chiếc bánh này vô cùng kì công và mất nhiều thời gian. Nếu có dịp đến Châu Đốc hoặc vùng Bảy núi An Giang mọi người nhớ thưởng thức món này nha!
5. Gà đốt Ô Thum
Gà đốt Ô Thum có lẽ là lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ và gia đình mỗi dịp đến thăm các hồ nước nhân tạo nổi tiếng ở An Giang. Dọc đường đi vào hồ Ô Thum có rất nhiều nhà hàng, quán ăn lớn nhỏ khác nhau bán món ăn này.
Món ăn ngon nhất An Giang này có nguồn gốc từ Campuchia, du nhập vào vùng Thất Sơn và trở thành đặc sản vang danh khắp chốn. Ngoài hương vị đặc biệt, cách chế biến độc lạ, món ăn này còn khiến nhiều người yêu thích nhờ vào view ngắm cảnh ấn tượng, ngồi ăn gà đốt Ô Thum, nhìn ngắm núi non thơ mộng của vùng Tri Tôn An Giang.
Dưới đây là một số quán gà đốt nổi tiếng được nhiều du khách lựa chọn mỗi khi đến vùng Bảy núi:
- Gà đốt Ô Thum Thành Đạt: Khu du lịch Hồ Ô Thum, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
- Gà đốt Ô Thum Thảo Nguyên : Xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
- Gà đốt Ô Thum Trí Hải: Số 69 đường 3 Tháng 2, khóm 5, thị trấn Tri Tôn, huyện tri Tôn, tỉnh An Giang.
- Gà đốt đu đủ đâm: Xã An Thuận, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
- Gà đốt ĐaLin: Hang Tuyên Tuấn, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
- Gà đốt Ô Thum Danh Hây: Ấp Phước An, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Một lưu ý khi ăn món ăn ngon nhất An Giang này, bạn và gia đình nên hỏi giá và có thể liên hệ đặt món trước để nhờ họ canh thời gian chế biến, tránh tình trạng bạn đi đến đây vào giờ cao điểm quán sẽ mang những phần gà đã chuẩn bị từ trước ra, món ăn nguội sẽ bớt ngon.
6. Bò leo núi – món ăn ngon nhất An Giang
Bò leo núi cũng là một trong những món ăn ngon nhất An Giang có nguồn gốc từ Campuchia, lâu dần món ăn này đã trở thành đặc sản của vùng đất Tân Châu An Giang. Mới nghe qua tên món, nhiều người lầm tưởng món ăn này được chế biến từ những con bò ở trên núi, nhưng thực ra điều đặc biệt của món ăn này nằm ở cách thưởng thức món ăn.
Theo người dân địa phương, “bò leo núi” là món nướng bình dân với nguyên liệu chính gồm thịt bò tươi thái lát và các loại rau củ ăn kèm khác. Đặc biệt, để nướng thịt, người ta phải sử dụng chiếc vỉ làm từ chất liệu gang, có hình dáng lạ. Loại vỉ này có thiết kế không bằng phẳng, nhô lên ở giữa như một ngọn núi, khác biệt so với các vỉ nướng thông thường.
Mỗi suất “bò leo núi” được phục vụ gồm những miếng thịt bò thái lát mỏng, trứng gà tươi, các loại rau ăn kèm như đậu bắp, hành tây, cà rốt,… thịt bò được ướp sẵn với các nguyên liệu giúp thịt bò mềm, ngọt thơm đặc trưng.
Cách ăn món ăn ngon nhất An Giang này chuẩn nhất là cuộn kèm với bánh tráng, rau sống và chuối chát,.. đặc biệt hơn nữa là chấm cùng với chao hoặc mắm bồ hốc (mắm pro-hốc là một loại mắm đặc trưng và nổi tiếng của người dân vùng biên giới An Giang – Campuchia).
Địa chỉ quán bò leo núi ngon:
- Quán bò leo núi Ánh Hồng (ấp 5, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang)
7. Lía Tân Châu
Xứ lụa Tân Châu không chỉ nổi tiếng bởi những làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống, những thánh đường Hồi giáo nguy nga tráng lệ, mà còn nổi tiếng bởi nhiều món ăn ngon. Trong đó nhất định phải kể đến món Lía Tân Châu.
Người dân An Giang và du khách gần xa (đặc biệt là những bạn trẻ) chắc hẳn đều biết đến con lía. Nhưng nhiều người ở xa nghe lại thấy lạ hoắc, thực ra con lía có hình dáng tương tự như con hến nên làm cho nhiều người nhận nhầm là hến.
Lía là một loại hải sản thường sống ở vùng nước lợ cửa sông. Vào những tháng nước từ thượng nguồn đổ về Tân Châu, bà con nơi đây không khỏi vui sướng vì lại được đi bắt những con lía nhỏ nhắn tươi ngon nhất. Chính vì vậy mà chúng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, đặc sắc, dần sau này trở nên nổi tiếng đến mức ai ai cũng mê mẩn mỗi khi nhắc đến.
Các món ăn ngon từ lía nhất định phải kể đến là món lía phơi và lía hấp gừng hay xào tỏi. Mỗi khi có dịp về Tân Châu chơi, bạn chắc chắn sẽ bắt gặp xa xa vài căn nhà, phía trước người ta sẽ để một tấm tôn đặt trên cái ghế, trên đó là những con lía được phủ đầy muối ớt. Món này chỉ đơn giản là đem lía ngâm muối ớt rồi đem phơi đến khi lớp muối bên ngoài cô đặc lại là có thể ăn được. Dân dã là vậy nhưng ai mà ăn thử món này rồi thì chỉ có mà ghiền.
8. Bánh xèo núi Cấm
Món bánh xèo ăn kèm với rau rừng ở Núi Cấm được xem là đặc sản của khu vực này, bởi lên núi Cấm đâu đâu cũng thấy biển hiệu bánh xèo rau rừng hay bánh xèo Núi Cấm. Món ăn này đặc trưng nhất ở chỗ 1 cái bánh xèo ăn kèm với cả rổ rau rừng to tướng. Tín đồ mê rau chắc hẳn khoái lắm à nghen.
Bánh xèo thì mọi người tìm nơi đâu cũng có bán, nhưng chắc chắn sẽ không thể tìm được đâu bán bánh xèo mà ăn kèm là rất nhiều rau rừng non xanh mơn mởn như ở vùng Thất Sơn này. Với hơn 20 loại rau như: rau càng cua, cải trời, kim thất, đinh lăng, mã đề, lá lốt, hồng ngọc, cát lồi… Có những lá cây phải leo hái để tăng thêm hấp dẫn cho món bánh xèo như sung, sộp, quỷnh, bứa, xoài, ngành ngạnh, đọt vừng, cóc rừng điều đặc biệt các loại rau này đều trị bệnh…
Nước chấm ở đây cũng đặc biệt khi không dùng chanh mà dùng trái chúc, một loại trái tương tự như chanh nhưng vỏ dày và thơm hơn, trái chúc có rất nhiều ở vùng Thất Sơn, nhờ vậy mà chén nước chấm chua ngọt cũng ngon đặc trưng không gì so sánh được.
Bánh xèo núi Cấm được xem là món ăn ngon nhất An Giang bởi những nguyên liệu thông thường nhưng làm nên danh phận của nó. Nhờ thế mà đa số du khách hành hương đến núi Cấm đều không thể bỏ qua món bánh xèo hết sức gần gũi, đậm vị quê hương này.
Để tìm hiểu rõ hơn về văn hóa, ẩm thực cũng như con người miền tây, mời bà con theo dõi nhiều hơn tại đây!