Khám phá 7 ngọn núi vùng Thất Sơn Bảy Núi – An Giang

thất sơn bảy núi

An Giang – Vùng đất Thất Sơn Bảy Núi xưa nay luôn mang trong mình những nét bí ẩn và văn hoá tâm linh trong tiềm thức người dân địa phương nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. 

“Tu Phật núi Yên, tu tiên Bảy Núi

Thất sơn là tên gọi của 7 trong số 37 ngọn núi ở địa phận tỉnh An Giang. Hãy cùng khám phá 7 cái tên trong Thất Sơn Bảy Núi. Những địa danh mang theo nhiều truyền thuyết và có vị trí quan trọng trong đời sống tín ngưỡng văn hóa bao đời của người dân Nam Bộ.

1. Núi Cấm (Thiên Cấm Sơn) – Thất Sơn Bảy Núi

Núi Cấm là ngon núi nổi bậc trong dãy Thất Sơn Bảy Núi
Núi Cấm là ngon núi nổi bậc trong dãy Thất Sơn Bảy Núi

Núi Cấm nổi bật với cảnh sắc thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, cây cối xanh tốt quanh năm cùng khí hậu hậu mát mẻ, phong cảnh tuyệt đẹp khi mà bạn có thể gần năm ngắm toàn cảnh An Giang khi đứng từ đỉnh núi.

Trên đỉnh núi cấm còn có các công trình tâm linh như: Tượng Phật Di Lặc cao 33,6M, thiền viện chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh, Điện Bồ Hong,… Từ Lâu người dân vùng Tây Nam bộ đã coi An Giang là vùng đất linh thiên, đến các ngày lễ hội, ngày lễ lớn, núi Cấm cùng An Giang đón hàng trăm ngàn lượt du khách đổ về từ khắp nơi để chiêm bái, tham quan và ngắm cảnh.

Cáp treo núi Cấm được đưa vào hoạt động giúp phát triển du lịch tại địa phương
Cáp treo núi Cấm được đưa vào hoạt động giúp phát triển du lịch tại địa phương

Ngoài các điểm đến tâm linh, núi cấm còn có các điểm tham quan khác như: suối Thanh Long, suối Tiên, điện Cây Quế, điện 13 tầng, điện Tam Thanh, điện Huỳnh Long, hang Ông Thẻ, hang Ông Hổ,…

Hiện nay, núi Cấm đang được tỉnh An Giang khai thác du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh với các câu chuyện bí ẩn của vùng “Thất Sơn Bảy Núi”.

2. Núi Dài Năm Giếng (Ngũ Hồ Sơn) – Thất Sơn Bảy Núi

Núi Dài Năm Giếng còn có tên gọi Ngũ Hồ Sơn hay Núi Dài nhỏ. Núi có chiều cao 265m, chu vi 8.751m và là ngọn núi cao thứ tư trong dãy Thất Sơn Bảy Núi. Núi Dài Năm Giếng thuộc thị trấn Nhà Bàng, riêng vách phía Tây và phía Đông thuộc địa phận xã An Phú, xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Vẻ đẹp hoang sơ của Núi Dài Năm Giếng
Vẻ đẹp hoang sơ của Núi Dài Năm Giếng

Sở dĩ có cái tên Năm Giếng như vậy là bởi vì trên núi có 5 vết lõm hoằng sâu và trũng xuống như 5 cái giếng trời. Núi Dài Năm Giếng còn sở hữu cảnh vật hoang sơ, với 1 lối đi lên với hai vách đất cao, cây cối um tùm và nhiều cây cổ thụ lớn bóng cây mát rượi nên đi ai cũng có thể bộ lên đỉnh núi. 

Những cái giếng nhỏ trên núi
Những cái giếng nhỏ trên núi

Núi Dài Năm Giếng Không có nhiều cư dân sinh sống do những con suối ở đây quá nhỏ để cung cấp nước. Trên núi còn có diện thờ, gọi là Điện Ngọc Hoàng được nhiều người hành hương ghé thăm.

Núi Dài Năm Giếng còn có nguồn tài nguyên đá xây dựng thuộc nhóm sáng màu mịn hạt và đá ốp lát dùng để trang trí.

Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp hoang sơ và thích đi bộ giữ rừng cây xanh mát bạt ngàn thì núi Dài Năm Giếng là một địa điểm thích hợp cho trải nghiệm chuyến trải nghiệm của bạn.

3. Núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn) – Thất Sơn Bảy Núi

Núi Cô Tô với cảnh sắc thiên nhiên nên thơ hùng vĩ
Núi Cô Tô với cảnh sắc thiên nhiên nên thơ hùng vĩ

Một điểm đến thu hút khách du dịch trong những năm gần đây có thể kể núi Cô Tô thuộc xã Cô Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Núi Cô Tô còn có cái tên rất mỹ miều khác là Phụng Hoàng Sơn. Núi Cô Tô có chiều cao 614m, dài 5.800m và rộng 3.700m và được thiên nhiên ưu ái với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ, cùng những hang động tuyệt đẹp thu hút khách du lịch.

Đến với núi Cô Tô, bạn sẽ được nghe kể về truyền thuyết thần tiên vô cùng thơ mộng, rằng vào những đêm trăng sáng, các nàng tiên nữ hạ phạm vui chơi. Một hôm các nàng chơi trò ném đá và hôm sau nơi ấy xuất hiện một ngọn núi nhỏ, đá chất chồng lên nhau, đó chí là núi Cô Tô ngày nay.

Cô Tô nằm giữa những cánh đồng bao la, khi đến với Tri Tôn, bạn có thể dễ dàng thấy được núi Cô Tô nằm sừng sững giữa những cánh đồng bao la. Núi Cô Tô là địa điểm cắm trại và leo núi ưa thích của nhiều người thích khám phá và chinh phục.

Núi Cô Tô là đại điểm ngắm bình minh và hoàng hôn đẹp nhất An Giang
Núi Cô Tô là đại điểm ngắm bình minh và hoàng hôn đẹp nhất An Giang

Bình minh và hoàng hôn ở núi Cô Tô được xem như một tuyệt cảnh nhân gian, đây được xem là nơi đẹp nhất để ngắm bình minh và ngoài hôn đẹp nhất ở An Giang, bạn có thể lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp và yên bình tại đây.

Núi Cô Tô là địa điểm check-in yêu thích trong dãy Thất Sơn Bảy Núi của nhiều bạn trẻ, đứng trên cao, phóng tầm mắt ra xa bạn có thể thấy toàn cảnh hồ Ô Thum ngay dưới chân núi, cánh đồng lúa xanh mướt, xa xa là những núi bao la, bát ngát, núi Cô Tô khoác trên mình vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng hùng vĩ say đắm lòng người.

4. Núi Dài (Ngọa Long Sơn) – Thất Sơn Bảy Núi

Với dài khoảng 8.000 m, cao 580 m, nằm trên địa bàn của 3 xã là Châu Lăng, Lương Phi, Lê Trì và một thị trấn là Ba Chúc, điều thuộc huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Núi Dài hay còn được gọi là là Ngọa Long Sơn hay núi rồng nằm là ngọn núi dài nhất trong dãy Thất Sơn Bảy Núi.

Ngoạ Long Sơn là ngọn núi dài nhất trong 7 núi trong dãy Thất Sơn Bảy Núi
Ngoạ Long Sơn là ngọn núi dài nhất trong 7 núi trong dãy Thất Sơn Bảy Núi

Núi dài có độ dốc và độ cao khá lớn trên 25 độ và phần lớn là đá cứng với nhiều pha tạp các loại đất đá khác nhau. Tài nguyên động thực vật ở núi dài cũng rất phong phú, có cái loại gỗ quý hiếm như :dầu, căm xe, lăng ổi, bời lời, quế, gõ mật, nính…và còn một số loại chim muông và thú rừng khác nhau. Nơi đây cũng có các vườn cây ăn trái xum xoe được canh tác bởi người dân địa phương.

Ngoài ra, núi dài còn có di tích căn cứ Ô Tà Sóc, một căn cứ cách mạng trước năm 1975 đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia (theo quyết định số 52/2001/ QĐ-BVHTT, ngày 28/12/2001).

5. Núi tượng (Liên Hoa Sơn) – Thất Sơn Bảy Núi

Núi Tượng  hay còn được gọi là Liên Hoa Sơn, nằm tại thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Núi tượng là ngọn núi tương đối thấp và là dọn núi thấp thứ 2 trong dãy Thất Sơn Bảy Núi với chiều cao 145m và chu vi 3.825m. Trên núi có một tảng đá hình đầu voi nên tên gọi núi Tượng cũng bắt đầu từ đây.

Tản đá hình đầu voi trên núi Tượng
Tảng đá hình đầu voi trên núi Tượng

Núi tượng còn khá hoang sơ, chưa được khai phát nhiều nên đây là một địa điểm phù hợp cho những người thích khám phá và yêu thích sự hoang sơ của núi rừng

Núi Tượng Núi Tượng Ở An Giang có nhiều dấu vết tội ác lịch sử của Pôn Pốt gấy raỞ An Giang có nhiều dấu vết tội ác lịch sử của Pôn pôp
Núi Tượng Ở An Giang có nhiều dấu vết tội ác lịch sử của Pôn Pốt gấy ra

Núi tượng còn ghi lại dấu vết tội ác của quân Pôn Pốt gây ra.

6. Núi Ông Két (Anh Vũ Sơn) Thất Sơn Bảy Núi

Khối đá có hình dạng như đầu con chim Két trên núi
Khối đá có hình dạng như đầu con chim Két trên núi

Núi Két, núi ông Két hay còn được gọi là Anh Vũ Sơn là một ngọn núi nhỏ  trong 7 ngọn núi trong  dãy Thất Sơn Bảy Núi. Sở dĩ có tên như vậy là bởi vì trên núi có một tảng đá nhô ra có hình dạng như đầu con chim Két (chim Anh Vũ)

Núi Két có hình khối tròn, cao 225m và dài và rộng hơn 1.100 m nằm cách chợ Nhà Bàng khoảng chừng 2,5km, về phía về Huyện Tri Tôn, Tỉnh An Giang

Hàng năm khu du lịch núi Ông Két đón ngày trăm ngày lượt du khách về hành hương khấn vái.
Khu du lịch núi Ông Két đón ngày trăm ngày lượt du khách mỗi năm

Núi ông Két được biết đến là nơi tu hành của nhiều cao nhân trước đây, trên núi két cũng có hơn 20 điểm thăm quan lớn nhỏ khác nhau gắn với nhiều truyền thuyết lịch sử, tôn giáo vùng Thất Sơn. Hàng năm khu du lịch núi Ông Két đón ngày trăm ngày lượt du khách về hành hương khấn vái.

7. Núi nước (Thuỷ Đài Sơn) Thất Sơn Bảy Núi

Núi nước hay còn gọi là Thuỷ Đài Sơn là ngọn núi nhỏ nhất trong số 7 núi của vùng Thất Sơn Bảy Núi với chiều cao  54m, chu vi 1.070 m, nằm giữa những cánh đồng rộng lớn, cách núi Tượng khoảng 600m thuộc thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Núi nước là ngọn núi nhỏ nhất trong Thất Sơn Bảy Núi
Núi nước là ngọn núi nhỏ nhất trong Thất Sơn Bảy Núi

Tuy nhỏ bé nhưng núi nước lại sở hữu cảnh quan xung quanh tuyệt đẹp, khi chưa có đê ngăn lũ vào mùa nước lên xung quanh núi là biển nước mênh mông, cái tên gọi núi nước cũng bắt đầu từ đây.

Tuy “thấp bé nhỏ con” nhưng cùng vì vậy cảnh vật xung quanh núi Nước qua 4 mùa điều được khắc họa rõ nét, những cơn gió lộng thổi vào mát rười rượi. Chính vì vậy núi nước luôn được xem là ngọn núi đẹp nhất trong dãy Thất Sơn Bảy Núi.

Núi Nước có các bề mặt đá được dòng nước mài nhẵn đi
Núi Nước có các bề mặt đá được dòng nước mài nhẵn đi

7 ngọn núi hùng vĩ trong dãy Thất Sơn Bảy Núi sở hữu những vẽ đẹp riêng và câu chuyện riêng gắn liền với nhiều truyền thuyết kỳ bí được lưu truyền hàng trăm năm và đi sâu trong tiềm thức của người dân Nam Bộ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: