6 món bánh làm từ lá cẩm thơm ngon nổi tiếng ở miền Tây

bánh làm từ lá cẩm

Ở miền Tây, bột lá cẩm với màu tím tự nhiên rất được người dân nơi đây ưa chuộng. Từ lâu, màu lá cẩm tự nhiên là nguyên liệu không thể thiếu đối với nhiều món bánh truyền thống. Hôm nay, Tui là người miền Tây sẽ giới thiệu đến các bạn 6 món bánh làm từ lá cẩm làm xao xuyến biết bao tín đồ ẩm thực trong và ngoài khu vực.

Bánh nếp lá cẩm nhân dừa

Đây không phải là một món ăn quá xa lạ đối với những người con miền Tây chính hiệu. Tuy nhiên, bánh nếp lá cẩm nhân dừa có cách chế biến khá cầu kì nhưng đổi lại, hương vị của bánh lại gây thương nhớ cho nhiều du khách. Nguyên liệu chính của món ăn này nếp và màu lá cẩm tự nhiên, còn linh hồn của nó là loại dừa được sử dụng cho bên trong của phần nhân. Nên chọn dừa vừa dẻo, không quá khô vì nếu dừa khô sẽ làm cho bánh khó ăn hơn. Cơm dừa được xay ra, cho thêm mè, đậu phộng rồi nêm nếm để vừa ăn.

bánh làm từ lá cẩm
Bánh nếp lá cẩm nhân dừa – món bánh làm từ lá cẩm hấp dẫn

Phần nếp sau khi đã nhồi và tạo hình sẽ được đem đi luộc. Sau đó, chúng ta sẽ lăn vỏ bánh qua phần dừa đã được nêm nếm sẵn cho vừa ăn. Bánh thành phẩm sẽ có vỏ nếp dai dai kết hợp với phần dừa bên ngoài béo béo, bùi bùi không bị ngán. Không những thế, màu sắc của lá cẩm cũng tạo sức hút khó cưỡng đối với người thưởng thức hơn.

Bánh tét lá cẩm

Được xem là món ăn đặc sản trứ danh ở Cần Thơ, bánh tét lá cẩm từ lâu đã có được tiếng vang lớn trong nền ẩm thực trong và ngoài khu vực. Điểm nhấn của món ăn này là vỏ bánh được làm từ màu tím tự nhiên của lá cẩm vô cùng đẹp mắt. Bánh tét được xem là thứ bánh kì công hàng đầu ở miền Tây. Từ khâu chọn lựa nguyên liệu cho đến sơ chế, món bánh làm từ lá cẩm này đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm nhất định.

bánh làm từ lá cẩm
Món bánh làm từ lá cẩm – bánh tét

Quá trinh công phu nhất của món bánh tét lá cẩm là khâu gói và buộc bánh. Công việc quan trọng này chỉ dành cho những người thợ lành nghề, đã có nhiều kinh nghiệm. Chính vì vậy, chỉ những người thợ thật sự khéo léo, yêu nghề mới có thể tạo ra những đòn bánh dẻo thơm đẹp mắt. Khi thưởng thức, bánh được cắt thành khoanh tròn và bày trí ra đĩa cho hấp dẫn. Bánh tét lá cẩm thành phẩm dẻo thơm và có độ thơm ngon khó cưỡng.

Bánh da lợn lá cẩm

Nếu là một người con đúng nghĩa của miền Tây thì bạn không thể không biết đến bánh da lợn – món bánh truyền thống lâu đời của người dân miền Tây. Bánh da lợn thường có màu xanh của lá nếp, bạn có thể biến tấu với lá cẩm để có một màu sắc hoàn toàn mới đẹp bắt mắt nhưng vẫn giữ được vị thơm ngon của bánh. Bánh da lợn thường có thể chế biến từ nhiều màu sắc đa dạng khác nhau như lá dứa, gấc, lá cẩm,… Bánh da lợn lá cẩm được tạo ra từ màu tím tự nhiên của lá cẩm vô cùng đẹp mắt.

bánh làm từ lá cẩm

Bánh da lợn – món bánh làm từ lá cẩm

Bánh da lơn – món bánh làm từ lá cẩm này là món bánh ngon quen thuộc và rất dễ chế biến, được nhiều người yêu thích bởi độ dai dai cùng hương vị khó quên của nó. 

Bánh da lợn thường có màu xanh của lá nếp, bạn có thể biến tấu với lá cẩm để có một màu sắc hoàn toàn mới đẹp bắt mắt nhưng vẫn giữ được vị thơm ngon của bánh. 

Bánh khoai môn lá cẩm

Đối với nhiều thực khách, bánh khoai môn lá cẩm vẫn còn khá lạ miệng. Thế nhưng, với người dân miền Tây, món bánh làm từ lá cẩm này giữ vị trí nhất định trong nền ẩm thực của khu vực. Bánh khoai môn lá cẩm có cách chế biến khá đơn giản, không cần quá kì công như những loại bánh chế biến từ lá cẩm khác

Đầu tiên, ta cho bột gạo, bột năng và đường vào trộn chung cho thật đều. Sau đó, chúng ta Đun sôi 1 cốc nước lá cẩm rồi đổ ngay vào hỗn hợp bột, cho tiếp 1 cup nước cốt dừa vào quậy đều bột sẽ sền sệt ko lỏng dạng nửa chín nửa sống. Bước kế tiếp, người chế biến lấy từng ít khoai môn nhúng vào bột rồi cho vào khuôn đã dược thoa dầu làm tuần tự cho hết lượng khoai môn.

bánh làm từ lá cẩm
Bánh khoai môn – món bánh làm từ lá cẩm độc đáo

Thời lượng để hấp chín bánh là từ 45 phút đến 60 phút. Bánh để thật nguội rồi mới lấy bánh ra nhưng tốt nhất tối hấp sáng hôm sau mới lấy bánh ra. Bánh khoai môn lá cẩm khi thưởng thức có độ dai, mềm vừa phải. Bánh có khoai môn thái sợi nên có độ dai ngon, ăn không bị ngấy.

Bánh trôi nếp lá cẩm

Bánh trôi nếp lá cẩm hay còn gọi là chè trôi nước lá cẩm là món ăn quen thuộc ở cả 3 miền của nước ta. Với màu tím từ bột lá cẩm trọn vẹn tự nhiên, thích mắt, khi ăn có vị dẻo thơm của vỏ bánh trôi từ bột nếp quyện với nhân đậu xanh bùi béo nước cốt dừa tạo thành món ăn đơn thuần mà ngon không cưỡng nổi. Nguyên liệu để tạo nên món bánh làm từ lá cẩm này này khá đơn giản.

bánh làm từ lá cẩm
Bánh trôi nước – món bánh làm từ lá cẩm

Nguyên liệu chính chủ yêu từ bột nếp, dừa nạo, bột năng hay bột ngô,… cùng với một số gia vị khác. Ngày xưa, món bánh trôi nếp được tạo ra nhằm mục đích dâng lên thần linh, tổ tiên vào những dịp quan trọng, những người đặc biệt. Giờ đây, nó được xem là loại bánh phổ biến rộng rãi và được nhiều người ưa chuộng.

Bánh ít lá cẩm

Bánh ít lá cẩm nhân dừa là loại bánh rất được ưa chuộng ở miền Tây bởi sự thơm ngon và tiện dụng của nó. So với bánh tét, bánh ít lá cẩm có cách chế biến nhanh gọn hơn. Thành phần chính tạo ra món bánh làm từ lá cẩm này chủ yếu là nếp dẻo, dừa, đậu xanh, đường, muối, lá chuối.

bánh làm từ lá cẩm
Bánh ít – món bánh làm từ lá cẩm

Bánh ít lá cẩm gồm nhân dừa trộn thêm một ít đâu xanh cho thêm bùi. Vỏ bánh được làm từ nếp sáp đem xay, dằn cho ráo nước, vỏ bánh không ngọt, ửng một màu tím xinh xinh. Bánh gói trong lá chuối và đem hấp. Bánh hấp chín thơm  thoang thoảng mùi nếp và mùi dìu dịu của lá chuối.  Bánh ít lá cẩm nhân dừa ăn có độ ngọt vừa phải, ăn vừa miệng. Bánh không chỉ thơm ngon mà còn vừa đẹp về hình thức, rất phù hợp làm quà biếu đám tiệc.

Như vậy, chúng ta đã được tìm hiểu qua một số món bánh làm từ lá cẩm vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, những món bánh ngon vị lá dứa cũng hấp dẫn không kém. Khám phá thêm nhiều địa điểm và món nổi tiếng khác, mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook nhé!