10 địa điểm du lịch Hà Tiên 2024 (phần 2)

du lịch Hà Tiên 2022

Du lịch Hà Tiên là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách, đặc biệt là đối với những ai có niềm đam mê với biển đảo. Ở phần trên, chúng ta đã tìm hiểu được 5 địa điểm du lịch Hà Tiên lí tưởng cho mùa hè 2022. Trong bài viết lần này, hãy cùng Tui là người miền Tây khám phá tiếp những nơi còn lại nhé!

>>> Tìm hiểu ngay: 10 địa điểm du lịch Hà Tiên 2024 (phần 1)

Thạch Động – địa điểm du lịch Hà Tiên

Thạch Động thuộc địa phận xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đây là một trong 10 thắng cảnh ở Hà Tiên được nhắc đến nhiều nhất trong thơ ca. Nhìn từ xa, Thạch Động như một khối núi khổng lồ, dựng đứng cao đến 90m. Đường lên đến cửa Thạch Động là 50 bậc thang được làm từ đá từ dưới chân núi. Đến Thạch Động, bạn có thể quan sát được thị xã Hà Tiên xinh đẹp và phóng tầm mắt ra những dãy đất xa xa ở vùng biên giới Campuchia.

Nếu như lần đầu đến với Thạch Động, bạn sẽ cảm thấy sự kì vĩ ở nơi đây. Càng vào trong, hệ thống hang động đặc sắc hiện ra với vẻ đẹp kì ảo. Ở đây, bạn còn sẽ thấy được một ngách nhỏ, sâu thăm thẳm. Theo tích xưa kể lại rằng, đây chính là con đường mà Thạch Sanh đi gặp vua Thủy Tề trong truyện cổ tích. Vì tò mò nên nhiều người hiếu kì đã tìm đường xuống nhưng không thấy lên. Để kiểm chứng, người ta con khắc chữ lên trái dừa lăn xuống ngách nhưng lại thông ra mặt biển Mũi Nai.

du lịch Hà Tiên
Du lịch Hà Tiên

Bên trong Thạch Động còn có nhiều nhũ đá với các hình thù đặc sắc. Đây cũng là nơi mà chùa Tiên Sơn cổ kính được xây dựng vào năm 1970. Nơi đây cũng là địa điểm tâm linh nổi tiếng thờ Phật Thích Ca và Quan Thế Âm Bồ Tát.

Núi Đèn – Du lịch Hà Tiên 2024

Núi Đèn là một trong những điểm du lịch đáng tham quan tại Hà Tiên. Tọa lạc tại tỉnh lộ 28, thị xã Hà Tiên, Kiên Giang, núi Đèn gồm hai ngọn núi đứng cạnh nhau núi đèn Nhỏ và núi đèn Lớn. Quang cảnh ở nơi đây nổi bật với vẻ thơ mộng, hữu mộng. Một bên là bờ biển trong xanh, gió mát, một bên là núi non trập trùng.

du lịch Hà Tiên
du lịch Hà Tiên

Với những tiềm năng du lịch vốn có, năm 2009, tại đây được thành lập khu du lịch sinh thái núi Đèn với nhiều dịch vụ cao cấp. Đến núi Đèn , bạn có thể trải nghiệm cảm giác ăn uống cạnh bờ biển hoặc mang theo đồ ăn để picnic cũng là một lựa chọn thú vị. Tại khu du lịch sinh thái núi Đèn còn có nhiều hoạt động vui chơi giải trí thích hợp cho mọi lưa tuổi. Không những thế, hệ thống nhà hàng cạnh biển với các món ăn thơm ngon cùng không khí trong lành.

Một điểm đặc biệt khi đến với núi Đèn mà bạn không nên bỏ lỡ là trải nghiệm phượt cùng bạn bè trên những cung đường tuyệt đẹp dọc bờ biển. Những đoạn đường này uốn quanh theo triền núi, phía bên kia là sóng biển vôc rì rào.

Đình Thần Thành Hoàng – địa điểm du lịch Hà Tiên

Đình thần Thành Hoàng là nơi tự các vị linh thần theo tín ngưỡng dân gian. Ngày xưa đình chỉ được xây dựng bằng cây lá vô cùng đơn sơ. Sau này, với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, đình thần được trùng tu, trang hoàng lại và trở thành địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng.

du lịch Hà Tiên
Du lịch Hà Tiên

Đình thần Thành Hoàng được vua Minh Mạng năm thứ 3 truy niệm cha con họ Mạc có công khia khẩn vùng đất Hà Tiên gồm: Mạc Cửu, Mạc Thiên Tứ, Mạc Tử Sanh. Đình thần Thành Hoàng tồn tại 250 năm nên có giá trị về văn hóa – lịch sử vừa có tiềm năng du lịch mạnh mẽ. Không những thế, cho đến ngày nay, đình vẫn là nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa của người dân địa phương.

Đền thờ Họ Mạc

Lăng Mạc Cửu nằm dưới chân núi Bình San với mặt hướng về phía Đông. Từ dưới chân núi đến đỉnh núi là quần thể kiến trúc lăng mộ. Công trình này được Mạc Thiên Tích, con trai cả của Mạc Cửu tận tay thiết kế và đứng ra xây dựng.

Lăng Mạc Cửu là nơi người dân ở Hà Tiên tưởng nhớ công đức của những người trong nhà họ Mạc đối với vùng đất phía Nam này. Từ ngoài cổng đi vào là khoảng sân rộng, giữa sân chính là nơi dừng chân, dành cho các cuộc họp ngày xưa của hội đồng. Bên trong khu vực này chính là đền thờ ba gian với đền thờ tiên hiền bên phải.

du lịch Hà Tiên
Du lịch Hà Tiên

Ngoài ra, các ngôi mộ của dòng họ Mạc đều được xây dựng trên núi Bình San. Phía trước đền thờ họ Mạc là hai ao sen lớn. Tương truyền đây là ao nước mà Mạc Cửu cho người đào để tích trữ nước ngọt cho người dân Hà Tiên sử dụng vào thời điểm khô hạn.

Cho đến ngày nay, với hơn 300 năm xây dựng, lăng mộ nhà họ Mạc vẫn giữ nguyên được lối kiến trúc vốn có. Cùng với những danh thắng như: Thạch Động, bãi biển Mũi Nai,… Lăng Mạc Cửu là một trong những điểm đến hàng đầu của du khách mỗi khi đến với thành phố xinh đẹp này.

Chùa Phù Dung – địa điểm du lịch Hà Tiên

Chùa Phù Dung còn được gọi là chùa Phù Cừ, nằm dưới chân núi Bình San, phường Bình San, thành phố Hà Tiên. Ngôi chùa xinh đẹp này là một trong những danh lam cổ tự của miền đất Hà Tiên thơ mộng. Nơi đây còn là nơi khởi sinh ra câu chuyện tình diễm lễ của ngài Tổng trấn và Nàng Ái cơ trong chậu úp.

Tham quan chùa Phù Dung, ta sẽ thấy được quần thể các công trình Phật giáo đầy ấn tượng. Trong khu vực sân chùa có tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát cao 4m bằng xi măng, sơn trắng. Kế đến chính điện là tượng Thích ca Mô ni Phật, hai bên là hai đệ tử Ana và Ca diếp.

du lịch Hà Tiên
Du lịch Hà Tiên

Sau lưng ngôi chính điện, qua một khoảng sân nhỏ, du khách sẽ gặp một tòa lầu gác cao nhỏ cao hai tầng có tên gọi là “Ngọc Hoàng Bửu Điện” thờ Ngọc Hoàng thượng đế và hai vị thần Nam Tào và Bắc Đầu.

Dù rằng câu chuyện về chùa Phù Dung vẫn còn đang gặp nhiều bàn cãi nhưng đối với những ai đi du lịch Hà Tiên dừng chân chiêm bái ngôi cổ tự.

Mời các bạn truy cập YouTube hoặc Facebook để tìm hiểu thêm nhiều món ăn và địa điểm hấp dẫn khác ở miền Tây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: