>>> Ẩm thực Sóc Trăng: Những món ăn cực kỳ hấp dẫn
Các bạn vào xem các video về miền Tây tại youtube của bọn mình
Video về Check-in chùa cổ siêu đẹp ở Sóc Trăng tại đây nhé
Danh mục bài viết
1. Bánh Pía Sóc Trăng
Nhắc đến đặc sản Sóc Trăng để làm quà thì không thể không nhắc đến bánh pía, một loại bánh mang hương vị ngọt ngào miền Tây nổi tiếng khắp mọi vùng miền.
Bánh pía Sóc Trăng mang hương thơm ngào ngạt nguyên chất hòa với vị ngọt thanh nguyên chất của trái Sầu Riêng – trái cây đặc sản của vùng sông nước Tây Nam Bộ.
Cắn một miếng bánh pía, sẽ cảm nhận được ngay độ dẻo, mềm của lớp vỏ bánh, vị thơm ngọt của sầu riêng, vị bùi bùi của đậu xanh hoặc khoai môn, vị mặn béo ngậy của nhân trứng muối…hòa quyện lại sẽ khiến du khách không thể nào quên được.
Nhân bánh có rất nhiều loại, có cả bánh chay cho du khách dễ lựa chọn. Bánh pía Sóc Trăng nếu muốn thưởng thức trọn vị nên dùng với tách trà nóng là hoàn hảo. Với bao bì đa dạng, đẹp mắt, lịch sự rất thích hợp làm quà dành tặng cho người thân.
2. Khô thịt heo, thịt trâu Thạnh Trị
Đặc sản Sóc Trăng để làm quà còn phải nhắc đến món khô nổi tiếng nơi đây là khô thịt trâu, khô thịt heo Thạnh Trị. Món đặc sản này thường xuất hiện ở dịp xuân về.
Miếng thịt heo khô khi nướng lên sẽ dậy lên mùi thơm ngào ngạt khó lẫn vào đâu được, có vị cay cay nhưng lại ngòn ngọt, cắn vào sẽ có chút dai dai nhưng lại giòn giòn ăn rất hấp dẫn. Nơi đây sẽ có hai loại khô thịt heo đó là: Khô thịt heo còn tươi khi ăn phải nướng hoặc chiên lên, loại còn lại là đã được sấy khô ăn liền.
Ngoài ra còn có đặc sản là thịt khô trâu, du khách sẽ cảm nhận hương thơm của sả băm, tỏi ớt, muối. Có rất nhiều cách thưởng thức khô trâu nhưng muốn ăn ngon nhất vẫn là nướng. Muốn thịt mềm khi ăn, thì phải lấy chày cán cho tơi từng xớ trâu ra. Chấm với nước sốt me sả ớt, ăn một miếng là nhớ cả đời.
Món khô trâu và khô heo Sóc Trăng được đóng gói đẹp mắt và có thể để lâu trong gia đình, rất thích hợp mua làm quà cho người thân. Các bạn nhớ tìm mua một ít sau chuyến đi nhé
3. Lạp xưởng Vũng Thơm
Lạp xưởng Vũng Thơm là món ăn rất quen thuộc của vùng, bởi món này dễ chế biến và bảo quản, chỉ cần hấp, chiên, luộc hay nướng là có thể thưởng thức.
Lạp xưởng được ăn chung với xôi, cơm trắng. Còn gì bằng khi buổi trưa ăn cơm nguội với món lạp xưởng chiên được thái lát mỏng, ăn với củ kiệu chua giòn và tôm khô mằn mặn.
Lạp xưởng Vũng Thơm có nhiều loại như: Lạp xưởng tôm, gà, heo, lạp xưởng Mai quế lộ,….cho du khách dễ lựa chọn làm quà.
4. Bánh ống
Bánh ống là món ăn khá phổ biến và nổi tiếng của người khmer ở Sóc Trăng. Bánh thơm nức mũi với mùi lá dứa được xay nhuyễn, ngọt lịm của đường và độ béo ngậy trong nước cốt dừa. Những chiếc bánh có hình ống với kích thước vừa cầm có màu xanh rất hấp dẫn.
Ngày nay, đặc sản bánh ống Sóc Trăng này đã phổ biến đến nhiều nơi khác. Những chiếc xe di động bán bánh ống trên những con đường ở Sóc Trăng đã trở tình hình ảnh quen thuộc của người dân nơi đây.
Vậy nên, rất dễ bắt gặp để mua mang về làm quà cho người thân. Khi mua người bán sẽ gói rất cẩn thận, thường sẽ bỏ vào hộp đóng gói với mẫu mã rất đẹp mắt, để khách du lịch có thể thuận tiện xách tay hoặc bỏ vào balo.
5. Bánh Mè láo
Nếu du khách muốn tìm đặc sản Sóc Trăng để làm quà thì có thể mua bánh mè láo nhé, bởi đây cũng là món bánh truyền thống ở Sóc Trăng. Món bánh này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng khi du nhập vào đến đây lại được người dân sử dụng và được mua đãi khách trong các dịp lễ tết.
Ruột bên trong của bánh không quá ngọt, có độ giòn, và có độ tơi xốp nhất định, tạo cảm giác lạ miệng khi ăn mà không bị ngán. Bánh có lớp mè rang phủ bên ngoài làm tăng thêm độ thơm của bánh.
Mè láo nơi đây không chỉ có người dân trong nước biết đến, mà kể cả những du khách nước ngoài khi đến Việt Nam cũng không thể bỏ qua được hương vị của bánh mè láo ở Sóc Trăng.
6. Bánh phồng tôm
Bánh phồng tôm là món ăn không xa lạ đối với người dân Việt. Món đặc sản Sóc Trăng để làm quà này ngon ở phần nguyên liệu, tôm phải tươi, khi làm phải giữ được chất ngọt từ tôm thì bánh mới mang được vị đặc trưng của nó.
Bánh phồng tôm ở đây khi chiên lên, bánh sẽ có độ xốp, béo giòn và thơm mùi tôm tươi, hòa với vị cay cay, nồng nồng, the the của tiêu, hương vị này sẽ khiến bạn ăn hoài mà không ngán.
Du khách có thể lựa chọn đặc sản bánh phồng tôm này về làm quà với các thương hiệu nổi tiếng tại đây như: Bánh phồng tôm Liễu Trân, bánh phồng tôm Quảng Trân, bánh phồng tôm Bà Ngó,…
7. Bưởi năm roi Kế Thành
Bưởi năm roi – da xanh Kế Thành là trái cây đặc sản của huyện Kế Sách, từ lâu đã nổi tiếng tại tỉnh Sóc Trăng. Bên cạnh đó, còn được người tiêu dùng bình chọn và cấp chứng nhận là “Sản phẩm tiêu biểu”.
Với đặc điểm múi bưởi dày ngon ngọt đậm đà, ăn vào thì không the. Đặc biệt là không có hạt khi chín, vỏ mỏng với màu vàng ống ánh, sáng đẹp, nên bưởi năm roi Kế Thành rất được dân rất ưa chuộng.
Ngày nay, bưởi năm roi – da xanh không chỉ đáp ứng cho người dân trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Bạn có thể ghé thăm các vườn bưởi năm roi Kế Thành để tìm mua ngay về làm quà nhé!
8. Vú sữa tím Đại Tâm
Ngụ tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, nơi này từ lâu đã nổi tiếng với loại vú sữa có vỏ mỏng, hạt nhỏ, có vị ngọt thanh, khi chín vỏ trái căng mọng và có màu tím than rất đẹp mắt. Từ tháng 12 đến ra Giêng là mùa vú sữa chín.
Sóc Trăng có rất nhiều vườn trái cây vú sữa cho du khách có thể ghé thăm chọn mua về làm quà cho người thân sau chuyến đi nhé!