Không giống với các món mắm miền Bắc, các món ăn làm từ mắm miền Tây mang hương vị đậm đà của miền sông nước. May mắn khi nơi đây có hệ thống kênh gạch chằng chịt, do đó cũng có lượng thủy hải sản phong phú và dồi dào nên người dân nơi đây không chỉ dùng để làm ra những món ăn thơm ngon mà còn tận dụng ủ mắm.
Mắm nơi đây mang một hương vị đặc trưng độc lạ, nhờ sự khác lạ đó nên mắm được người dân chế biến ra nhiều món ăn độc đáo và làm người ăn không bao giờ quên khi được nếm qua dù chỉ một lần.
>>> 7 loại bông dân dã miền Tây có trong các bữa ăn.
Danh mục bài viết
1. Bún mắm
Bún mắm là món làm từ mắm được coi là ngon nhất mà các bạn nên thử một lần. Không giống với bún mắm ở các miền khác, tô bún mắm miền Nam lại là sự kết hợp hài hòa giữa nước dùng đậm đà hương mắm và vị ngon ngọt nồng nàn của đầy đủ thức ăn.
Mắm thường dùng là mắm cá linh và mắm cá lóc, người dân sẽ mang đi nấu rã ra, sau đó người ta lọc lại để làm nước dùng. Bỏ thêm gia vị và hành ngò vào, làm tăng thêm phần đậm đà và hấp dẫn.
Nước dùng màu nâu nâu có sự góp mặt của rất nhiều món ăn kèm rất bắt mắt và phong phú. Từng miếng tôm, heo quay, mực, cá và heo quay làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Cái giòn sật của mực, cái beo béo của miếng thịt heo quay hay cái vị ngọt của tôm đã làm nên sự tinh tế và tăng vị giác cho món ăn.
Ăn bún mắm đúng chuẩn cần phải có phải có đầy đủ các loại rau như: Bông súng, bắp chuối, rau muống… bởi khi ấy cái giòn thơm của rau sẽ làm cân bằng vị mặn của mắm và đồng thời làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
2. Lẩu mắm
Lẩu mắm là một phiên bản đặc sắc và được nâng cấp của bún mắm. Những buổi chiều có khách đến chơi nhà hoặc vào buổi chiều mưa lâm râm lành lạnh mà cả nhà quây quần nhau bên nồi lẫu mắm thì còn gì tuyệt vời hơn.
Lẫu mắm có vị ngọt là do được ninh từ xương heo trong khoảng thời gian khá lâu hoặc đôi khi người ta còn sử dụng nước dừa tươi để có thể tăng thêm độ ngọt và hương thơm. Sau đó bỏ mắm vào để hầm chung để cho ra một nồi lẫu có hương vị đậm đà.
Trong nồi lẫu sẽ được thêm nhiều khổ qua, cà tím, hành lá,… làm tăng sắc hương cho món ăn. Bạn có thể thêm vào một số nguyên liệu khác như: Cá, tôm, tép, mực, thịt ba chỉ, rau các loại… Nồi lẩu trở nên hào phóng như chính bản tính của người miền Tây.
Nước dùng vừa sôi lên, tranh thủ nhúng nào là cải, rau, bông súng, điên điển, cù nèo, rau muống,… nhai giòn sừn sựt. Còn gì bằng khi dược thưởng thức hương vị miền quê trong cái bùi bùi của cá, thịt, cái giòn giòn của tôm, cái đăng đắng của rau và cái cay cay của xả, ớt hòa quyện tạo nên vị mắm nồng nàn khó quên.
3. Mắm kho
So với bún mắm và lẫu mắm thì mắm kho lại là món ăn làm từ mắm đậm vị nhất do được chế biến với nhiều mắm nguyên chất đậm hương vị với nước dùng sền sệt. Ăn món mắm kho đúng chuẩn là phải được ăn với cơm nóng để thực khách có thể cảm nhận trọn vẹn hết cái của hương vị từ tôm, cá, tép mỡ,…
Món ăn này được ăn kèm với rau sống hoặc rau luột để làm giảm cái mằm mặn của mắm, và ăn cùng cơm nóng là phải nói là hết sảy con bà bảy luôn đấy nhé.
4. Mắm chưng
Không đậm mùi và cầu kì, nên mắm chưng là lựa chọn cho những ai còn ngại với hương vị mắm. Đây là sự kết hợp giữa thịt băm, củ hành, nấm mèo, trứng, gia vị và mắm nguyên chất. Tất cả được trộn đều lên để từng nguyên liệu được hòa quyện vào nhau, cuối cùng là lớp trứng trán mỏng bên trên làm cho chén mắm chưng đủ vị và tăng thêm độ hấp dẫn.
Món ăn này được chế biến bằng cách hấp cách thủy. Khi chín, chén mắm sẽ ráo nước nhưng vẫn giữ được độ mềm và độ ẩm rất hấp dẫn.
Trong chén mắm đó là đầy đủ hương vị với beo béo của thịt băm, giòn giòn của củ hành hay thơm thơm của trứng, thoang thoảng đâu đó là mùi mắm hòa quyện với cay cay của ớt, cái thanh ngọt của gia vị. Muốn thưởng thức trọn vị hơn thì các bạn nên ăn với cơm trắng nhé.
Các bạn vào xem các video về miền Tây tại youtube của bọn mình
Video về Những món lẩu miền Tây tại đây nhé