Về Miền Tây không chỉ tham quan những nét văn hóa truyền thống mà còn được thưởng thức những món ăn mang hương vị sông nước. Trong đó không thể không nhắc đến những món chè miền Tây. Bạn sẽ phải thổn thức trước mùi thơm ngây ngất cùng hương vị ngon ngọt nhẹ nhàng của món chè nơi đây.
>>> 8 loại thức uống giải khát tại miền Tây “chiều lòng” khách du lịch vào mùa hè
>>> 10 loại trái cây độc lạ chỉ có tại miền Tây
Danh mục bài viết
1. Chè bà ba (Chè thưng)
Chè bà ba còn có tên khác là chè thưng. Đây là một món chè nổi tiếng tại miền Tây mà các bạn nên thưởng thức một lần. Món chè được nấu từ các nguyên liệu dễ tìm tại nhà như chuối, khoai, hạt sen, nước cốt dừa,… Khi bạn nếm thử, bạn sẽ cảm thấy được vị ngọt nhẹ của chuối, vị bùi của hạt sen, vị béo của nước cốt dừa, cái dẻo dẻo của khoai…. Tất cả hòa quyện tạo nên một chén chè đặc trưng khó nhầm lẫn.
Hơn thế nữa, chè bà ba còn là món ăn giải nhiệt, và thanh lọc cơ thể vào mùa hè rất tốt. Bởi được nấu từ nhiều nguyên liệu tươi sạch tại vườn, nên chè rất tốt cho sức khỏe. Nếu có dịp đến miền Tây, bạn không nên bỏ qua món chè này đấy.
2. Chè bưởi An Giang
Khi nói đến các món chè miền Tây Nam Bộ không thể không nhắc đến chè Bưởi ở An Giang. Món chè này được nấu từ cùi bưởi, đậu xanh, đường, bột năng, nước cốt dừa, hương vani, muối. Có tác dụng làm thanh mát cơ thể rất tuyệt vời. Cùi bưởi sau khi được làm sạch sau đó sẽ được ngâm vs nước nhiều lần để loại bỏ hết phần đắng. Vì cùi bưởi là phần quan trọng nhất nên được sơ chế kỹ càng
Chè bưởi An Giang có vị ngọt thanh của đường, giòn giòn của cùi bưởi và bùi bùi của đậu xanh ăn cùng với nước cốt dừa béo ngậy mặn mặn ngọt ngọt, bỏ thêm một ít đá xay nhuyễn, sẽ tạo nên một ly chè bưởi ngon tuyệt vời và giúp làm mát cơ thể trong ngày hè. Bạn có thể thưởng thức cùng với đá xay để không bị ngán và mát hơn. Đặc biệt, nếu sơ chế và nấu đúng cách, thì cùi bưởi khi ăn vào sẽ không bị mềm, nát và đắng thay vào đó là rất dẻo và giòn rất ngon.
3. Chè sương sa hạt lựu
Một loại chè có cái tên rất đẹp và mỹ miều là chè sương sa hạt. Nguyên liệu chính của món chè này là củ năng với màu sắc bắt mắt. Hương thơm của nồi chè với độ béo từ nước cốt dừa, giòn giòn của củ năng, bùi bùi của đậu xanh, vị dai dai của sương sa sẽ khiến bạn khó mà kìm lòng.
4. Chè chuối bột báng
Chè chuối là một loại chè ngon khó cưỡng tại miền Tây. Món chè được chế biến từ chuối vừa chín tới kết hợp với bột báng dai dai, tròn tròn ăn rất lạ miệng.
Khi ăn thì bỏ thêm vào một ít nước cốt dừa được nêm mặn mặn ngọt ngọt, thêm vào một ít đá làm cho chén chè thêm hương vị và độ tươi mát vào mùa hè. Chè có thể ăn lạnh hoặc ăn khi còn nóng, ăn kiểu nào thì cũng không làm mất được vị ngọt béo thơm lựng của món chè này.
5. Chè Thái
Tại miền Tây có món chè Thái nổi tiếng gây nao lòng người thưởng thức. Nguyên liệu để nấu món chè này rất đặc biệt hơn so với các loại chè khác là được làm từ các loại trái cây đặc trưng tại miền Tây như mít, nhãn, sầu riêng,…
Điểm làm nên hương vị đặc biệt của món chè này là nước cốt dừa đậm vị. Mùi thơm của các loại trái cây hòa với vị ngọt thanh của chè sẽ khiến bao người không thể cưỡng lại.
6. Chè đậu xanh nha đam đường phèn
Chè đậu xanh nha đam đường phèn là một trong những món chè miền Tây ngon thu hút . Món chè được kết hợp bởi đậu xanh, nha đam, đường phèn và nước cốt dừa, tạo nên một món chè vang danh ở miền Tây. Cho thêm một ít đá vào sẽ là một lựa chọn đúng đắn cho các bạn khi sử dụng để giải nhiệt vào mùa hè đấy nhé.
7. Chè bắp Mỹ
Đến miền Tây, bạn nên nếm thử món chè Bắp Mỹ mang hương vị miền Tây đặc sắc. Món chè này được nấu với các nguyên liệu dễ tìm và không quá đắt bao gồm: Bắp, bột củ năng, đậu xanh, nước cốt dừa và đường.
Tuy được nấu bởi các nguyên liệu đơn giản nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của bắp ăn kèm với vị ngọt thanh của nước cốt dừa và có độ sánh sệt của bột củ năng.. khiến bạn không thể bỏ qua.
8. Chè khúc bạch hoa quả
Chè khúc bạch hoa quả là một món chè được nhiều người miền tây ưa thích vì nó có độ thanh mát giúp người ăn sảng khoái vào mùa hè. Món chè có vị ngọt thanh, không quá gắt sẽ không gây ngán khi ăn và tốt cho sức khỏe. Trong chè có hạnh nhân bùi bùi lan tỏa mùi thơm nhè nhẹ của hoa quả. Khúc bạch thì mềm mại mang vị béo khi ăn sẽ có thêm vị ngọt dịu nhẹ của hoa quả sẽ tạo ra món chè với hương vị tuyệt vời.
9. Chè thập cẩm
Chè thập là món chè khá phổ biến ở khắp cả nước. Tuy nhiên, khi đến với miền Tây, bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt của món chè này. Tại đây, chè thập cẩm được nấu từ những nguyên liệu gồm có các loại đậu, phổ tai, ít hương vani, dừa khô….
Từng loại đậu được nấu mềm, ăn kèm với đậu phộng, ở trên là nước cốt dừa, thêm đường ngọt lịm và đá vào sẽ có ngay một ly chè đậm vị. Có một số nơi còn bỏ thêm vào sương sa hạt lựu,… càng làm tăng thêm phần hấp dẫn. Nếu có dịp đến với miền Tây, thì các bạn đừng nên bỏ lỡ món chè thơm ngon này nhé.
10. Chè khoai môn lá dứa
Khi nhắc đến các món chè miền Tây nổi tiếng, thì không thể bỏ qua món chè khoai môn lá dứa đậm bị miền quê. Món chè thường dùng vào mùa hè, giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon được hòa quyện của các nguyên liệu từ khoai lang, khoai môn, đậu xanh và sắn.
Mời các bạn vào xem các video về miền Tây tại youtube của bọn mình
Các bạn tìm hiểu thêm về cách làm bánh lá miền Tây tại đây nhé