7 loại bông dân dã miền Tây có trong các bữa ăn.

Thiet ke khong ten 15

Tại miền Tây có rất nhiều loại hoa được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn mang hương vị đặc trưng miền sông nước như: Sen, điên điển, so đũa,… 

Chỉ có ai đã từng gắn bó với miệt sông nước thì mới hiểu hết và nhớ thương da diết từng loại hoa đồng cỏ nội này. Hoa nơi đây không chỉ khoe với vẻ đẹp đơn sơ, mộc mạc, nhưng mang trong mình một hương vị đặc trưng miền Tây khi chế biến thành các món ăn thì rất bổ dưỡng và tinh tế.

>>> 10 món chè miền Tây ngon nức lòng du khách

1. Bông điên điển

Theo người dân nơi đây, điên điển là cây hoang dã, dễ thích nghi với mọi môi trường, thuộc họ đậu thân gỗ và xuất hiện theo mùa. Loại bông này được tìm thấy nhiều nhất chủ yếu ở các tỉnh Đồng Tháp,  An Giang, Cần Thơ và Long An.

Bông điên điển - Loại hoa dân dã miền Tây
Bông điên điển – Loại bông dân dã miền Tây

Bông điên điển nở nhiều nhất vào mùa nước nổi ở miền Tây Nam Bộ, hoa có màu vàng ánh tạo điểm nhấn trên dòng sông xanh, khi nhìn rất đẹp mắt và ấn tượng. Điên điển có tác dụng an thần, giải nhiệt, nhuận trường và có tác dụng đối với người thường bị táo bón, khó ngủ, nóng bứt rứt, dễ bị mụn nhọt.

Thiet ke khong ten
Bông điên điển – Loại bông dân dã miền Tây

Điên điển là một loại bông đặc sản của miền sông nước, không chỉ làm đẹp cho vùng quê, mà còn là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn mộc mạc, dân dã, mang hương vị thơm, bùi và giàu dinh dưỡng như: Nộm bông điên điển, làm gỏi hoặc ăn sống chấm cá kho, bông điên điển xào tép đồng, nhúng lẩu chua, ăn kèm với bún cá, canh chua bông điên điển nấu cá linh…

2. Bông so đũa

Cây so đũa thường được trồng hoặc mọc hoang ở các vùng quanh ruộng ở miền Tây. Cây có dáng thẳng, thon cao, vỏ xù xì, nứt nẻ, nhám, có trái dài, thoạt nhìn như chiếc đũa, xõa xuống rất đẹp mắt.

Thiet ke khong ten 2
Bông so đũa – Loại bông dân dã miền Tây

Đây là loại cây vào mùa thì sẽ cho ra bông màu tím hoặc màu trắng, mọc theo từng chùm nhỏ. Phía trong từng nhụy bông, có chứa mật khi nếm vào có vị ngọt lịm và mùi thơm khó tả. Bông được sử dụng như một loại rau trong các bữa ăn. Bông so đũa có chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như: Kali, vitamin nhóm B, C, đường bột, sắt…và có tác dụng chống oxy hóa rất tốt.

Thiet ke khong ten 3
Bông so đũa – Loại bông dân dã miền Tây

So đũa có tính mát, khi ăn có vị hơi đắng, nhưng hậu lại ngọt, tính mát. Nhưng vị nhẫn này là vị đặc trưng của bông so đũa, nếu không thích vị đắng đó, khi chế biến có thể bỏ nhụy, cuống và đài. Muốn có những bông thơm ngon mơn mỡn, ngọt thanh thì nên hái hoa vào buổi sáng sớm nhé.

Thiet ke khong ten 4
Bông so đũa – Loại bông dân dã miền Tây

Muốn giữ được vị ngọt tự nhiên của bông, thì khi chế biến xào, nấu nên chế biến trong vài phút vì cánh hoa rất mỏng manh. Bông có thể chế biến rất nhiều món như: Trộn gỏi hay muối dưa, ăn sống kèm với các món lẩu, mắm, canh chua với cá, tôm… tạo nên hương vị đậm chất dân dã, đồng quê, thơm ngon và bổ dưỡng.

3. Bông thiên lý

Thiet ke khong ten 5
Bông thiên lý – Loại bông dân dã miền Tây

Bông thiên lý có tên khác là bông dạ ly hương sở hữu một màu xanh rất đẹp mắt. Trong bông có chứa nhiều chất xơ, chất đạm, các vitamin B1, C, B2, PP cùng các khoáng chất khác. Ngoài ra, bông có tính lành, có vị ngọt, có tác dụng an thần, giải nhiệt, giúp ngủ ngon, hạn chế tiểu đêm, giúp giảm mệt mỏi, đau lưng và chống viêm hiệu quả,…

Thiet ke khong ten 6
Bông thiên lý – Loại bông dân dã miền Tây

Thiên lý là loại bông không chỉ để làm cảnh rất đẹp, mà còn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng nổi tiếng như: xào thịt bò, nấu cua, ăn kèm với lẩu…

4. Bông bí

Thiet ke khong ten 7
Bông bí – Loại bông dân dã miền Tây

Bông bí được xem là vị thuốc quý và là phần tinh túy nhất của dây bí đỏ. Phấn bông bí đỏ có rất nhiều tác dụng được nghiên cứu và công nhận tốt cho việc chăm sóc sức khỏe như: Bảo vệ mạch máu, tim mạch, cải thiện giấc ngủ, tăng cường sức mạnh thể chất và có tác dụng cầm máu rất hiệu quả…

Theo quan niệm người miền Tây thì muốn ăn bông bí ngon nhất thì phải hái khi hoa mới chớm nở, tước bỏ ở từ cuống, rửa sạch với nước , sau đó để ráo.

Thiet ke khong ten 8
Bông bí – Loại bông dân dã miền Tây

Người miền Nam thường luộc bông bí chấm nước thịt kho, cá kho hay tương dầm ớt, ngoài ra hoa còn được dùng chế biến các món ăn rất thơm ngon như xào thịt bò, bông bí dồn thịt chiên, nấu canh, nhúm lẩu,… Nhưng phải chế biến với thời gian ngắn, vì bông bí vừa chín tới mới có độ ngọt thanh và giòn đúng chuẩn. 

5. Bông súng

Thiet ke khong ten 9
Bông súng – Loại bông dân dã miền Tây

Đây là loại bông sinh sống ở vùng đầm lầy, ao, hồ, có nhiều củ non, thân rễ ngắn. Các bộ phận của cây bông súng điều có tác dụng chống say nắng, thanh nhiệt và cầm máu….

Thiet ke khong ten 10
Bông súng – Loại bông dân dã miền Tây

Bông súng không những mang rất màu sắc bắt mắt như: Hồng, trắng, tím,…mà còn chế biến thành nhiều món ăn ngon, dân dã, dễ làm, đặc trưng và đậm chất miền Tây như: Làm gỏi, nấu canh chua tôm, trộn giấm, ăn kèm lẩu, chấm cá kho…

6. Hoa chuối (bắp chuối)

Thiet ke khong ten 11
Hoa chuối –Loại bông dân dã miền Tây

Từ xưa đến nay, hoa chuối xuất hiện nhiều ở miền quê sông nước, được sử dụng rất nhiều trong các phương thuốc tự nhiên, vì trong hoa chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Giàu chất xơ, axit béo không bão hòa và protein, chứa nhiều vitamin E và flavonoids…giúp lợi tiểu và  điều trị các rối loạn khác nhau của cơ thể.

Thiet ke khong ten 12
Hoa chuối – Loại bông dân dã miền Tây

Về miền Tây, các bạn sẽ thấy người dân chế biến hoa chuối thành các món ăn rất đỗi bình dị nhưng không kém phần lạ mắt và ngon miệng như: Hoa chuối bào thành sợi để nấu canh chua, làm rau ăn kèm với bún, trộn gỏi ăn kèm với cháo,… Hoa chuối có thể sử dụng như một món chay rất ngon.

7. Bông sen

Thiên nhiên rất ưu ái cho miền Tây hiền hòa, do nơi đây là nơi sinh sống của nhiều loại bông vừa tạo vẻ đẹp cho quê hương vừa hữu ích cho sức khỏe, trong đó có bông sen. Sen miền Tây hầu như nở quanh năm từ những mùa nước nổi đến những tháng mùa khô.

Thiet ke khong ten 14
Bông sen – Loại bông dân dã miền Tây

Bông sen ẩn chứa trong mình một nét cuốn hút riêng bởi sự mộc mạc, hiền hậu. Hoa mang tính lành, có vị ngọt, nên người dân thường chế biến ra nhiều món ăn, thức uống giúp giải khát, thanh mát, lợi tiểu, rất tốt cho sức khỏe.

Thiet ke khong ten 13
Bông sen – Loại bông dân dã miền Tây

Chẳng hạn, có thể làm trà sen bằng nhụy sen. Trên nhụy bông có một hạt màu trắng sữa nhỏ giống hạt gạo, nên còn được gọi là gạo sen. Đó chính là thứ được người dân chắt lọc để ướp trà. Ngoài ra, hạt sen có thể nấu chè, làm mứt, cơm hạt sen,..Hương thơm, vị bùi nhẫn của hạt sen được xem là quà tặng vô giá của mẹ thiên nhiên dành tặng cho con người miệt sông nước Tây Nam Bộ.

Các bạn vào xem các video về miền Tây tại youtube của bọn mình

Video về vi vu miền Tây tại đây nhé